อย่าพึ่งรีบสมัครบัตรเครดิต ถ้าคุณยังไม่ได้ทำตาม 5 ข้อนี้ (ซีเรียสนะ)

การสมัรบัตรเครดิตในปัจจุบันนี้ ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปาก เพราะเดี๋ยวนี้มันมีสมัครกันได้ออนไลน์ แล้วแค่ใส่ชื่อ นามสกุลและข้อมูลต่างๆ ลงไป และกดส่งข้อมูล ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แต่สมัครง่าย ไม่ใช่ว่าเค้าจะอนุมัติให้คุณง่ายๆ เพราะมันต้องใช้เอกสารและข้อมูลหลายอย่างประกอบการพิจารณา ซึ่งใช้เวลาในการวิเคราะห์ข้อมูลนั่นเอง ซึ่งก่อนที่คุณจะตัดสินใจสมัครบัตรเครดิต อย่าพึ่งใจร้อน ให้อ่านข้อมูลนี้ ก่อนเริ่มต้นสมัคร เพราะถ้าคุณสมัครบัตรเครดิตไม่ผ่าน คุณจะมีประวัติเสีย และเมื่อไปสมัครกับที่อื่นๆ เค้าจะรู้ข้อมูลของคุณ ซึ่งทำให้คุณสมัครผ่านยากขึ้นเป็นเท่าตัว

1. ข้อแรกเลยรู้ Credit Score ของคุณ

ที่เมืองนอกเค้าจะมีองค์กรที่ใช้ชื่อว่า FICO ของไทยจะเป็น เครดิตบูโร (Credit Bureau) คุณสามารถไปเช็คสถานเครดิต หรือ คะแนน Credit ของคุณเองได้ที่ บูโร นั่นแหละ และก่อนที่คุณจะสมัครบัตรเครดิตหากไม่แน่ใจให้ไปเช็คกันก่อน ซึ่งสำหรับคนไทยสามารถตรวจสอบได้ที่ NCB.co.th หรือ National Credit Bureau นั่นแหละ ซึ่งรายงานเครดิตบูโรจะเป็นความลับและไม่เปิดเผย สามารถทำได้ทั้งออนไลน์ และขอรับเอกสารผ่านทางไปรษณีย์

ซึ่งถ้าหากคุณตรวจแล้วมั่นใจว่าคะแนนเครดิตคุณดีมาก คุณก็เริ่มทำบัตรเครดิตได้เลย ทันที ไม่ต้องเช็คอะไรมาก

2. ลดภาระหนี้ของคุณก่อนสมัคร

โดยปกติแล้วเครดิตบูโร เค้าจะดูว่าภาระหนี้ของคุณมากแค่ไหน พูดง่ายๆคือคุณติดหนี้มากแค่ไหนนั่นแหละ ซึ่งยิ่งหนี้มาก credit score ก็จะต่ำมาก ดังนั้น การลดภาระหนี้สำคัญมาก และควรมีต่ำกว่า 30% เช่นสมมติว่าคุณมีเครดิต 100,000 บาท ยอดใช้คุณควรจะต่ำกว่า 30,000 บาท

3. สมัครหลายๆใบ ดูข้อเสนอทุกธนาคาร

คือถ้าคุณมีเครดิตที่ดี ไม่จำเป็นที่จะต้องรีบสมัครบัตรใบนั้นๆ ทันที เพราะคุณมีทางเลือกเยอะ สามารถเช็ครายละเอียดบัตรใบนั้น ข้อดีข้อเสียของธนาคารนั้นๆ หรือแม้กระทั่งเปรียบเทียบรุ่นบัตรได้ก่อน ตัวอย่างเช่นบริษัทบัตรเครดิต A อาจจะให้บัตรแบบ Gold Card กับคุณ แต่ถ้าคุณไปสมัครบัตรเครดิตบริษัท B คุณอาจจะได้ Platinum หรือ Titanium ก็ได้ ซึ่งจะได้สิทธิพิเศษสูงกว่า

4. ส่งรายได้แบบจัดเต็ม มีรายได้เท่าไหร่ยื่นหลักฐานให้หมด

ข้อดีของมันก็คือ เมื่อคุณยื่นรายได้เยอะๆ ให้กับบริษัทบัตรเครดิตนั้นๆ คุณมีสิทธิที่จะได้วงเงินของบัตรสูง แน่นอนว่าถ้าคุณรายได้สูง วงเงินบัตรคุณอาจจะเป็นหลักหลายแสน แต่ในขณะเดียวกันถ้าคุณยื่นหลักฐานเพียงน้อยนิด คุณอาจจะได้แค่ 4-5 หมื่นบาทก็ได้ และอีกประการหนึ่ง ถ้าคุณยื่นรายได้สูงๆ ให้กับบริษัทฯ เค้าจะอนุมัติบัตรที่มีสิทธิพิเศษสูงกว่าธรรมดาได้ เช่นพวกบัตร Platinum บัตรแบบ Exclusive ที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายรายปี ไปไหนก็สามารถเก็บคะแนนได้มากกว่าบัตรปกตินั่นเอง

5. อย่ายอมแพ้ หากพลาดแค่ครั้งเดียว

ถ้าคุณคิดว่าคุณทำทุกอย่างถูกต้องแล้ว ยื่นทุกอย่างครบแล้ว แต่ยังไม่ได้ ยังโดน Reject อยู่ หล่ะก็ อย่าได้ยอมแพ้ ควรกลับไปตรวจดูอีกครั้ง หรือขอเหตุผลกับทางธนาคารว่าเพราะเหตุไร คุณถึงไม่ได้รับการอนุมัติบัตร นำจุดเหล่านั้นมาแก้ไข รอซักระยะหนึ่งก่อนการสมัครใหม่ หรือเช็คเครดิตกับทาง Credit Bureau อีกซักครั้งเพื่อให้แน่ใจมากยิ่งขึ้น