ads

เพราะการขายของออนไลน์ต้องการเงินหมุนก้อนใหญ่ และโดยมากแล้วสำหรับทุนหมุนเวียนเพื่อซื้อสินค้าและสต๊อกสินค้า เพราะไม่ใช่ว่าการขายของดีจะมีเงินหมุนเร็วเสมอไป และตัวอย่างของการขายของออนไลน์ผ่าน LAZADA นั้น ผู้ขาย หรือ Seller จะได้รับเงิน เมื่อถึงวันตัดรอบ หลังจากลูกค้าได้รับสินค้าแล้ว และต้องรออีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งตรงนี้เป็นไอเดียในเรื่องนี้ที่ว่า LAZADA กำลังจะเปิดรับสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล กับร้านค้า และได้รับการสนับสนุนโดย ธนาคารกสิกรไทย ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยมีข่าวลักษณะนี้ ที่ LAZADA Singapore มาแล้ว

เปิดสินเชื่อส่วนบุคคล และ ธุรกิจ โดย LAZADA + KBANK

เป็นสินเชื่อออนไลน์ ที่สามารถขอได้ผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น และ มันสำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่มีร้านขายอยู่ที่ LAZADA THAILAND ซึ่งในเบื้องต้น จากข่าว ไม่ได้มีการพูดถึงความยากง่าย หรือการเช็คเครดิต แต่จะใช้เทคโนโลยีของ Big Data คือการประมวลผลข้อมูลของผู้ขายสินค้า เพื่อนำมาใช้พิจารณาในการอนุมัติสินเชื่อนั่นเอง

และจุดประสงค์ของเรื่องนี้คือ เพื่อทำให้สามารถต่อยอดทางธุรกิจ กล่าวคือ สามารถนำสินค้ามาขายเพิ่มในลาซาด้าได้มากขึ้น

ครั้งแรกๆของ LAZADA แต่ไม่ใช่ครั้งแรกของ KBANK

KBANK ยึดหัวหาด Marketplace และ ผู้ใช้ Application ที่มีฐานผู้ใช้เยอะที่สุด

เพราะ KBANK หรือธนาคารกสิกรไทย ไม่หยุดที่จะเริ่มหาตลาดใหม่ๆ สำหรับสินเชื่อ SME หรือสินเชื่อส่วนบุคคล และก่อนหน้าที่จะมีข่าวที่ KBANK จะร่วมกับ LAZADA ปล่อยสินเชื่อออกมา ทาง KBANK ได้มีการจับมือกับ GRAB เปิดให้คนขับได้ขอกู้เงินได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการจับมือกับ LINE เพื่อปล่อยสินเชื่อผ่าน application สำหรับบุคคลทั่วไปอีกด้วย

จริงๆแล้ว LAZADA ช่วยเพิ่มได้ ให้ Seller ได้ ให้มีสภาพคล่องที่ดีกว่านี้

ข้อมูลจากศูนย์ให้ความช่วยเหลือร้านค้า ที่ LAZADA เราพบว่า ลาซาด้าจะรายงานยอดขายจากคำสั่งซื้อสินค้า ที่ส่งถึงลูกค้าเท่านั้น และ ยอดขายจากวันจันทร์ถึง อาทิตย์ ทุกอาทิตย์ จะทำการโอนเงินให้กับผู้ขายภายใน 3 วันทำการ แต่จริงๆแล้ว หาก ลองวิเคราะห์ดูดีๆ มันไม่ได้งดงาม หรือ สวยหรู แบบนั้นเสมอไป นั่นเป็นเพราะว่า

  1. ร้านค้าต้องตุนสินค้าไว้เพื่อส่งก่อนหน้านั้นก่อนเวลา แรมเดือน
  2. จากวันที่ 1 ถึง 7 ที่ทางลาซาด้าแจ้งยอดขายนั้น จะต้องมีการสั่งซื้อสินค้าก่อนหน้านั้น ตัวอย่างเช่น 1 สัปดาห์ก่อนหน้า ก่อนที่รายงานผู้ขาย
  3. ยังคงต้องรอคำนวณเงินอีกประมาณ 4-5 วัน และทำการเโอนเงินภายในสิ้นสุดส้ปดาห์

ซึ่งหลังจากนั้น เงินจะถูกโอนเข้ามาในสัปดาห์ที่ 4 ซึ่งจะเป็นระยะเวลา เกือบๆ 1 เดือนเลยทีเดียว ซึ่งหากมีในเรื่องของการจ่ายเงินที่รวดเร็วขึ้น ก็อาจจะสามารถช่วย Seller ในการหมุนเงินได้คล่องขึ้น 

การขอสินเชื่ออาจมีช่องโหว่

เพราะการขอสินเชื่อใน Platform LAZADA โดยธนาคารกสิกรไทย เป็นแหล่งเงินทุนนั้น Seller หลายเจ้าเป็นบุคคลธรรมดา ซึ่งก็อาจมีช่องโหว่ในการปล่อยสินเชื่อได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการใช้ Big Data ที่เป็นตัวยืนพื้นในการวิเคราะห์ในการอนุมัติสินเชื่อ ซึ่งอาจไม่ได้อิงถึง ข้อมูลคะแนนเครดิต ของบุคคลแต่ละคน และอาจกลายเป็นปัญหาปานปลาย ในอนาคตได้เช่นเดียวกัน

การขอสินเชื่อส่วนบุคคล อันตรายเรื่องดอกเบี้ย

โดยเฉพาะสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน หรือที่เรียกกันว่า Unsecured Loan ดอกเบี้ยจะสูงกว่าดอกเบี้ยประเภท SME และ ดอกเบี้ยสำหรับสินเชื่อที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันเช่น การจำนำทะเบียนรถยนต์ การขอสินเชื่อใดๆก็ตามที่ไม่มีหลักทรัพย์ ในปีนี้ และ ปี 2020 เป็นต้นไป หากเลือกได้ ควรต้องหลีกเลี่ยง เพราะมีความเสี่ยงสูง ในเรื่องของสภาพเศรษฐกิจด้วย ดังนั้น หากใครจำเป็นต้องขอสินเชื่อเพื่อประกอบธุรกิจ ควรมีตัวเลือกสินเชื่ออื่นๆเพิ่มเติม

เช็คตัวเองว่ามีสินเชื่อประเภทไหนที่เหมาะที่สุด >> https://promotions.co.th/money/search.html