Home Investment Finance สินเชื่อ “บ้านแลกเงิน” รู้เยอะแค่ไหน? เข้าใจการคิดดอกเบี้ยกันก่อน

สินเชื่อ “บ้านแลกเงิน” รู้เยอะแค่ไหน? เข้าใจการคิดดอกเบี้ยกันก่อน

บ้านแลกเงิน ยามจำเป็น จำเป็นต้องเข้าใจขนาดไหน?

กับการที่หลายๆคนต้องการใช้เงิน ไม่ว่าจะสำหรับ เรื่องส่วนตัว ครอบครัว ธุรกิจ หรืออะไรก็แล้วแต่ ตอนนี้สถาบันการเงินหลายแห่งก็แข่งกัน ออกมายื่นข้อเสนอเต็มไปหมด ไม่หนี พวกกู้ซื้อบ้านเลยทีเดียว แต่ในแง่มุมที่เราได้เงินก้อนมาใช้นั้นมันแปลว่าอะไร มันมีความเสี่ยงอย่างไร หลายหลายคนคงไม่ได้คิดถึงตรงนี้

ในข้อเสนอที่สถาบันการเงินแต่ละแห่งออกมาเสนอนั้นก็มีหลายอย่าง ตั้งแต่ การจูงใจ ให้ลูกค้า เห็นว่า ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายนั้น น้อยแค่ไหนต่อวัน เช่น การจูงใจโดยการบอกว่า ผ่อนเพียงเพียง 31 บาทต่อวัน ต่อหนึ่งแสนบาท (ตัวเลขสมมุติ) ในข้อความนี้ จริงแท้แล้วความหมายคือ เราต้องผ่อน 930 บาทต่อเดือนต่อหนึ่งแสนบาท หรือ 11,160 ต่อปี ต่อเงินหนึ่งแสนบาท ซึ่งแปลว่า เราเอาบ้านไปค้ำประกันและเอาเงินจากธนาคารมาในอัตราดอกเบี้ย 11% ต่อปี (แบบคร่าวก็ 9-11% แล้วกัน)

Condo VS Home

คุณทราบไหมว่า ถ้าคุณเป็นคนลงทุนในคอนโด แล้วอยากปล่อยเช่าห้องให้ใครสักคน ถ้าคุณซื้อคอนโด ห้องละ 1.5 ล้านบาท ถ้าคุณอยากได้ ผลตอบแทน พอกันกับที่ทางธนาคารปล่อยดอกเบี้ยให้คุณ นั้นแปลว่า คุณต้องได้ ค่าเช่าต่อปี เท่ากับ 150,000 บาท หรือค่าเช่าต่อเดือนเท่ากับ 12,500 บาท

แต่อยากให้คุณนึกภาพว่าคอนโดที่สามารถปล่อยเช่าได้ถึง 12,500 บาทต่อเดือนนั้น ต้องอยู่ละแวกไหน และ จะสามารถหาห้องคอนโดในราคา 1.5 ล้านบาทได้หรือไหม ลองไปค้นคว้าดูครับ แต่บอกเลยว่ายาก ตอนนี้พวกค้าขายใบจองคอนโดก็หายไปแล้ว พร้อมกับคอนโดที่สร้างมาเต็มบ้านเต็มเมืองแต่ว่าขายไม่ได้ (แน่นอนไม่ได้หมายถึงคอนโดที่อยู่ติดกับรถไฟฟ้าBTS แต่ราคาก็กระโดดขึ้นมาก)

และ ยังไม่พอ ยังมีทางเลือกให้คุณเลือกผ่อนชำระได้ถึง 30 ปี ซึ่งแปลว่า ถ้าคุณจ่ายดอกเบี้ยที่ 9-11% ต่อปีนั้น หากคุณเลือกผ่อน 30 ปีจริง นั้นหมายถึงว่า คุณกำลังซื้อคอนโดให้สถาบันการเงิน อีกสองถึงสามห้องเลยทีเดียว

และ สถาบันการเงิน ที่อธิบายว่า การชำระเป็นการคำนวณแบบลดต้นลดดอกนั้น ก็อยากให้เข้าใจไว้ว่า การลดต้นลดดอกนั้นเกิดขึ้นจริง แต่ไม่ได้แปลว่า ลดต้นในอัตราที่สูง คุณลูกค้าก็ควรจะสอบถามให้ชัดเจน และ ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ เพราะ ในความจริง เงินผ่อนชำระแต่ละเดือน อาจจะแบ่งเป็น เงินผ่อนเกือบทั้งก้อนและ เงินต้นเพียงเล็กน้อย ดังนั้น ด้วยเงินที่คุณผ่อนชำระอยู่นั้นจริงแท้แล้วเป็นเงินผ่อนซะเกือบหมด

อายุของผู้ทำธุรกรรม “บ้านแลกเงิน”

และเรื่องต่อไปที่สถาบันจะกำหนดคล้ายกัน คืออายุของคุณลูกค้า และ อัตราเงินเดือนขั้นต่ำ ที่ทางสถาบันการเงินต้องการมั่นใจว่า คุณจะมีเงินผ่อนชำระ แบบไม่ลำบาก เพื่อลดความเสี่ยงของสถาบันเอง

แล้วแบบนี้ เราก็ไม่ควรกู้เงินกับทางสถาบันการเงิน ในเมื่อเราต้องการใช้เงิน ความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่ คุณลูกค้าสามารถทำการกู้เงินได้ แต่ต้องพึงระวังว่า ต้องกู้เท่าที่จำเป็น และ ต้องเป็นระยะเวลาที่สั้น ไม่นานจนเราจ่ายดอกเบี้ยจนคลุมค่าที่อยู่อาศัยของเรา และ สิ่งที่เอาไปจับจ่ายใช้สอย ก็เกิดประโยชน์และ งอกเงยได้ และ ควรจะงอกเงยกว่าอัตราดอกเบี้ยที่เราจ่ายอยู่ แต่ให้คำนึงไว้ว่า การได้รายได้ เพื่อให้ได้ผลตอบแทน มากกว่า 10% ต่อปี ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรก็ตาม ก็ใช่ว่าจะทำได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากจนเป็นไปไม่ได้เลยสักทีเดียว


ดังนั้นการทำการประเมิน หรือ หาข้อมูลของสถาบันต่างต่าง ในยามที่เราไม่ได้มีความต้องการก็เป็นทางเลือกที่ดีทางนึง เพราะว่าเราไม่เคยรู้ว่าเราต้องการใช้เงินมาหมุนตอนไหน และ ยิ่งรีบ เราจะยิ่งไม่มีเวลาตรวจสอบ หรือทำการคิดตรึกตรองให้ดีก่อน ทางที่ดี หาข้อมูลให้อัพเดทไว้เสมอ เมื่อถึงยามจำเป็นจะได้ไม่พลาด และ เสียผลประโยชน์โดยใช่เหตุ

อ่านต่อ       9 กฎเหล็กกู้เงินซื้อบ้าน ที่ธนาคารไม่ค่อยบอกคุณ

Exit mobile version