ads

การขอสินเชื่อในปัจจุบันสามารถทำได้หลายแบบ เช่นสินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อบ้าน สินเชื่อเงินสดแบบอนุมัติเร็ว เงินกู้ผ่านบัตรเครดิต หรือจะเป็นสินเชื่อที่นิยมกันมากคือสินเชื่อที่ต้องมีทรัพย์สินค้ำประกัน นั่นก็คือรถยนต์นั่นเอง ซึ่งสินเชื่อประเภทนี้ โดยมากแล้วจะใช้สำหรับเพิ่มเงินทุนในการประกอบธุรกิจ เช่นการเพิ่มทุนให้บริษัทโดยการใช้รถยนต์ค้ำประกัน และสินเชื่อที่จะพูดถึงวันนี้คือ KK SME คูณ สาม ซึ่งเป็นการกู้ยืมเงินจาก ธนาคารเกียรตินาคิน (KK Bank) โดยการใช้รถที่คุณมีอยู่มาเป็นตัวค้ำประกันและข้อดีที่เห็นได้ชัดมากๆ ก็คือมันสามารถเพิ่มวงเงินจากมูลค่ารถยนต์ของคุณ ได้มากถึง 3 เท่าของมูลค่ารถเลยทีเดียว

KK SME X 3 อาจเป็นเจ้าแรกในไทยที่มีบริการแบบนี้ รถยนต์มูลค่า 4 แสน แต่กู้ได้ 1.2 ล้าน

โดยปกติแล้ว การนำรถยนต์ หรือทรัพย์สินเพื่อเป็นหลักประกันในการกู้ยืมเงิน ทางธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ จะให้เงินกู้ยืมจากทรัพย์สิน ต่ำกว่ามูลค่าของทรัพย์สินนั้นๆ แต่สำหรับ KK SME คูณสาม ไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะ เค้าให้วงเงินสูงถึง 3 เท่าของของมูลค่รถที่ทาง ธนาคารเกียรตินาคินประเมิน ซึ่งเค้าจะมีการประเมินราคาให้ ผ่านช่องทางออนไลน์ แบบคร่าวๆ หรือจะประเมินกันเมื่อนำรถเข้าไปเช็คก็ได้เช่นเดียวกัน หากมีรถยนต์ราคาประเมิน ตามยี่ห้อที่กำหนดที่  4 แสนบาท ก็จะสามารถกู้ได้ ถึง 1.2 ล้านบาท เลยทีเดียว (มูลค่ารถที่ประเมิน X 3) และวงเงินที่เริ่มต้นสำหรับ KK SME ตัวนี้อยู่ที่ 4 แสน บาท ซึ่งอาจหมายความว่า รถยนต์ของคุณอาจมีมูลค่าประเมินได้ต่ำๆที่ 100,000 กว่าบาทเท่านั้น ก็จะได้วงเงินที่   4 แสนบาทแล้ว

รถอะไรบ้างที่สามารถนำมาทำเรื่องกู้ได้

ข้อแรกเลยรถที่นำเอามาทำ KK SME คูณ 3 ต้องมีอายุไม่เกิน 8   ปี คือเค้านับปีที่ผลิต และต้องมียี่ห้อตามที่เค้ากำหนด เช่น Toyota, Honda, Isuzu, Suzuki, Mitsubishi, Nissan, Hyundai, Ford, Chevrolet, Mazda, Mercedes Benz, และ BMW เท่านั้น รถที่นำเอามาทำ KK SME ต้องมีอายุการถือครองขั้นต่ำ 6 เดือน (คือต้องเป็นเจ้าของมาแล้วอย่างน้อย 6 เดือน) ซึ่ง KK SME จะไม่สามารถใช้ได้กับรถรับจ้างสาธารณะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณา  รถยนต์ทุกคันที่นำมาทำเรื่องกู้เงิน ต้องมีประกันชั้น 1 หรือ ขั้นต่ำ 2+ และต้องมีอายุประกันเหลือไม่ต่ำกว่า 3 เดือน

และที่สำคัญผู้กู้จะต้องเป็นเจ้าของกิจการ และต้องมีรายได้ 5-300 ล้านบาทต่อปี คือรายได้บริษัทเริ่มต้น 5 ล้าน แต่ไม่เกิน 300 ล้านบาท

ได้เยอะอย่างนี้ดอกเบี้ยเท่าไหร่? มีค่าธรรมเนียมมั้ย?

   วงเงิน
  • วงเงินสูงสุด 3 เท่าของมูลค่ารถ (ใช้รถเป็นหลักประกันได้ถึง 3 คันต่อราย)
  • วงเงิน 4 แสน – 5 ล้านบาท
   ระยะเวลาผ่อนชำระ
  • 24 – 72 เดือน**
  • สามารถยื่นขอสินเชื่อได้ทั้งบุคคลธรรมดา และในรูปแบบบริษัทฯ
   อัตราดอกเบี้ย         อัตราดอกเบี้ยเทียบเท่า effective rate 14.65%* ต่อปี
   ค่าธรรมเนียม
  • ค่าธรรมเนียมสินเชื่อ 2.50% ของวงเงินอนุมัติ
  • ค่าธรรมเนียมค้ำประกันสินเชื่อของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) บสย. 1.75% ของวงเงินกู้
  • ค่าธรรมเนียมอื่นๆ และค่าธรรมเนียมในการโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์เป็นไปตามประกาศธนาคาร

 

ลองคำนวนดูขำๆ ละกัน

รถยนต์ honda accord มีมูลค่า 5 แสนกว่าบาท แต่สามารถยื่นขอสินเชื่อได้ 1.6 ล้านบาท

ทดลองนำเอารถยนต์ Honda Accord รรรุ่นปี 2009 มาเข้าคำนวนสินเชื่อเงินกู้ดู โดยฟตอนนี้มูลค่าตลาดที่ทาง KK เค้าคำนวนไว้อยู่ที่ 544,000 บาท แต่จะสามารถขอสินเชื่อได้มากถึง 1,600,000 บาท เลยทีเดียว

ข้อแตกต่างกันระหว่างสินเชื่อ KK SME X3 และ ศรีสวัสดิ์เงินติดล้อ

บางคนอาจจะสงสัย เกี่ยวกับสินเชื่อรถยนต์ ที่มีโฆษณากันอย่างกว้างขวาง นั่นก็คือศรีสวัสดิ์เงินติดล้อ มันจะแตกต่างอย่างไรกับ KK SME คูณ 3 จุดแตกต่างหลักๆก็คือ หากยื่นขอสินเชื่อศรีสวัสดิ์เงินติดล้อ ผู้ยื่น ไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของกิจการ และใช้รถยนต์อะไรก็ได้ แม้แต่มอเตอร์ไซด์ และรถบรรทุกบางยี่ห้อ แต่ KK SME X3 จะสามารถใช้ได้แค่รถเก๋ง และรถยี่ห้อที่กำหนด บางยี่ห้อบางรุ่นเท่านั้น และการกู้จากสินเชื่อ KK SME จะเน้นไปทางด้านการทำธุรกิจ ในระยะยาวมากกว่า สำหรับเงินติดล้อ จะเหมาะสำหรับการใช้ในยามฉุกเฉินระยะสั้น ซึ่งอัตราดอกเบี้ยจะแตกต่างกันออกไปค่อนข้างมาก และจุดแตกต่างมากที่สุดก็คือ KK SME X3 จะสามารถนำรถมาทำสินเชื่อได้มากที่สุดถึง 3 คัน และ ให้วงเงินมากกว่าที่ 3 เท่า เลยทีเดียว

 

พี่มีพื้นที่ใหญ่กว่านี้มั้ยคะ? พลอยอยากข้ามรุ่น

เป็นโฆษณาของ KK SME ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2016 เป็นเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่มุ่งมั่นที่จะชกมวย และชอบชกมวยข้ามรุ่นซะด้วย (คือเธอรุ่นเล็ก แต่อยากต่อยกับรุ่นใหญ่แทบทุกครั้ง) และครั้งสุดท้ายที่นางเอกในหนังโฆษณานี้ต่อย ก็เป็นเหตุที่ทำให้เธอต่อยมวยไม่ได้อีกเลยตลอดชีวิต จึงหันมาเปิดร้านเค้กด้วยแรงบันดาลใจของตัวเองและเจ้าของค่ายมวย ซึ่งแม้พลอยจะเปิดร้าน แต่ก็จะเปิดร้านใหญ่กว่าที่กำลังเงินเธอสามารถจะทำได้ ด้วยคำพูดที่ว่า “พี่มีพื้นที่ใหญ่กว่านี้มั้ยคะ? พลอยอยากข้ามรุ่น” คำพูดเดียวกับที่เธอบอกเจ้าของค่ายมวยที่อยากชกมวยกับรุ่นที่ใหญ่กว่า ซึ่งหนังโฆษณานี้ทาง KK พยายามจะสื่อว่า คุณสามารถใช้รถยนต์ของคุณ มาทำสินเชื่อเพื่อที่จะ รับเงินไปลงทุนมากกว่าเดิมนั่นเอง