รีไฟแนนซ์รถปี 2562 อาจผ่านยากขึ้น เหตุจากขยายตัวสูงถึง 30%

หนึ่งทางเลือกสำหรับ เมื่อมีหนี้สินที่ต้องจัดการ และแม้กระทั่ง การหาเงินทุนเพื่อที่จะเริ่มต้นธุรกิจเล็กๆ รวมถึงการใช้เงินฉุกเฉิน ผู้คนต่างรู้กันว่า สินเชื่อส่วนบุคคลแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันนั้น เป็นทางเลือกตัวแรกๆที่นิยมใช้กัน แม้ว่าจะมีดอกเบี้ยสูงต่อปีก็ตาม ซึ่ง สินเชื่อประเภทนี้ภายหลังก็ได้รับการควบคุม ในเรื่องของฐานรายได้ และจำนวนสถาบันการเงินที่มีอยู่ ทำให้มีผลต่อการปล่อยกู้ของสถาบันการเงิน ทำให้หลายคนหนีมาใช้บริการ ประเภทสินเชื่อรถแลกเงิน หรือ การรีไฟแนนซ์รถยนต์กันอย่างล้นหลาม แต่เมื่อยอดสินเชื่อรถยนต์พุ่งสูงขึ้น ทางการก็คงต้องลงมาตรวจสอบตามปกติ ซึ่งอาจทำให้สินเชื่อรถยนต์ประเภทรีไฟแนนซ์ ผ่านยากขึ้นในปีนี้

ธปท รุดตรวจสอบ เก็บข้อมูลสินเชื่อรถยนต์ปี 2562

จากข่าวผ่าน Thai PBS บอกให้เรารู้ว่า สินเชื่อรถยนต์ประเภท รถแลกเงิน สินเชื่อประเภทจำนำทะเบียนรถยนต์ และ พวกสินเชื่อเช่าซื้อ นั้นดีดตัวสูงขึ้นมากกว่า 30% ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จากข่าวบอกว่า อาจเป็นเพราะการออกโปรโมชั่นในเรื่องของการ ขอสินเชื่อ เช่นการยืดระยะเวลาการผ่อนให้เป็น 7 ปี และการให้วงเงินสินเชื่อมากกว่ามูลค่ารถ (มากกว่า 100% ของราคากลางรถ) นอกจากนั้น ยังมีในเรื่องของการรู้ผลเร็ว และ การอนุมัติวงเงินที่เร็ว

ทำไม ธปท ถึง กังวลเรื่องนี้? – คำตอบง่ายๆ คือ หนี้สินครัวเรือน และ NPL

โดยปกติแล้ว NPL (หนี้สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือหนี้เสีย ที่ไม่สามารถทวงเงินได้) ของไทยจะอยู่ราวๆ 2.9% (ข้อมูลจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย) แต่เนื่องจาก หนี้เสีย นั้นแยกได้หลายทาง ซึ่งทางที่ทำให้เกิดความกังวลก็คือ NPL จาก สินเชื่อสำหรับอุปโภคบริโภค เช่นการผ่อนโทรศัพท์มือถือ การผ่อนรถยนต์ ฯลฯ เพิ่มจากเดิม 1.66 มาเป็น 1.71 % หากมองดูตัวเลขนี้ อาจไม่ค่อยรู้สึกอะไร แต่หากคำนวณ อัตราการเพิ่มของ NPL หมวดนี้จะอยู่ที่ 3% ซึ่งแปลว่ามีหนี้เสียในระบบทั้งหมดมากยิ่งขึ้น

อันดับหนี้สินครัวเรือนในเอเชีย (ยิ่งตำแหน่งต่ำยิ่งดี)

ตาราง หนี้สินครัวเรือนแยกตามประเทศ (Household Debts) ขอบคุณข้อมูลจาก Tradingeconomics.com

นอกจากนั้น การใช้สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ หรือ การขอสินเชื่อโดยการใช้ทะเบียนรถยนต์ นั้น หนี้สินจะมาตกอยู่ที่ ครัวเรือน หรือ พูดง่ายๆ คือหนี้สินในครอบครัวนั่นเอง และ สำหรับประเทศไทยอยู่เป็นอันดับ 3 ของทั้งหมด ซึ่งถือว่าสูงมากอยู่แล้ว และอันดับที่ 2 ก็คือ ฮ่องกง และ ที่ 1 คือ เกาหลีใต้ (ข้อมูล ณ เดือน พฤษภาคม 2562)

สรุปรีไฟแนนซ์รถ จำนำทะเบียน จะผ่านยากขึ้นใช่มั้ย?

และหากว่าดูจากการเปลี่ยนแปลงนั้น ของประเทศไทย ก่อนหน้า ในเดือน กันยายน 2561 ที่ผ่านมา หนี้สินภาคครัวเรือนอยู่ที่ 68.1% แต่เพิ่มมาเป็น 68.30% ในปี 2562 นี้ ซึ่งก็คงเป็นเรื่องที่น่ากังวล ดังนั้น จึงอาจสามารถสรุปได้ว่า หาก ตัวเลขหนี้ภาคครัวเรือน รวมถึง หนี้เสีย NPL ยังคงทะยานสูงขึ้น ทาง ธปท อาจกำหนดมาตรการอะไรบางอย่าง เกี่ยวกับการควบคุมสินเชื่อประเภทนี้ก็เป็นได้ และความรวมมือของ บริษัทรีไฟแนนซ์รถยนต์ นั้นก็สำคัญ คือต้องมีการอนุมัติ วงเงินพอสมควร ระยะเวลาพอสมควร รวมถึงการเช็คเครดิตของผู้สมัคร เพื่อที่จะไม่ให้หนี้เสียก่อตัวมากขึ้น ทำให้หนี้ครัวเรือนสูงขึ้นนั่นเอง

Read More :