Home Investment Finance สินเชื่อ P2P ก็มีในรูปแบบ รีไฟแนนซ์รถยนต์ด้วย รู้หรือยัง?

สินเชื่อ P2P ก็มีในรูปแบบ รีไฟแนนซ์รถยนต์ด้วย รู้หรือยัง?

หลังจากที่ ทาง ธปท มีการเปิดช่องให้กับผู้สนใจลงทุนต่างๆ เปิด Platform และการลงทุนให้กู้ยืมแบบ P2P Lending นั้น หลายคนก็เริ่มศึกษาเกี่ยวกับสินเชื่อประเภทนี้ ทั้งการเรียนรู้เพื่อที่อาจจะมีความจำเป็นในการกู้ยืมในอนาคตหรือแม้แต่การศึกษาเพื่อที่จะไปเป็นนักลงทุนเอง และทุกคนนั้นล้วนแล้วแต่คิดว่า การกู้ยืมเงินใน P2P Lending Platform นั้น จะเป็นการกู้ยืมเงินสด ที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันเท่านั้น แต่จริงๆแล้ว ในต่างประเทศ เค้ามาเหนืออีกระดับ คือมีการเปิด P2P Lending ที่มีการรีไฟแนนซ์รถยนต์ หรือ ขอสินเชื่อรถยนต์ใหม่ได้ด้วย!

สินเชื่อแบบ P-to-P ในรูปแบบ ไฟแนนซ์รถยนต์

แน่นอนว่าเรามี บริษัทไฟแนนซ์รถยนต์ เต็มไปหมดทั้งตลาด และงานนี้ อาจต้องหนาวๆร้อนๆ เพราะ ระบบ P2P Lending นั้นสามารถเปิดให้มีการ รีไฟแนนซ์รถยนต์ หรือ ขอสินเชื่อรถยนต์ใหม่ได้ด้วย และ เจ้าที่ทำในต่างประเทศเป็นเจ้าแรกๆก็คือ Lending Club (Lendingclub.com) ซึ่ง เค้ามีการเปิดหมวดหมู่ ขอสินเชื่อรถยนต์ได้ มากถึง 1.5 ล้านบาท ต่อรายเลยทีเดียว โดยที่แยกไว้ที่หน้านี้ https://www.lendingclub.com/loans/auto-refinancing

ขอไฟแนนซ์ผ่าน P2P ที่ Lending Club ดีหรือเปล่า?

ต้องบอกก่อนว่า คนไทยไม่สามารถขอได้ เพราะอยู่คนละประเทศกัน แต่สำหรับคนอเมริกัน Lending Club เป็นอะไรที่ดังมาก เพราะสามารถให้เงินสดไปได้เลยอย่างรวดเร็ว โดยที่เค้ามีจุดเด่น กติกา ในการขอไฟแนนซ์ หรือ รีไฟแนนซ์รถยนต์ดังนี้

ภาพจาก Lending Club
  1. รถต้องไม่เกิน 10 ปี ต้องวิ่งมาไม่เกิน 200,000 กิโลเมตร และเป็นรถส่วนบุคคลเท่านั้น
  2. ผ่อนมาแล้วเกิน 1 เดือนขึ้นไป และมีระยะเวลาการผ่อนมากกว่า 2 ปี ขึ้นไปที่เหลือ
  3. ต้องมียอดค้างไฟแนนซ์ ตั้งแต่ 150,000 บาท ถึง 1,500,000 บาท เท่านั้น
  4. ยื่นแบบฟอร์มออนไลน์ได้เลย
  5. ไม่มีการหัก ค่าธรรมเนียมการรับเงิน ใดๆ

จะเห็นได้ว่า ระเบียบการ ของ Lending Club Auto Finance นั้น น่าใช้บริการมากๆ โดยเฉพาะวงเงิน และระยะเวลาการผ่อนมาแล้วเพียงแค่ 1 เดือน ซึ่งในไทยนั้น บางไฟแนนซ์ต้องให้ผ่อนมาแล้ว เกิน 1 ปี ขึ้นไป ถึงจะสามารถ รีไฟแนนซ์ได้

จุดเด่นของการ รีไฟแนนซ์ ผ่านระบบ P2P Lending Platform แบบนี้ก็คือ มันเหมาะสำหรับคนที่มีคะแนนเครดิตต่ำกว่าที่ทางธนาคารมีมาตรฐานไว้ (อย่างไรก็ดี บางธนาคารสามารถให้รีไฟแนนซ์ได้ โดยไม่เช็คเครดิต) และแทนที่จะเป็นการง้อสถาบันการเงินเพียงอย่างเดียว แต่ P2P นั้นจะเปิดให้ทุกคนมาแข่งให้เงินกันกับผู้ขอรีไฟแนนซ์ และข้อสำคัญก็คือ

P2P Lending สำหรับรีไฟแนนซ์รถยนต์ ในอเมริกา แม้ว่าผิดนัดชำระหนี้ ผู้ให้กู้ จะไม่สามารถยึดรถของผู้กู้ได้ !!! (อ้างอิง Thebalance.com)

แต่สำหรับในไทยนั้น หากมี การรีไฟแนนซ์รถยนต์ แบบ P2P จริง อาจต้องมีตัวกลางคอยเคลียร์เรื่องการขายรถทอดตลาด เพราะไม่อย่างนั้น อาจไม่มีผู้กู้คนใดให้ กู้ในลักษณะ รีไฟแนนซ์แบบนี้เลยทีเดียว

เกี่ยวกับ Lending Club

บริษัทมีฐานอยู่ที่ สหรัฐอเมริกา เป็นธุรกิจที่เปิดขึ้นมาสำหรับการทำ Peer to Peer Lending โดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันมีการปล่อยกู้ไปมากกว่า 15,000 ล้านดอลล่าร์สำหรัฐแล้ว เติบโตจากการทำธุรกิจปล่อยกู้สินเชื่อส่วนบุคคลออนไลน์ และในปัจจุบัน อยู่ในตลาดหุ้น New York Stock Exchange และถือว่าเป็นบริษัทที่ค่อนข้างมีขนาดใหญ่มากเลยทีเดียว ข้อมูล Wikipedia

Exit mobile version