ads

แน่นอนว่าการ รีไฟแนนซ์รถยนต์นั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งหากพูดถึงข้อเสีย ก็เป็นข้อเสียในระยะยาว นั่นก็คือ การที่ต้องจ่ายดอกเบี้ยพร้อมเงินต้นสูงกว่าที่ควรจะเป็น นั่นเป็นเพราะว่าการรีไฟแนนซ์รถยนต์ ที่ยังผ่อนไม่หมด หรือ ที่หมดแล้ว มันเป็นการยืดระยะเวลาผ่อนออกไป เพื่อดึงเงินส่วนหนึ่งที่เคยผ่อนรถมาแล้ว ออกมาใช้ และนั่นทำให้เงินที่ต้องจ่ายจริงมีสูงกว่า แต่เมื่อมีความจำเป็นในเรื่องอื่นๆ มากกว่าการจ่ายอะไรที่แพงกว่าเดิม หลายคนจึงเลือกวิธีนี้ ซึ่งเป็นวิธีที่มีราคาถูกกว่าการกู้ยืมแบบอื่นๆ เช่นสินเชื่อส่วนบุคคลแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันเสียอีก

คำถามที่ทุกคนสงสัยมากที่สุดก็คือ การรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด เช่น ผ่อนมาเพียงแค่ 1 ปี เท่านั้น จะสามารถ ทำได้หรือไม่? และคำตอบก็คือ ได้ และ ไม่ได้ นั่นเป็นเพราะว่า แต่ละสถาบันการเงิน และ ธนาคาร มีกฎระเบียบไม่เหมือนกัน และในปีที่ผ่านมา สถาบันการเงินที่ มีผู้สนใจรีไฟแนนซ์ รถยนต์ ที่ยังติดไฟแนนซ์อยู่ ก็เช่น ธนชาต และ ธนาคารกสิกรไทย ซึ่งล่าสุด นั้น มีข้อสงสัยค่อนข้างมากกับ ธนาคารไทยพาณิชย์ ว่าจริงๆแล้ว สามารถรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมดได้หรือไม่?

สินเชื่อ รีไฟแนนซ์รถยนต์ SCB ใช้ชื่อว่าอะไร?

จริงๆแล้ว สินเชื่อรถยนต์ของธนาคารไทยพาณิชย์ มีทั้งหมด 3 ตัวด้วยกัน โดยแยกเป็นชื่อผลิตภัณฑ์ดังนี้

 1. สินเชื่อรถคือเงิน My Car My Cash (MCMC)
 2. สินเชื่อรถยนต์ใช้แล้ว
 3. และ สินเชื่อรถยนต์ใหม่

อ้างอิง : https://www.scb.co.th

สำหรับ การรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ นั้นจะใช้ผลิตภัณฑ์ตัวแรกแค่ตัวเดียว นั่นก็คือ my car my cash เป็นภาษาไทยก็คือ สินเชื่อรถคือเงิน ที่มีวงเงินที่น่าสนใจที่สูงที่สุดถึง 5 ล้านบาท และผ่อนได้ยาวๆ ถึง 6 ปี หรือ 72 เดือนเลยทีเดียว ที่หลายๆคนบอกว่า อาจไม่สามารถรีไฟแนนซ์ได้ หากรถยนต์ยังมีภาระอยู่ (ยังผ่อนไม่หมด)   อันนี้จริงหรือเปล่า?

SCB My Car My Cash สามารถรีไฟแนนซ์ได้ แม้ยังผ่อนไม่หมด

ภาพจาก SCB

สำหรับสินเชื่อรถยนต์ แบบ รีไฟแนนซ์ ของ SCB นั้น จะไม่สามารถรีไฟแนนซ์ได้ หากยังผ่อนไม่หมด แต่จริงๆแล้ว หากว่า เจ้าของรถยนต์ เป็นหนึ่งในลูกค้าของธนาคารไทยพาณิชย์ ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าเงินฝาก หรือ ลูกค้าสินเชื่ออยู่แล้ว แม้ว่ารถยนต์จะยังผ่อนไม่หมดก็ตาม

อ้างอิงจาก SCB เกี่ยวกับคุณสมบัติผู้สมัคร My Car My Cash มีเขียนไว้ว่า

ต้องเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์รถยนต์ที่ปลอดภาระหนี้หรือภาระผูกพันใดๆ (ยกเว้นเป็นลูกค้าเดิมของ SCB หรือ SCBL)

นั่นแปลว่า หากไม่ใช่ลูกค้า SCB หรือ SCBL (SCBL คือ การประมูลรถยนต์จาก SCB) ก็จะไม่สามารถ รีไฟแนนซ์รถยนต์ โดยที่ยังมีภาระหนี้สินกับรถยนต์กับไฟแนนซ์เจ้าอื่นๆได้ เช่นรถยังไม่ปลอดภาระ ยังไม่ได้เป็นเจ้าของ 100% แต่ถ้าเป็นลูกค้า SCB มาก่อนแล้ว ก็สามารถรีไฟแนนซ์ได้ แม้จะยังติดไฟแนนซ์อยู่ก็ตาม


ในกรณีที่รถยังผ่อนไม่หมด อาจพอมีทางเลือกกับ SCB ได้

แม้ว่า กรณีของการรีไฟแนนซ์กับทาง SCB จะมีกติกาว่าจะต้องเป็นลูกค้าเดิมของสัญญาเดิมอยู่ (หากยังผ่อนไม่หมด) อย่างไรก็ดี จากการพูดคุยกับ Call Center ของทาง My Car My Cash และทาง SCB อาจมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ สำหรับการรีไฟแนนซ์รถยังผ่อนไม่หมดในอนาคต อาจมีการพิจารณาเป็นเคสไป ซึ่งขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย เช่น ภาระหนี้, มูลค่ารถยนต์, มูลค่าหนี้ที่เหลือ ฯลฯ และเราแนะนำว่า ให้กรอกแบบฟอร์มที่ SCB My Car My Cash เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อโดยตรงที่ Link นี้ https://car.scb/requests/create?type=MC

และยังมีตัวเลือกอื่นๆ อีกยกตัวอย่างเช่น “สมหวัง เงินสั่งได้” มีการเปิด รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ซึ่งก็สามารถสมัครได้ที่หน้านี้เช่นเดียวกัน และช่วงนี้ทาง สมหวัง มีดอกเบี้ยพิเศษที่ 0.49% ต่อปี ด้วย >> https://somwangagent.tisco.live/carloan

อ่านต่อ เพื่อทำความเข้าใจกับการ รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมดที่นี่ 

Update วันที่ 10 กันยายน 2562


ต้องใช้อะไรบ้าง?

สำหรับเอกสารในการสมัครรีไฟแนนซ์กับ SCB My Car My Cash จะมี 8 เอกสารสำคัญหลักๆ ดังนี้

 1. บัตรประชาชน และ สำเนา
 2. สำเนาทะเบียนบ้าน
 3. สำเนาบัญชีเงินฝาก ย้อนหลัง 6 เดือน
 4. สลิปเงินเดือน หรือ หนังสือรับรองเงินเดือน ในเดือนล่าสุด อ่านต่อเกี่ยวกับการขอหนังสือรับรองเงินเดือนที่นี่
 5. หากมีประกันรถยนต์อยู่แล้ว ต้องมีกรมธรรม์ประกันภัยฉบับจริงไปด้วย
 6. เล่มทะเบียน
 7. สำเนาสมุดบัญชีของ SCB เพื่อการรับโอนเงินสินเชื่อ (หากผ่าน)
 8. หนังสือสัญญาเช่าซื้อฉบับเดิม (ถ้าเป็นลูกค้าเก่า)

อ่านรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับเอกสารใช้ในการประกอบการพิจารณา SCB My Car My Cash ได้ที่นี่

สำหรับธนาคารและสถาบันการเงินอื่นๆ ที่ไม่สามารถ รีไฟแนนซ์ได้หากรถยนต์ยังไม่ปลอดภาระ หรือ ยังผ่อนไม่หมด มีทั้งหมด มากกว่า 10 แห่งด้วยกัน และสามารถเช็คได้ที่นี่

รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิต มีที่ไหนบ้าง ?