อย่าพึ่งบ่นกัน 5 ข้อดีของการใช้ Promptpay ที่คุณไม่ควรมองข้าม

และมาถึงวันที่หน่วยงานรัฐบาล เช่นทางสรรพากร จะต้องเปิดการใช้ระบบ e-payment สำหรับการจ่ายคืนภาษี หรือเรียกคืนภาษีให้กับประชาชน รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ ที่จะต้องเปลี่ยนมาใช้ระบบการจ่ายเงิน โอนเงินแบบนี้ด้วย เอาเข้าจริงแล้ว การที่เปลี่ยนมาใช้ระบบ e-payment แบบ Promptpay หลายคนไม่ชอบ ซึ่งดูเหมือนเป็นการบังคับไปในตัว แต่ก็มีอีกกระแสที่สนับสนุน ซึ่งเรามาดูกันว่า ระบบแบบนี้ มันจะดีอย่างที่เค้าบอกจริงหรือเปล่า? และข้อดีของมันคืออะไรกันนะ?

พร้อมเพย์
พร้อมเพย์

1. ค่าธรรมเนียมในการโอนอาจเหลือ 0 บาท หรือไม่มีเลย

เพราะการโอนเงินในรูปแบบอื่นๆ เช่นการโอนผ่านธนาคาร การนำเช็คเข้าธนาคารมันมีข้อจำกัดเรื่องของการเสียค่าธรรมเนียมต่อครั้ง ซึ่งหากจะเป็นการโอนเงินผ่าน Promptpay ในระบบ Digital ค่าธรรมเนียมอาจกลายเป็นศูนย์บาท เพราะไม่ได้มีการโยกย้ายเงินจริงๆ เพียงแต่เป็นตัวเลขที่วิ่งไปเท่านั้น ซึ่งต้องมาดูกันว่า หากทางรัฐบาลจะออกแคมเปญ ลดค่าธรรมเนียมในการรับเงิน ประชาชนจะได้ค่าโอนฟรีหรือไม่?

2. ไม่ใช่แค่การโอนระหว่างหน่วยงานรัฐ แต่การโอนหากันสะดวกขึ้นด้วย

ป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดจากการโอน เช่นการจดจำเลขบัญชีผิดพลาด การสะกดชื่อตัวอักษรผิดพลาด และอีกหลายปัญหาที่เกี่ยวกับ Transferring Errors ซึ่งโดยปกติอาจจะไม่พบมากเท่าไหร่ แต่มีอย่างแน่นอนและ Promptpay เป็นตัวกลางที่จะทำให้มันง่ายขึ้น เพราะสามารถผูกบัญชี ของเจ้าของบัตรประชาชนไว้เลย และโอนผ่าน Promptpay ทีเดียว

3. ป้องกันมิจฉาชีพ

อันที่จริงจะบอกว่าป้องกันก็คงไม่ได้ เพราะมิจฉาชีพมันมีทุกรูปแบบ การใช้ Promptpay จะเป็นหนึ่งในการที่จะทำให้มันมีการโกงกัน หรือ โดนหลอกได้ยากขึ้น เพราะอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับ Electronics มันจะโกงได้ยากกว่าการใช้กระดาษ ตัวอย่างเช่นหากคุณได้รับการตีเช็คมาเป็นกระดาษ มันอาจถูกเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นๆได้ง่ายกว่า การที่ใช้บัญชี Digital อย่าง Promptpay ที่ผูกไว้กับ ID บัตรประชาชนของเจ้าของบัญชี

4. ดีต่อการเก็บภาษีของภาครัฐ

ต้องบอกว่าอันนี้อาจมี Reverse Effect เพราะหากว่ามีการใช้ Prompt Pay กันอย่างกว้างขวาง ร้านค้าที่พยายามเลี่ยงภาษี อาจจะไม่อยากรับเงินผ่าน Prompt Pay ก็ได้ เพราะมันจะผูกกับบัตรประชาชน และอาจต้องนำไปคำนวนภาษี ทำให้หลบเลี่ยงได้ยากขึ้น ซึ่งมันดีต่อการที่มีหน้าที่เป็นคนไทย เพราะต้องเสียภาษีให้ครบถ้วนทุกคน

5. การโอนเงินหากันทำได้ง่ายขึ้น

การโอนเงินในปัจจุบันอาจมีความผิดพลาด และบ่อยครั้งเกิดขึ้นได้ การมี ระบบ Prompt Pay จะมาช่วยให้ การโอนเงิน การทำ finance ง่ายขึ้นอีก

6. มีแต่ข้อดี แล้วข้อเสียหล่ะ?

ระบบทุกอย่างมีข้อดีข้อเสีย ไม่ใช่ว่าจะดีทั้งหมดหรอก การใช้เช็คก็มีข้อดี การใช้ E-payment ก็มีข้อดีของมัน ส่วนข้อเสียในการใช้ Prompt Pay ก็คือ หากระบบความปลอดภัย ของระบบการจ่ายเงินแบบนี้ ไม่ถึงขั้นหล่ะก็ อาจถูกเจาะเข้าระบบได้ง่ายๆ ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้น หากได้ใช้ระบบ Prompt Pay กันทั้งประเทศ และหากว่าระบบมันมีปัญหา หรือถูกเจาะข้อมูล มีความเป็นไปได้สูงว่าจะปั่นป่วนกันไปหมด

ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งของระบบ Prompt Pay ต้องมานั่งดูกันว่า หากร้านค้าไหนได้ใช้ ระบบการจ่ายเงินอย่างอื่นๆอยู่แล้วเช่น Paypal, Alipay, jaew wallet, และพวก Samsung Pay ฯลฯ ที่มีให้เห็นกัน การเชื่อมต่อกันอาจจะดูสับสนไปนิด ระหว่างระบบ ซึ่งหากคนๆ หนึ่งมีเงินในอีกระบบหนึ่งมาก และเผอิญว่าในระบบนั้นๆ มีโปรโมชั่นที่น่าสนใจด้วย (เช่น การใช้ระบบ จ่ายเงินแบบ e-wallet ในการชำระค่าสินค้า และได้ส่วนลด หรือได้ของแถม ฯลฯ) การใช้ระบบ Prompt Pay เข้ามาสวม อาจทำให้ชีวิตยุ่งยากขึ้น เพราะแทนที่จะใช้ระบบเดียวจ่ายเงินไปเลย ต้องมานั่งใช้ Prompt Pay + ระบบอื่นๆ ซึ่งอาจมีค่าธรรมเนียมระหว่างระบบ หรือการแปลงค่าเงิน ทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ซึ่งอันนี้ยังไม่ชัวร์ ต้องมานั่งรอดูกันต่อไปว่า ระบบ Prompt Pay จะมีอะไรที่น่าสนใจ หรือจะมีการตลาดเทียบเท่าระบบ E-Payment หรือ E-wallet ของทางภาคเอกชน รายอื่นๆได้หรือไม่อย่างไร