ads

 

ซื้อขายกับนักท่องเที่ยวชาวจีนด้วย วี แชท เพย์

แม้ว่ากลุ่มผู้เล่น WeChat ในประเทศไทยอาจจะมีจำนวนน้อยมากๆ  น้อยกว่า Application Line ไม่รู้กี่เท่า แต่เหตุผลที่ต้องมาโฟกัสกันเป็นพิเศษ ก็เพราะว่า WeChat มีฟังก์ชั่นในการชำระค่าสินค้าและบริการ ที่คนจีนนิยมมากทีเดียว  เหตุผลที่เราต้องง้อพี่จีน มี 2 คือ คือ

  • ประเทศไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีน ราวปีละ 9-10 ล้านคน และ
  • นักท่องเที่ยวจีนจ่ายเงินกับระบบ WeChat ต่อปี ประมาณ 9 ล้านล้านบาท หรือ 2 ล้านล้านเหรียญฮ่องกง
wechat คืออะไร

ฟังแล้วเป็นจำนวนเงินมหาศาลทีเดียว  แต่ร้านค้าที่ร่วมรับชำระเงินจาก WeChat ก็จะต้องมีเครื่องรับสัญญาณ ที่คล้ายกับเครื่องรูดบัตร Credit เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่า ร้านค้าที่นำร่องไปแล้วจะต้องเป็นร้านขายของฝากชั้นนำ อย่าง King Power ถึงขั้นต้องฝึกพนักงานแคชเชียร์ให้คิดเงินผ่าน WeChat ให้เป็น และมีร้านค้าอื่นๆ อย่างร้านเครื่องประดับจิวเวอรี่อย่าง Siam Gems และห้างสรรพสินค้าที่นักท่องเที่ยวต้องมุ่งหน้าไปเช็คอินอย่าง MBK ไม่พลาดที่จะต้องรับเงินจากระบบ WeChat ไว้เช่นกัน อีกทั้งร้านค้าปลีกย่อยที่กำลังพัฒนาอยากจะต้อนรับลูกค้าจีนกลุ่มนี้ เวลาจะให้ลูกค้าชำระก็ต้องติด QR Code ไว้ที่สินค้า ฟังดูยากจัง  มาดูวิธีการสมัครและใช้งาน WeChat กันค่ะ

สมัคร wechat

วิธีการสมัครเข้าใช้งาน WeChat Pay

  • เข้าไปที่ Google Play หรือ App Store เพื่อดาวน์โหลดแอปฯ WeChat
  • สมัครบัญชี WeChat และยืนยันตัวตนด้วยเบอร์โทรศัพท์หรืออีเมล
  • เลือกไปที่ WeChat Pay
  • คุณจะมียอดเงินคงเหลือใน WeChat Pay ได้ ก็ต่อเมื่อต้องเติมเงินเข้าไปในระบบ ซึ่งปัจจุบันนอกจากผู้ให้บริการอย่างเป็นทางการกับ WeChat โดยตรงแล้ว จะมีเอเย่นต์รายย่อย ที่รับเปิดแลกเงินเข้า WeChat Pay ซึ่งจะเสียค่าธรรมเนียมให้กับเอเย่นต์ผู้โอนด้วย
เติมเงิน wechat

โดยภาพรวมแล้วในปี 2017 นี้ WeChat Pay เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อของและค้าขายกับชาวจีนเท่านั้น เพราะเครื่องและระบบนั้นไม่ได้มีกระจายหลากหลายเท่ากับเครื่อง Rabbit Line Pay ที่วางรากฐานในไทยมาพักใหญ่ๆ แล้ว  ซึ่ง WeChat Pay ก็ยังคงใช้งานกับกลุ่มร้านค้ากลุ่มน้อย ซึ่งต้องคอยดูต่อไปว่า ครึ่งปีหลังจะได้รับความนิยมมากขึ้นหรือไม่

หากคุณเป็นร้านค้า เนื่องจากจะต้องมีเครื่องรับ สัญญาณจากการจ่ายผ่าน WeChat ของลูกค้าชาวจีน คุณต้องมีเครื่อง EDC ซึ่งปัจจุบันธนาคารที่รองรับอย่างเป็นทางการ คือ กสิกร เพื่อให้ลูกค้าของคุณชำระผ่าน e-Wallet

หากใครมีข้อสงสัย ให้สอบถามไปที่บริษัท Ksher ผู้ดูแลการรับชำระเงินระบบ WeChat อย่างเป็นทางการ และแนะนำว่าต้องศึกษารายละเอียดเป็นอย่างดี เพื่อให้การลงทุนของคุณคุ้มค่านะคะ

 

ระบบชำระเงิน ที่ Hot ที่สุดสำหรับร้านค้า 3 แบรนด์ >>

วิธีสมัคร AirPay เคาน์เตอร์