ads

ปัญหาหนี้บัตรเครดิตที่มีกันทุกวันนี้เป็นเรื่องสำคัญในสังคมไทยที่อาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นสภาพเศรษฐกิจโดยรวม สังคม ครอบครัว และแม้แต่ปัญหาอาชญากรรม ซึ่งเป็นความเสี่ยงอย่างมาก และสำคัญถึงขั้นที่ทาง ธปท ก็ยังมีการออก มาตรการเคลียร์หนี้บัตรเครดิตเครดิต เลยทีเดียว แม้ว่าจะมีบริการ โอนหนี้บัตรเครดิต อยู่ แต่ก็ไม่ได้ทำให้หนี้หมดไป เพราะอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล สูงถึง 2 หลัก ทุกเจ้า

ถ้าคุณมีหนี้ 500,000 บาท และจ่ายค่าหนี้บัตรเครดิตขั้นต่ำทุกครั้ง คุณจะติดหนี้ถึง 20 ปี

แม้ว่าจะมีเทคนิคการเคลียร์หนี้บัตรเครดิต หรือชมรมหนี้บัตรเครดิต แต่ก็คงช่วยได้ไม่มากนัก ซึ่งมันอยู่ที่วินัยในการใช้จ่ายเฉพาะบุคคล และคงเป็นโอกาสดีที่ เราจะนำบทความนี้จาก Fool.com ซึ่งเป็นเว็บไซด์ที่เกี่ยวข้องกับเทคนิคในการลงทุน การเคลียร์หนีบัตรและมี รายละเอียดต่างๆที่น่าสนใจ ในต่างประเทศ ซึ่งสามารถมาปรับใช้ได้กับคนไทยเช่นเดียวกัน และเค้าแนะนำ จุดสำคัญ เพียง 1 ข้อ ในการจ่ายหนี้บัตรเครดิต ในแต่ละครั้งที่คุณกุมเงินไปเคลียร์

ผู้ดำเนินรายการ:  เอาเป็นว่าถ้าคุณยังมีหนี้บัตรเครดิตอยู่ มันมีข้อผิดพลาดประการหนึ่งที่ คุณเคลียร์หนี้ เพียงขั้นต่ำของบัตรเครดิตเท่านั้น

ผู้ร่วมรายการ : ใช่ครับ และถ้าคุณรู้อยู่แล้วว่านั่นเป็นข้อผิดพลาด คุณก็ไม่ควรที่จะทำมัน เพราะในอเมริกา แต่ละครัวเรือนจะติดหนี้เฉลี่ยสูงถึง 512,000 บาท เลยทีเดียว และนั่นเป็นอะไรที่สูงมากๆ และบัตรเครดิตโดยมากแล้วจะมีให้จ่าย ขั้นต่ำค่าหนี้บัตรเครดิตอยู่ที่ประมาณ 3.5% และแตกต่างกันไปในแต่ละธนาคาร

ผู้ดำเนินรายการ: ใช่ครับ

ผู้ร่วมรายการ: ถ้าจะให้คุณเดา ถ้าคุณจ่ายหนี้ขั้นต่ำ ในอัตรา 3.5% คุณคิดว่าจะเคลียร์หนี้ทั้งหมดได้ในระยะเวลาเท่าไหร่หล่ะ?

ผู้ดำเนินรายการ: ผมเดาว่า ราวๆ 5-6 ปี

ผู้ร่วมรายการ: ผิดครับ ให้คูณ 4 เข้าไป ถ้าคุณมีหนี้แค่ 500,000 กว่าบาท และถ้าจ่ายขั้นต่ำทุกครั้ง คุณจะติดหนี้สินไปในระยะเวลา ถึง 20 ปี และมีดอกเบี้ยมากกว่า 500,000 บาท คือมากกว่าเงินต้น และถ้าหากคุณเปลี่ยนใจ ไม่ใช่ว่าคุณจะบอกว่า โอเคงั้นงวดหน้าจ่ายเพิ่มให้เกินขั้นต่ำนิดหน่อยละกัน  เพราะนี่ขนาดผู้ดำเนินรายการยังบอกว่าแค่ 5-6 ปี เอง แต่จริงๆแล้วมันคือ 20 ปีขึ้นไป

ผู้ดำเนินรายการ: ดูเหมือนว่าคุณทำให้สิ่งที่คุณต้องจ่ายเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเลยนะ

ผู้ร่วมรายการ: ใช่ครับ หลักการคือ คุณยืมไปเท่าไหร่ คุณต้องจ่ายเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น (หากคุณไม่จ่ายเต็ม)

ผู้ดำเนินรายการ: โหดร้ายมากๆ สิ่งที่แนะนำให้ทำก็คือ ต้องเคลียร์หนี้ให้เต็ม และ อาจต้องเข้าโครงการเคลียร์หนี้ หรือการใช้ บริการโอนหนี้บัตรเครดิต ให้ไปอยู่ที่จุดเดียวเลย