วิธีรับมือ เมื่อดอกเบี้ยบัตรเครดิตพุ่งสูงขึ้น ในอนาคต

ads

เมื่อไหร่ก็ตามที่ดอกเบี้ยบัตรเครดิตสูงขึ้น และสำหรับผู้ที่มียอดคงค้างในบัตรเครดิตที่ยกมาจากเดือนที่แล้วก็จะเป็นฝ่ายเสียเปรียบ และการหากวิธีที่จะลดค่าใช้จ่ายด้านดอกเบี้ยนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นและควรทำ ตัวอย่างเช่นในสหรัฐอเมริกา ธนาคารกลางของอเมริกาเค้าขึ้นดอกเบี้ย ตั้งแต่ปี 2015 2016 และในปี 2017 เรื่อยมา ทำให้ ดอกเบี้ยบัตรเครดิตพุ่งสูงขึ้นไปด้วย และเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ และหนี้สินที่พุ่งมากกว่า 1 ล้านล้าน เหรียญ ในประเทศเค้าเอง

นั่นเป็นเพราะว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ธนาคารกลาง (หากเป็นในไทยก็แบงค์ชาติ) ปรับอัตราดอกเบี้ยให้สูงขึ้น ดอกเบี้ยอื่นๆก็จะพุ่งสูงขึ้นตาม และดอกเบี้ยตัวแรกๆที่โดนเลยก็คือดอกเบี้ยบัตรเครดิต และจะเป็นจุดเสียเปรียบสำหรับผู้ที่มียอดค้างในบัตรเครดิต เพราะจะต้องจ่ายขั้นต่ำสูงขึ้น และ ดอกเบี้ยสูงกว่าเดิม แม้ว่าจะเป็นจำนวน % ที่ไม่ได้กระโดดเป็นเลขตัวเดียวก็ตาม

ผลกระทบต่อผู้ถือบัตร

อย่างที่บอกไป ไม่ว่าธนาคารกลาง หรือ ในอนาคตอย่างธนาคารแห่งประเทศไทยบ้านเราจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยให้สูงขึ้น แม้เพียงนิดเดียว อาจทำให้หลายคนเจ็บตัวหนักได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มียอดค้างบัตรเครดิตเยอะๆ หลักแสนหรือหลักล้าน และปัจจุบันหนี้สินบัตรเครดิตของคนไทยก็หลายหมื่นล้านอยู่ แม้เพียงแค่ 0.1% ก็ทำให้เจ็บตัวได้เช่นเดียวกัน และนี่คือคำถามที่ถูกพบบ่อย เมื่อ อัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตปรับตัวสูงขึ้น

คำถาม: ถ้าในอนาครธนาคารแห่งประเทศไทยจะขึ้นดอกเบี้ย ดอกเบี้ยบัตรเครดิตจะขึ้นตามมั้ย?

ตอบ: เว้นแต่มีกฎหมายควบคุม แต่โดยมากแล้วในต่างประเทศเมื่อ ธนาคารกลางปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้น อัตราดอกเบี้ยนั้นๆ โดยมากจะผูกติดกับ อัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตอยู่แล้ว และในสัญญาการใช้บัตรเครดิตบอกว่า อัตราดอกเบี้ยจะเป็นแบบเปลี่ยนแปลงได้ตลอด อย่างไรก็ดี หากคุณโดนดอกเบี้ยสูงสุด (เช่น 28%) อยู่แล้ว ก็อาจจะไม่โดนปรับดอกเบี้ยสำหรับบัญชีของคุณเอง

คำถาม: แล้วอัตราดอกเบี้ยของเราจะถูกเปลี่ยนแปลงแน่นอนใช่หรือไม่?

ตอบ: เงินในคลังเชื่อมกันกับธนาคารของประเทศนั้นๆ และอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารกลางประกาศก็จะเป็นแบบ APR ซึ่งเชื่อมกันกับ lending rate หรือ อัตราดอกเบี้ยกู้ยืม และดอกเบี้ยตัวแม่นี้ จะสะท้อนตัวลูกไปตามๆกัน

คำถาม: ถ้าดอกเบี้ยกู้ยืมสูงขึ้น มันจะขึ้นเท่าไหร่ในบัตรเครดิตหล่ะ?

ตอบ: ถ้าอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นเช่น .25% แปลว่า คุณจะมีค่าใช้จ่ายทันที 2.5 บาท ต่อ 1,000 บาท ที่กู้ยืม และถ้าคุณมี ยอดค้างที่ 5,000 บาท (สมมติ) คุณจะต้องจ่ายประมาณ 12.5 บาทเพิ่มต่อปี และประมาณ 1 บาท ต่อเดือน แต่อย่างไรก็ดี บางคนไม่ได้มียอดค้าง 5,000 บาท และลองนึกถึง ยอดคงค้างรวม หรือหนี้บัตรเครดิตโดยรวมซัก 1 แสนล้านบาท ทุกคนต้องจ่ายดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น รวมๆกันแล้วเท่าไหร่?

5 วิธีที่จะอยู่รอดเมื่อธนาคารขึ้นดอกเบี้ยบัตรเครดิต

บทความเกี่ยวกับการโอนหนี้บัตรเครดิต