ads

เพราะสินเชื่อรถยนต์ประเภทรีไฟแนนซ์รถที่ยังมีภาระอยู่นั้นมาแรงในปีนี้ อาจด้วยเหตุผลที่ว่า การกู้เงินจากสถาบันการเงินแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันนั้นทำได้ยากขึ้นกว่าเดิมมาก และไม่ว่าจะสมัครอะไรก็ไม่ผ่าน ดังนั้นหลายคนจึงหันมาทำการรีไฟแนนซ์รถยนต์ ที่ทั้งผ่อนหมดแล้ว และ ยังผ่อนไม่หมด เพื่อนำเงินออกมาใช้จ่าย หรือ ลงทุน ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า ซึ่งหนึ่งในธนาคารที่คนค้นหามากขึ้น นั่นก็คือ ธนาคารกสิกรไทย หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ KBANK นั่นเอง แต่คำถามคือ จริงๆแล้ว ถ้ารถยังไม่ปลอดภาระ (หรือยังผ่อนไม่หมด) จะสามารถเอามารีไฟแนนซ์ กับกสิกรได้หรือไม่? เรามาติดตามกัน

สำหรับธนาคารกสิกรไทยนั้นจะมี ชื่อผลิตภัณฑ์สินเชื่อรถยนต์ สำหรับการรีไฟแนนซ์โดยเฉพาะโดยใช้ชื่อว่า “รถช่วยได้” ซึ่งจะเหมือนๆกันกับค่ายอื่นๆที่มีชื่อแยกเช่น SCB My Car My Car หรือ ธนชาต รถแลกเงิน ซึ่งเป็นสินเชื่อที่มีเล่มทะเบียนเป็นหลักทรัพย์ นั่นเอง ทั้งนี้ สำหรับการพูดสั้นๆ ให้จำง่าย และเข้าใจได้ทันทีว่า รถยนต์สามารถช่วยทำให้ขอสินเชื่อผ่านได้ง่ายกว่า

ทำความเข้าใจเพิ่มเติม : รีไฟแนนซ์รถ ยังผ่อนไม่หมด ต่าง จาก รถที่ผ่อนหมดแล้วยังไง?

สั้นๆง่ายๆ สำหรับรถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด นั่นก็คือ ยังคงมีหนี้คงค้าง หรือยังคงผ่อนค่างวดกับสถาบันการเงินเดิมอยู่ และเล่มทะเบียนยังคงอยู่กับสถาบันการเงินเดิม แต่สำหรับ รถยนต์ที่ผ่อนหมดแล้ว แปลว่าปลอดภาระแล้ว ไม่ได้ผ่อนรถอยู่ และ เล่มทะเบียนต้องอยู่กับเจ้าของเป็นที่เรียบร้อย

ถ้ารถยังติดไฟแนนซ์เดิมอยู่ สามารถรีไฟแนนซ์กับกสิกรได้มั้ย?

คำตอบในคำถามนี้คือ แม้ว่าการย้ายไฟแนนซ์ หลายๆแห่ง โดยที่รถยนต์ยังผ่อนไม่หมดจะไม่สามารถทำได้ แต่ สำหรับ การรีไฟแนนซ์กับกสิกร “สามารถทำได้” จากข้อมูลในการโทรสอบถาม Call Center ของทางกสิกรไทย ศูนย์บริการธุรกิจลิสซิ่ง เบอร์โทร 02-6969999 ทางเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลอย่างชัดเจนว่า สามารถทำได้ แต่จะมีประเด็นดังนี้ และอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละกรณี

รถยนต์ที่มารีไฟแนนซ์ ต้องเป็นรถตลาด – เช่น Toyota, Honda, Nissan, Mazda, และรถยนต์ยี่ห้ออื่นๆ เท่านั้น แต่หากเป็นรถยนต์ประเภทอื่นๆเช่น LEXUS, BENZ, ฯลฯ ต้องเป็นรถยนต์ที่นำเข้าจากศูนย์ในไทย และไม่รับรถ Grey Market ดังนั้น ถ้าใครมีรถที่ถูกนำเข้าที่ไม่ใช่ศูนย์บริการทั่วไป จะไม่สามารถรีไฟแนนซ์ได้

รถยังผ่อนไม่หมด กับไฟแนนซ์เจ้าอื่น ต้องเช็คหนี้ก่อน – ก่อนที่จะไปรีไฟแนนซ์กับ รถช่วยได้ เจ้าของรถควรต้องเช็คก่อนว่า เหลือหนี้กับ บริษัทลิสซิ่ง หรือ ไฟแนนซ์เจ้าอื่นๆ เท่าไหร่? หลังจากนั้น จึงทำการติดต่อกับทาง Call Center เพื่อแจ้งยี่ห้อรถ และ รุ่นรถ ว่าจะสามารถรีไฟแนนซ์ได้เท่าไหร่

กสิกรลิสซิ่ง ปิดไฟแนนซ์เจ้าอื่นๆให้ สูงสุด 200,000 บาท – หากเป็นการรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด กับกสิกร ทางธนาคารเค้าสามารถปิดหนี้ให้ได้สูงสุด 200,000 บาท เท่านั้น นั่นแปลว่า หากมีหนี้กับไฟแนนซ์เจ้าเก่า ที่ผ่อนค่างวดอยู่ อาจไม่สามารถทำได้

ถ้าไม่ใช่รถตลาด อาจต้องมีบริษัทนอกเข้ามาปิดให้แทน – เมื่อเรากำลังพูดถึงข้อจำกัดในการ รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด กับ กสิกร ซึ่งข้อจำกัดแรกคือ รถยนต์ ที่ไม่ใช่รถตลาด ทางกสิกรอาจไม่สามารถ รีไฟแนนซ์ให้ได้โดยตรง แต่ต้องอาศัยบริษัทที่ทำงานกับกสิกร มารีไฟแนนซ์ให้ แต่จะเป็นการทำสัญญาตรงกับกสิกรเท่านั้น

รถยิ่งเก่าดอกเบี้ยยิ่งสูง – สำหรับคนที่มีรถยนต์เก่าปี (แต่ต้องเป็นสภาพเดิม) ที่ต้องการจะรีไฟแนนซ์ และยังติดสัญญากับบริษัทไฟแนนซ์เจ้าอื่นๆอยู่ จะมีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าผู้ที่มีรถยนต์ใหม่ และจุดนี้เป็นเรื่องปกติของทุกธนาคาร

มีอัตราดอกเบี้ยให้เลือก 2 ประเภท – Flat Rate และ Effective Rate นั่นก็คือ อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ ซึ่งจะอยู่ราวๆ 3-5% (อาจเกินกว่านี้ ขึ้นอยู่กับรถยนต์ และปี) แต่ถ้าเป็นอัตราดอกเบี้ยแบบ Effective Rate จะสูงกว่าประมาณ 2-3 เท่าตัว เพราะ Effective Rate เป็นอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก

ข้อมูลด้านบนนี้ อาจแตกต่างกันไปตามสถานการณ์ ควรโทรสอบถามทาง รถช่วยได้ จากกสิกร โดยตรงก่อนการตัดสินใจ เพื่อได้รับข้อมูลที่ครบถ้วน

รีไฟแนนซ์กับสถาบันการเงินอื่นๆ ที่คล้ายๆกัน และรับปรึกษาการรีไฟแนนซ์รถที่ยังผ่อนไม่หมด

Update สิงหาคม 2562: SCB My Car My Cash รับปรึกษา ปัญหาเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์รถที่ยังค้างอยู่กับสถาบันเดิม สามารถติดต่อธนาคาร โดยการ แสดงความสนใจได้ที่นี่ >> https://car.scb/requests/

Update กันยายน 2562: Daingern.com เปิดรีไฟแนนซ์รถยนต์ แบบไม่เช็คเครดิตบูโร ดอกเบี้ย 0.69% ต่อเดือน ยาวสุด 48 เดือน สนใจสมัครได้ที่นี่ https://www.daingern.com/check

Update สิงหาคม 2562 : สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ กรุงศรี ต้องทำยังไงบ้าง? อ่านต่อได้ที่นี่ https://promotions.co.th/โปรโมชั่นอื่นๆ/investment/finance/krungsri-auto-refinance-eligibility-and-interest-rate.html

[wp-review id=”291279″]

12 สินเชื่อจำนำทะเบียนเล่มรถยนต์ 2562


ก่อนรีไฟแนนซ์รถยนต์ หาความรู้จากแหล่งต่างๆดังนี้ก่อน