Home Investment Finance วิธีสมัครเพื่อขอรับ ระบบ Alipay และ We chat มาเตรียมรับลูกค้าจีน

วิธีสมัครเพื่อขอรับ ระบบ Alipay และ We chat มาเตรียมรับลูกค้าจีน

ร้านค้า Offline เตรียมพร้อมรับเทรนด์จับจ่าย “สังคมไร้เงินสด”

ในตอนนี้ ชาวจีน ถูกกำหนดไว้ว่าให้นำเงินสดออกนอกประเทศได้ไม่ถึงแสนหยวน ต่อปี ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคนจีนเขาถึงไม่ค่อยอยากใช้เงินสดกับการซื้อของเวลาเที่ยวต่างประเทศ  และประเทศไทยเป็นอีก 1 ในประเทศที่ชาวจีนคลั่งไคล้มากๆ หนึ่งในชีวิตจะต้องมาเที่ยวให้ได้  เพื่อไม่ให้คุณเสียโอกาสในการรับชำระเงินค่าสินค้าและบริการจากชาวจีน วันนี้ เรามีคำแนะนำมาบอกกันค่ะ ว่าทำไมคุณถึงต้องติดตั้งเครื่องรับชำระสินค้า ทั้ง Alipay และ Wechat

หากคุณเป็นร้านค้า ที่ต้องเผชิญหน้ากับลูกค้าชาวจีนทุกวันๆ  ประการแรกคืออาจจะปวดหัวกับภาษาที่ฟังกันยาก  ประการที่สอง ปวดหัวเรื่องการรับทอนเงิน  ทราบหรือไม่ว่า หากคุณมีกระดาษเพียงใบเดียว คุณจะสามารถรับชำระได้ตั้งแต่หลักไม่กี่บาท จนถึงหลัก 1,000 บาท

Alipay

ร้านค้าแบบไหน ที่ต้องใช้เครื่อง Alipay หรือ We Chat

 

 

ตอนนี้ ร้านค้าย่าน ภูเก็ต, เชียงใหม่, เชียงราย, กรุงเทพฯ และ พัทยา ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ ก็จำเป็นต้องมีตัวรับ Alipay และ We chat pay เช่นเดียวกัน  หรือแม้กระทั่งเป็นบริการรถรับส่ง อย่าง รถรับจ้า ก็สามารถติด Alipay หรือ We Chat ง่ายๆ ด้วยกระดาษเพียงใบเดียว เลือกตามสะดวกว่าอยากจะติดเครื่องแบบไหน?

  • เครื่อง POS รับจ่ายตามระบบเคาน์เตอร์ปกติ
  • เครื่องรูด NFC เครื่องรับชำระบัตรเครดิต
  • Mobile Apps สะดวก รวดเร็ว ทำมือถือของคุณเป็นเครื่องรับชำระ Alipay หรือ We Chat Pay
  • สร้าง QR Code ติดไว้ที่ร้าน หรือ รถของคุณ (กรณีบริการรถรับส่ง) ง่ายและสะดวกมากๆ
  • จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์ โอนเงิน อาจจะยุ่งยากนิดหน่อย
Alipay

หากร้านของคุณเป็นร้านค้าขนาดย่อม โดยส่วนใหย่แล้ว วิธีที่ 4 จะนิยมมากที่สุด  โดยมีเพียงกระดาษที่ ติด QR Code เป็นช่องทางรับชำระเงิน โดยติดต่อขอติดตั้งเครื่อง จากตัวแทนจำหน่าย (โดยคลิกที่ปุ่มท้ายเว็บ)  มีค่าบริการค่าธรรมเนียมถูกกว่าการขอติดตั้งเครื่อง NFC สำหรับรูดบัตรเครดิตเสียอีก

เหตุผลที่คุณต้องมีเครื่องรับ Alipay หรือ We Chat pay

1 ร้านค้าเริ่มมีลูกค้าชาวจีนมากขึ้น

เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าชาวจีน ควรติดตั้งช่องทางสำหรับชำระ Alipay หรือ We Chat Pay ไว้ทั้ง 2 เครื่อง เพื่อไม่ให้เสียโอกาสในการรับเงินจากลูกค้าชาวจีน ซึ่งเดี๋ยวนี้ ชาวจีน ไม่นิยมพกเงินสดติดกระเป๋าสตางค์กันอย่างมาก และบัตรเครดิตก็ไม่นิยมเช่นกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลจีนได้วางรูปแบบเอาไว้ไม่ให้เงินตราไหลออกนอกประเทศ

2 ลูกค้าไม่ต้องการชำระด้วยเงินสด

เพราะลูกค้าชาวจีน ไม่นิยม พกเหรียญ พกบัตร พกแบงก์  และหากต้องจ่ายด้วยเงินสด มักมีปัญหาพูดคุยกันเรื่องเงินทอนไม่ค่อยรู้เรื่อง

3 ร้านของคุณมีโอกาสทางการขาย มากกว่า ร้านอื่นแน่นอน

ลูกค้าชาวจีนมักจะเข้าร้านที่มีบริการจ่ายเงินพร้อม และไม่นิยมเข้าร้านที่ไม่มีเครื่อง หรือ ช่องทางชำระ Wallet ดังนั้นก่อนไปเที่ยว เขาจะเข้าไปดู Review ที่ลูกค้าคนอื่นเคยแนะนำเอาไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งหากร้านของคุณ มีชื่ออยู่ในรายการร้านที่รับชำระด้วย Alipay Suggest มาใกล้ๆ กับบริเวณที่ลูกค้าของคุณยืนอยู่ จะมีโอกาสที่เขาจะเดินเข้าร้านของคุณมากกว่าอยู่แล้ว!

4 คุณจะได้รับรีวิวจากลูกค้าหน้าร้าน

รีวิว เป็นสิ่งสำคัญ มากสำหรับการค้าขายในปัจจุบันนี้ โดยลูกค้าที่เคยมาซื้อของร้านคุณ เขาจะยินดีกรอกรีวิว ให้คะแนนกับคุณ เพราะว่าเขาจะได้เป็น Cash back กลับไป จึงทำให้ร้านค้าของคุณเป็นที่สนใจ โดยจะมีลูกค้าชาวจีนกลุ่มใหม่ๆ มาอ่านและตัดสินใจเข้าร้านของคุณมากขึ้น

เพราะทุกวันนี้สังคมของชาวจีนได้กลายเป็น "สังคมไร้เงินสด" 
ไปกว่า 90% แล้ว จะมารอรับ "เงินสด" หรือ "บัตรเครดิต" 
อย่างเดียว อาจจะทำให้คุณเสียโอกาสค้าขายต่อไปไปหลายล้านบาท 
ดังนั้นรายค้ารายย่อย เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็สามารถเปิดร้าน 
รับชำระค่าสินค้าเป็น alipay หรือ wechat pay ได้ง่ายๆ 
ตัวอย่างจากแบรนด์ King Power และ MBK ที่คนจีนนิยม
จ่ายด้วย Wallet จนได้รับรายได้กว่า 100 ล้านบาทต่อปีไปแล้ว

อ่านมาทั้งหมดนี้แล้วสงสัยว่าการขอติดตั้งเครื่องนี้ยุ่งยากหรือไม่ .. ไม่เลยค่ะ เพียงแค่คุณเข้าไปกรอก ชื่อ อีเมล และเบอร์โทรศัพท์ด้านล่างนี้ จะมีเจ้าหน้าที่จากบริษัท Web Pak ติดต่อกลับ ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ และให้บริการติดตั้งเครื่องรับ Alipay อย่างถูกกฎหมาย และอำนวยความสะดวก สร้างบัญชีรับเงินให้กับคุณด้วย (เพราะการทำ Alipay จะต้องมี Account เป็นบัญชีจีน) คุณมีหน้าที่แค่ ส่งข้อมูลร้านค้า กับ ภาพถ่าย ให้กับเจ้าหน้าที่ ที่เหลือก็รอรับเงินเองได้เลย .. ไม่ต้องเป็นร้านค้า เป็นบริการอะไรก็ได้ที่ต้องรับเงินกับชาวจีน สมัครได้ทั้งหมดเลยจ้าา!

Exit mobile version