ads

เต็นท์รถจำนำรถจอดยังน่ากลัวอยู่หรือเปล่า?

รถยนต์ เป็นอวัยวะส่วนที่ 33 ของใครหลาย ๆ คนไปแล้ว เพราะทุกวันต้องเดินทางและต้องใช้ทำงานด้วย ซึ่งในกรณีที่หมุนเงินไม่ทันบางท่านก็เอารถยนต์ไปจำนำจอดแต่ก็ต้องดูรายละเอียดให้ดี ๆ พร้อมกับความน่าเชื่อถืออื่น ๆ ด้วย เพื่อป้องกันรถหายและปัญหาที่เกิดขึ้น

เหตุผลที่ยังคงมีคนเอารถไปจำนำจอด ก็เนื่องมาจากได้เงินง่าย และไม่ต้องเช็คประวัติการเงินอะไรมาก ที่สำคัญขอเอกสารน้อยกว่าการเอาไปฝากกับธนาคารต่าง ๆ ด้วย แต่ข้อเสียของการเอารถยนต์ไปจำนำจอด กับร้านผี ๆ ที่ไม่มีตัวตน ไม่ได้จดทะเบียนพาณิชย์ที่ถูกต้อง ก็มีข้อที่ต้องควรระวังอยู่เยอะ ดังนี้

1 รถเป็นรอย

การที่เราเอารถไปฝากไว้กับเขาแล้ว ก็เหมือนกับพารถไปค้างแรมบ้านคนอื่น ซึ่งเราก็ไม่สามารถกำหนดการดูแลได้ดีเหมือนจอดอยู่ที่บ้านเรา ทั้งโรงรถมีหลังคา ป้องกันนก เวลามีรอยสกปรกเราพาไปล้างอัดฉีดเช็ดรอยออกได้รวดเร็ว แต่หากไปอยู่กับคนอื่นแล้วรถจอดตากแดดร้อน ๆ เป็นเวลาหลายเดือนก็ฟิล์มก็เสื่อม อุปกรณ์เครื่องเสียงภายในก็ต้องมาลุ้นว่าเปิดออกมาจะใช้ได้ดีเหมือนเดิมหรือเปล่า?

2 รถหาย

เหตุร้ายที่สุดที่ไม่มีใครอยากให้เกิดก็คือการเอารถไปจำนำจอดแล้วรถหาย ซึ่งอาจจะมาจากเต็นท์รถนั้นเป็นมิจฉาชีพที่ตั้งใจมาเปิดเต็นท์หลอกเพื่อเอารถของชาวบ้านไปขายออกนอกประเทศ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่ารถเราจะอยู่ดีหรือเปล่า ? จะให้มาเฝ้าดูรถที่เต็นท์ทุกวันก็ไม่สะดวก ต้องกังวลใจนั่งพะว้าพะวงจนกว่าจะมีเงินไปไถ่ออกมาได้ทั้งหมด จึงควรเอารถไปจำนำทะเบียนกับสถาบันการเงินที่ไม่ต้องจอดรถจะดีกว่า ถึงแม้ว่าจะได้วงเงินน้อยกว่าก็ตามแต่ก็วางใจสบายใจได้ว่ารถจะไม่หาย

3 ถูกเอารถไปใช้

เพราะเราต้องฝากกุญแจไว้กับเขาด้วย ทางเต็นท์รถก็มมีสิทธิ์เอากุญแจไปใช้ไขขยับรถเวลาต้องเคลื่อนย้ายไปจอดในเต็นท์ของเขา รวมถึงบางเต็นท์มีเจ้าหน้าที่ดูแลหลายคน เราไม่อาจทราบได้เลยว่าวันดีคืนดีรถยนต์จะถูกใครนำออกไปใช้หรือเปล่า? ซึ่งก็มีเหตุให้เห็นอยู่ทุกวันว่าเกิดปัญหาเอารถไปใช้จนเกิดอุบัติเหตุจนประกันภัยต้องปวดหัว

4 ถูกถอดอะไหล่

รถบางคันบางรุ่น เป็นที่นิยมในตลาด อย่างเช่น รถ Mercedes Benz และ BMW หรือแม้กระทั่งรถตลาดอย่าง Toyota, Honda, Suzuki ซึ่งบางทีกลับมาเห็นอีกทีกลับถูกถอดอะไหล่ไปขาย กว่าจะรู้ตัวก็นานมากจนจับใครไม่ได้แล้ว เห็นออกข่าวกันอยู่บ่อย ๆ

5 ดอกเบี้ยแพงโคตร ๆ

ระวังว่าเอาไปฝากจำนำจอดแบบนี้แล้วจะผ่อนคืนได้แต่ดอกเบี้ย ไปปิดเงินต้นไม่หมดสักที สินเชื่อจำนำทะเบียนรถจอดแบบนี้คล้าย ๆ กับพวกบริการเงินสด 30 นาที หรือรับเปลี่ยนวงเงินบัตรเครดิตเป็นเงินสด คือ ถ้าหากผ่อนชำระไปเรื่อย ๆ ตามสัญญาเหมือนได้ผ่อนแค่ดอกเบี้ยไม่ได้ผ่อนเงินต้นเลย

6 วงเงินน้อย

ลองเปรียบเทียบกันดูดี ๆ ตอนแรกเหมือนจะได้วงเงินเป็นเงินก้อนใหญ่ที่สูงกว่าที่ได้จากสถาบันการเงินที่จดทะเบียน แต่ไป ๆ มา ๆ นับดูแล้วมันคือดอกเบี้ยมากกว่าเงินต้นที่วางรถค้ำไว้เสียอีก ซึ่งหากไม่อยากเสียรู้ต้องทำการบ้านศึกษาข้อมูลการจำนำจอดรถยนต์ไว้เยอะ ๆ

7 เต็นท์รถปิดหายไป

วันดีคืนดีจะกลับไปดูรถ ปรากฎว่าปิดเต็นท์รถหายไปเสียแล้ว แบบนี้มีให้เห็นบ่อย ๆ ยกตัวอย่างเช่น กระทู้ เตือนภัย จอดจำนำรถ แล้วรถหายคนรับจำติดต่อไม่ได้ ซึ่งใครก็ไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น หากเต็นท์รถปิดไปก็ทำให้ยากต่อการตามหารถ ไม่รู้ว่าจะถูกนำไปถอดชิ้นส่วนขายหรือถูกเอาไปขายต่อที่อื่น

อย่างไรก็ดี อีกหนึ่งอันตรายก็คือหากรถยนต์ที่จอดจำนำถูกนำไปใช้ก่อเหตุต่าง ๆ หรือเกิดอุบัติเหตุแล้วมีใบสั่งส่งมาที่บ้านของคุณ ก็ยากที่จะตามเอาผิดว่าใครเอารถไปขับ เพราะแม้ไปให้เหตุผลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตัวเจ้าของรถยนต์ก็ต้องเป็นผู้รับผิดอยู่ดี

แล้วควรจำนำรถกับที่ไหน?

เพื่อป้องกันการเกิดเหตุอันตรายแบบนี้ ควรนำรถยนต์ไปขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินที่เปิดให้บริการสินเชื่อรถยนต์อย่างชัดเจนถูกต้องตามการจดทะเบียนกับธนาคารแห่งประเทศไทย เช่น สินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์, สินเชื่อรถแลกเงิน แต่หากคุณไม่มีประวัติเครดิตมาก่อนแล้วกลัวจะกู้ไม่ผ่าน การฝากรถจำนำไว้กับญาติหรือเพื่อนสนิทก็ยังมีความปลอดภัยสูงกว่าการฝากจอดไว้กับเต็นท์รถซึ่งเป็นคนที่เราไม่รู้จัก

ข่าวจาก : https://www.ejan.co/news/5aba4c7d07bd3

Read More :

Click ดู “สินเชื่อรถยนต์” ทั้งหมดที่นี่