อยากได้เงินหมุน สมัครอะไรดี ถ้าเงินเดือนต่ำกว่า 30,000 บาท?

ads

จากมาตรการของ ธปท ที่เป็นการคุมเข้มหนี้สินภาคครัวเรือน ที่ป้องกันไม่ให้มีหนี้สินบานไปมากกว่านี้ ทำให้หลายคนร้องโอดครวญ เพราะจะทำสินเชื่ออะไรก็ไม่ผ่าน และ สินเชื่อผ่านยากขึ้นหลายเท่าตัว ซึ่งหลายฝ่ายก็มองว่า ผู้ที่ต้องการใช้เงินอาจหนีออกไป ติดหนี้นอกระบบมากยิ่งขึ้น เช่นการกู้ยืมแบบผิดกฎหมายด้วยอัตราดอกเบี้ยที่สูง หรือ การนำบัตรเครดิตออกไปหาบริการรับรูดบัตร เพื่อนำเงินสดมาใช้ ซึ่งผู้ที่ไม่อยากออกนอกระบบ ก็พยายมกันไปในแต่ละวัน ใครบอกมาว่าสินเชื่อตัวไหนผ่านง่ายก็ลองสมัครทั้งหมด หรือ ใครบอกมาว่าเงินกู้ที่ไหนให้วงเงินสูง ไม่เช็คภาระหนี้ ไม่เช็คเครดิตก็ไปสมัครกันหมด ซึ่งหลายคนก็ผิดหวัง หลายคนก็ได้วงเงินแต่ก็ได้น้อย ทีนี้มาถึงปัญหาที่ชัดเจนมากๆ สำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินจริงๆ

เมื่อฐานเงินเดือนขั้นต่ำที่จะได้วงเงินสูงๆ และ สินเชื่อผ่านง่ายๆ มันคือ 30,000 บาท ขึ้นไป เพราะต่ำกว่านั้นจะได้อนุมัติวงเงินแค่ 1.5 เท่าของเงินเดือน นั่นแปลว่า หากคุณเงินเดือน 20,000 บาท คุณจะสามารถไปกู้สินเชื่อได้วงเงินประมาณ 50,000 บาทเท่านั้น (1 เท่าของ 20,000 บาทคือ 40,000 บาท และ อีกครึ่งหนึ่งก็คือ 10,000 บาท) บางคนอาจจะกู้ไปทำธุรกิจก็คงไม่ได้อะไรมาก บางคนเซ็งเพราะได้วงเงินต่ำ ซึ่งคงต้องหนีไปหาทำผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่นๆ ที่โดนควบคุมน้อยกว่า และนี่คือรายการที่โดนควบคุมด้วยมาตรการใหม่

  • สินเชื่อบุคคล
  • สินเชื่ออื่นๆที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน
  • บัตรกดเงินสด 
อยากได้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินมาใช้หมุน ควรทำอะไรดี?

บัตรเครดิต ยังผ่านง่ายอยู่

แม้ว่าการทำสินเชื่อบุคคล และสินเชื่ออื่นๆ ที่ไม่มีหลักค้ำประกันจะผ่านยาก และ สำหรับคนที่อยากได้เงินหมุน ที่เงินเดือนไม่ถึง 30,000 บาท ขึ้นไป ยังคงได้วงเงินต่ำๆ แต่การสมัครบัตรเครดิตก็ยังคงทำได้ง่ายกว่าผลิตภัณฑ์การเงินประเภทอื่นๆ และจะสามารถได้วงเงินไม่เกิน 1.5 เท่า นั่นก็คือการทำบัตรเครดิต และเมื่อทำผ่านได้แล้ว ก็จะสามารถเบิกวงเงินมาใช้หมุนได้ เว้นเสียแต่ว่า อยากจะได้เงินมาปิดหนี้และหา สินเชื่อโอนหนี้บัตรเครดิต อยู่ การทำบัตรเครดิตใหม่อาจเป็นไปไม่ได้เลย

สินเชื่อแบบมีหลักทรัพย์ (รถยนต์, บ้าน)

สินเชื่อแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เป็นสินเชื่อประเภทเดียวที่สามารถทำได้ และไม่อยู่ในเกณฑ์ใหม่ของ ธปท และ สามารถทำผ่านได้ง่ายโดยเฉพาะสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ โดยที่หากอยากได้เงินทุนมาหมุนเวียนควรต้องผ่อนรถยนต์เกินกว่าครึ่งหนึ่งซะก่อน เพื่อที่จะได้วงเงินมาใช้ หรือ ย้ายไฟแนนซ์


ต้องบอกเลยว่าหลังจากการมีมาตรการคุมหนี้สินใหม่มาใช้แล้ว การสมัครผลิตภัณฑ์ทางการเงินทำได้ยากมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะมีเครดิตที่ดี หรือประวัติทางการเงินที่โอเค ซึ่งแต่ละธนาคารก็จะใช้หลักการพิจารณาของตัวเอง ซึ่งในบางครั้งเราก็ไม่สามารถบอกได้ว่าเหตุผลจริงๆที่ผ่านหรือไม่ผ่านนั้นคืออะไร?