ads

เป็นสินเชื่ออเนกประสงค์ เปลี่ยนรถให้เป็นทุน

บางคนอาจยังไม่เข้าใจคำว่า สินเชื่ออเนกประสงค์ หรือ General Purposes Loan และมันคือสินเชื่อที่ทางธนาคาร หรือสถาบันการเงิน อนุมัติให้ไปใช้ทำอะไรก็ได้ โดยที่ไม่ได้บังคับว่าต้องไปทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ คือไม่เหมือนกันกับ สินเชื่อ SME ที่ จะต้องนำไปประกอบกิจการ ซึ่ง สินเชื่อ โตโยต้าลิสซิ่ง รีไฟแนนซ์ รถยนต์ ก็เป็นหนึ่งใน สินเชื่อหมวดนี้นั่นเอง โดยที่ต้องมีการนำเอารถยนต์ไปค้ำประกัน เพื่อให้ได้มาซึ่งเงินก้อน และก่อนอื่นที่จะไปดูสินเชื่อตัวนี้จาก โตโยต้า เรามาดูรายละเอียดของบริษัทนี้กัน

ข้อมูลทั่วไปของบริษัท โตโยต้า ลิสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด

ภาพจาก https://www.facebook.com/ToyotaLeasingThailand/

เป็นบริษัทที่เป็นบริษัทลูกย่อยของทาง โตโยต้า ประเทศไทย ผู้ซึ่งเป็นผู้ผลิต และจำหน่ายรถยนต์ ยี่ห้อ Toyota นั่นแหละ และบริษัทนี้มีการเปิดดำเนินกิจการมามากกว่า 25 ปีแล้ว เพราะก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2536 ด้วยทุนจดทะเบียน 51,400+ ล้านบาท ซึ่งธุรกิจหลักของบริษัทนี้ก็คือ ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์ (Hire Purchase) ซึ่งมีธนาคารและสถาบันการเงิน รวมถึงบริษัทต่างๆถือหุ้นอยู่เช่น

  1. ธนาคารกรุงเทพ
  2. ธนาคาร MUFG
  3. Sumitomo Mitsui
  4. SBCS
  5. และทาง Toyota Financial Services Corporation เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ มากกว่า 80%
รู้หรือไม่? Toyota Leasing มีสำนักงานอยู่ที่ไหนบ้าง?

ณ เดือน เมษายน 2562 บริษัท โตโยต้า ลิสซิ่ง ประเทศไทย มีสำนักงานมากถึง 11 สาขาด้วยกัน โดยจะมีอยู่ที่ จังหวัดหัวเมืองใหญ่ต่างๆเช่น โตโยต้า ลิสซิ่ง เชียงใหม่, พิษณุโลก, ขอนแก่น, สระบุรี, อุบลราชธานี, นครราชสีมา, ราชบุรี, ชลบุรี, สุราษฎร์ธานี, หาดใหญ่, และแน่นอนว่า สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่อาคาร อับดุลราฮิม ชั้น 18-19 ในโซน จังหวัดสมุทรปราการ

ในปัจจุบัน โตโยต้า ลิสซิ่ง มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินหลักๆที่เกี่ยวกับรถยนต์อยู่ 5 รูปแบบด้วยกันคือ

  1. สินเชื่อเช่าซื้อสำหรับรถใหม่ (สบายดี)
  2. สินเชื่อเพื่อเกษตรกร (สมปอง สมใจ)
  3. สินเชื่อรถใช้แล้ว (Toyota Leasing Used Car)
  4. สินเชื่อเพื่อธุรกิจ (Fleet Financing)
  5. สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ (สบายใจ)

ประมวลข้อมูลจาก https://www.tlt.co.th/download/Company_Profile_TOYOTA_LEASING(TH).pdf


สมัครรีไฟแนนซ์กับ โตโยต้า ลิสซิ่ง จะผ่านง่ายมาก หากมี 5 ข้อนี้

การจะสมัครสินเชื่อผ่านได้ง่ายหรือไม่นั้น จริงๆแล้วมี 3 มุมต้องมอง มุมแรกคือตัวผู้กู้เองว่ามีภาระหนี้สินเยอะหรือไม่? หรือ มีประวัติที่ดีหรือเปล่า? มุมที่ 2 คือ ภาวะตลาดการเงินและข้อบังคับของ ธปท และ มุมที่ 3 คือ กฎระเบียบของบริษัทไฟแนนซ์ ซึ่งในกรณีนี้ เรามาดู จุด 5 ข้อใหญ่ ที่เป็นข้อกำหนดของทาง Toyota Leasing Thailand กัน และถ้ามี 5 ข้อนี้ การรีไฟแนนซ์ รถยนต์ ก็ผ่านง่ายๆชัวร์ๆ

1ยังผ่อนรถไม่หมด ก็รีไฟแนนซ์ได้

สำหรับคนที่กังวลว่า รถยังผ่อนไม่หมด จะสามารถ รีไฟแนนซ์กับโตโยต้าลิสซิ่ง ได้หรือไม่? สามารถตอบได้เลยว่าได้ เพราะทางบริษัทเค้ากำหนดมาว่าสามารถผ่อนได้สบายๆ แต่ต้องเป็นลูกค้า Toyota Leasing อยู่แล้ว และต้องเป็นลูกค้าบุคคลเท่านั้น กับผลิตภัณฑ์เช่น สินเชื่อเช่าซื้อ และสินเชื่อสบายดี โดยที่หากว่าผ่านจะสามารถ ผ่อนได้นานที่สุดที่ 72 เดือน หรือ 6 ปี

2

ต้องผ่อนมาอย่างน้อย ครึ่งหนึ่งของไฟแนนซ์เดิม และไม่มีประวัติเสีย

การรีไฟแนนซ์ รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมดนั้น ตามจริงแล้วจะต้องมีการผ่อนมาบ้างแล้วบางส่วน เช่นผ่อนมาแล้ว 1 ปี ขึ้นไป แต่สำหรับ โตโยต้าลิสซิ่ง สามารถนำเข้ามารีไฟแนนซ์ได้ หากว่าผ่อนมาแล้วเกิน 50% หรือ ครึ่งหนึ่งของมูลค่าหนี้เท่านั้น

โดยที่หากจะผ่านได้ง่ายๆ ต้องเป็นผู้ที่ผ่อนกับโตโยต้า ลิสซิ่ง แบบไม่มีประวัติเสีย เช่นไม่มีการค้างชำระ เท่านั้น รวมถึง จะต้องผ่อนมาอย่างน้อยๆ 1 ปี ครึ่ง

3

ไม่บังคับทำประกัน

ทางโตโยต้า ลิสซิ่ง ระบุ ไว้ชัดเจนในหน้า สินเชื่อสบายใจ (รีไฟแนนซ์รถ) เลยว่า หากมีการต่อประกันภัยรถยนต์ แล้ว ต้องนำหลักฐานมาแสดง รวมถึง การทำ พ.ร.บ ด้วย นั่นแปลว่า ทางบริษัท เค้าอาจจะประเมินทุนประกันว่าครอบคลุมมูลค่ารถยนต์หรือไม่ ซึ่งถ้าไม่ครอบคลุม อาจต้องมีการทำประกันเพิ่ม

4

ต้องเป็นผู้มีรายได้ประจำ

หากเป็นผู้ที่ไม่มีรายได้ประจำ เช่นพนักงานเงินเดือน หรือ ผู้ที่เป็น Freelance อาจจะไม่ผ่านได้ เพราะทาง Toyota Leasing เค้าระบุไว้ชัดว่า จะต้องมีสลิปเงินเดือนมาแสดง และต้องมี statement ย้อนหลัง 6 เดือน

5

ระยะเวลาสัญญาไม่เกิน 12 ปี

การรีไฟแนนซ์รถกับ โตโยต้าลิสซิ่ง ทางบริษัทเค้าจะรวมเอาสัญญาเก่า กับ สัญญาใหม่ มาบวกด้วยกัน และอายุสัญญาที่รวมกันนั้นจะไม่เกิน 12 ปี เท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น หากผ่อนกับ Toyota Leasing มาแล้ว 4 ปี (อายุสัญญา 6 ปี) แปลว่าเหลืออีก 2 ปี ซึ่งเมื่อนำมารวมกับสัญญาใหม่ อีก 6 ปี เป็น 8 ปี ทำให้ไม่เกินอายุสัญญา อย่างนี้ผ่านแน่นอน

[wp-review id=”282921″]