ads

เพื่อนๆ บอกมากันหลายคน แม้แต่คนที่เคยทำงานอยู่ด้วยกัน ว่าตอนที่ สมัครงานใหม่ๆ นั้นเป็นจังหวะที่เหมาะสมที่สุดในการของขึ้นเงินเดือน แต่จริงๆแล้วคุณก็ไม่เคยทำแบบนั้น

และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่กล้าที่จะขอขึ้นเงินเดือน ขอให้รู้ไว้ว่า นั่นไม่ใช่สิ่งที่เป็นเรื่องน่าอาย แต่สิ่งที่คุณไม่กล้า อาจไม่ใช่เรื่องอื่นๆ แต่เป็นเรื่องที่ว่า คุณไม่รู้วิธีขอต่างหากหล่ะ และนี่คือ 3 ข้อ ที่จะเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณกล้าเดินไปบอกเจ้านายว่า คุณขอขึ้นเงินเดือน

เหตุผลข้อแรกที่ไม่กล้า : การขอขึ้นเงินเดือน เป็นเรื่องไม่เหมาะสม

แต่จริงๆแล้ว แค่อยากได้ราคาตลาดเท่านั้น

การพูดถึงเรื่องเงิน หลายคนอาจจะไม่ค่อยกล้าพูด เพราะมันทำให้อึดอัด และมันยิ่งทำให้ดูแปลกๆ หากขอเงินเพิ่มจากคนอื่นๆ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ถูกเสมอไปซะทีเดียว ความจริงแล้ว ถ้าคุณประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน การขอเงินเดือนเพิ่มไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะคุณกำลังขอเงินเดือนในมูลค่า ค่าตัว ของตลาดทั่วไปนั่นเอง

เหตุผลข้อที่สอง : กลัวว่าเจ้านายจะบอกว่า คุณเห็นแก่ได้มากไป

แต่จริงๆแล้ว คุณแค่แสดงความมั่นใจในความสามารถเท่านั้น

การที่หลายคนเข้าไปเริ่มต้นงานใหม่ ควรที่จะทำให้เห็นว่า คุณมีความสามารถมากพอ และการต่อรองเงินเดือนตอนต้นๆ มันจะทำให้เหมือนกับการ เริ่มงานใหม่ด้วยความเห็นแก่ได้ในตัวเงิน มากกว่า ความสัมพันธ์อันยืนยาว

จริงๆแล้ว การต่อรองเงินเดือน นั้น ในบางจุดส่อให้เห็นถึงความมั่นใจว่า คุณสามารถทำได้ ซึ่งมันจะเหมือนๆกัน กับในโรงเรียน คือ เมื่อครูพละ หรือ ครูสอนภาษาอังกฤษ คาดหวังกับนักเรียนมากยิ่งขึ้น สุดท้ายแล้ว นักเรียนก็จะทำได้ดีขึ้นเช่นเดียวกัน และการต่อรองเงินเดือนตั้งแต่ต้น จะทำให้ผู้สัมภาษณ์คิดว่า คุณน่าจะต้องทำได้ดีกว่าตำแหน่งและงานที่ได้รับมอบหมาย แต่อย่าลืมว่า คุณกำลังกดดันตัวเองให้ perform ดีขึ้นเช่นเดียวกัน

เหตุผลข้อที่สาม : ขอไปเถอะ เค้าไม่ขึ้นเงินเดือนให้หรอก

ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ที่ต่อรองเงินเดือนจะมีรายได้เฉลี่ยสูงขึ้น

การที่เริ่มต้นด้วยความกลัวในการต่อรองเงินเดือนกับนายจ้าง และคิดว่าคงจะไม่ได้ที่ต้องการหรอก แต่จริงๆแล้ว การต่อรองเงินเดือนตั้งแต่ต้น จากสถิติพบว่า มีรายได้มากกว่าเดิม (เฉลี่ย 150,000 บาท ต่อปี ในฐานเงินเดือนในต่างประเทศ) อ้างอิง : Journal of organizational behavior

นั่นไม่ใช่เพียงแค่การที่จะมีรายได้ต่อปีเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่มันทำให้อัตราการเติบโตของเงินเดือนของตัวเองต่อเดือนสูงขึ้นด้วย และมีผลต่อการสมัครงานใหม่


อย่างไรก็ดี การต่อรองเงินเดือน เป็นสิ่งที่ไม่สนุก ไม่น่าทำบ่อยๆ สำหรับทั้งลูกจ้างและนายจ้าง แต่หากคุณทำงานมาซักพักหนึ่งแล้ว และตัดความกลัวออกไปได้ คุณอาจจะลองดูซักครั้งหนึ่ง (หากคุณคิดว่าคุณเหมาะกับเงินเดือนที่สูงกว่านี้จริง)