มีรถขับ รับเงินก้อน พักเรื่องผ่อน รถช่วยได้

ต้องบอกว่าตลาดรีไฟแนนซ์ หรือ การจำนำทะเบียนรถยนต์ในปี 2562 นี้ ร้อนแรงเป็นอย่างยิ่ง เพราะเราจะเห็นโปรโมชั่นจากสถาบันการเงินต่างๆ ออกมาโปรโมทกันมากมาย ซึ่งจริงๆแล้วในปีที่แล้วเราจะเห็นแคมเปญที่คุ้นหูอย่าง เงินติดล้อที่มีโฆษณาทางทีวี ตลอดทั้งปี และในปีนี้ เราจะได้เห็นโปรโมชั่นรีไฟแนนซ์รถยนต์จากค่ายอื่นๆบ้าง และในครั้งนี้เป็นคิวของ กสิกร ที่ใช้ชื่อว่า ลิสซิ่งกสิกรไทย (Kleasing) ที่มีการออกแคมเปญ สินเชื่อรถช่วยได้กสิกรไทย ที่มีโปรโมชั่นหลักคือ ให้เจ้าของรถได้หยุดผ่อน 90 วัน ก่อนการผ่อนจริง และผ่อนยาวได้ถึง 6 ปี หรือ 72 เดือน ด้วยดอกเบี้ยที่แตกต่างกันออกไป

ไม่ต้องผ่อน 90 วันคืออะไร? ดียังไง?

สำหรับแคมเปญนี้ เป็นโปรโมชั่นจาก kleasing ที่พึ่งเปิดตัวออกมา โดยต้องสมัครรีไฟแนนซ์สินเชื่อตัวนี้ ก่อนวันที่ 31 พฤษภาคม 2562 รวมถึงต้องมียอดสินเชื่อ 100,000 ขึ้นไป จะได้โปรโมชั่น หยุดผ่อน 90 วัน หรือ ประมาณ 3 เดือน และการหยุดผ่อน 3 เดือน ก็คือแคมเปญหลักของ สินเชื่อรถช่วยได้กสิกรไทย “มีรถขับ รับเงินก้อน พักเรื่องผ่อน 90 วัน” ซึ่งนี่คือจุดเด่นของสินเชื่อรีไฟแนนซ์ตัวนี้

 • ผ่อนเริ่มต้นที่ 57 บาทต่อวันหรือ ประมาณ 1,710 บาท ต่อเดือน (30 วัน)
 • สามารถรับวงเงินกู้สูงสุด 100% จากราคาประเมินของทางกสิกรเอง โดยสามารถเลือกวงเงินได้ตั้งแต่ 60% , 80% , และ 100% รวมถึงยังสามารถกำหนดวงเงินที่ต้องการกู้เองได้เป็นตัวเลข แต่ต้องไม่เกินราคาประเมิน
 • ผ่อนได้นานสุด 72 เดือน หรือ 6 ปี (มีตัวเลือกให้ตั้งแต่ 12 เดือนขึ้นไป)
 • ไม่ต้องการคนค้ำ
 • สามารถรับรถอายุสูงสุด 16 ปี ตามรุ่นและยี่ห้อที่กำหนด

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม อ่านได้ที่นี่

เรามาลองดูกันดีกว่าว่า Kleasing จะดีจริงหรือไม่?

ทดสอบการรีไฟแนนซ์ Toyota Camry 2.4G ปี 2011 ทดสอบ ณ วันที่ 9 เมษายน 2562 ได้ราคาประเมินมาที่ 566,000 บาท โดยทำการเลือกวงเงินแบบเต็ม 100% ซึ่งการคำนวณนี้ ทาง Kleasing มีการคำนวณสองแบบคือ ดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก และ ดอกเบี้ยแบบ Flat Rate

ดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก

ข้อมูลจากการคำนวณที่ Kleasing

หากเลือกดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ดอกเบี้ยจะเท่ากันหมดทุกเดือนที่ 11.42% และระบบของ Kleasing จะมีให้ดูระยะเวลาผ่อนตั้งแต่ 12 เดือน ไปจนถึง 72 เดือน เลยทีเดียว ซึ่งระบบจะทำการเลือกรูปแบบการผ่อนที่ต่ำที่สุดสำหรับเจ้าของรถ และอยู่ที่ 11,658 บาท ต่อเดือน โดยที่ต่ำที่สุดอยู่ที่ 72 เดือน

ดอกเบี้ยแบบ Flat Rate

เมื่อทดลองเลือกแบบ Flat Rate จะเห็นได้ว่า ผู้กู้จะต้องจ่ายมากขึ้น จาก 11,658 บาท ต่อเดือนเป็น 12,567 บาท ต่อเดือน มากกว่าเดิม 909 บาท ต่อเดือน แต่ที่น่าสังเกตคือ จำนวนเดือนในการผ่อนลดลงตามไปด้วยจาก 72 เดือน เหลือ 60 เดือน ทีนี้เรามาลองคำนวณดูแบบไม่ต้องละเอียดมาก ว่าทั้งสอง Option นี้แตกต่างกันอย่างไร อันไหนคุ้มกว่ากัน?

ลดต้นลดดอก VS Flat Rate

 • ลดต้นลดดอก 11,658 X 72 = 839,376 บาท จำนวนเงินที่ต้องจ่ายทั้งหมด เมื่อครบ 72 เดือน (แต่มันสามารถปิดก่อนกำหนดได้)
 • Flat Rate 12,567 X 60 = 754,020 จำนวนเงินที่ต้องจ่ายทั้งหมด เมื่อครบ 60 เดือน

อธิบายการผ่อนแบบลดต้นลดดอกและ Flat Rate จาก กสิกร KLeasing เอง มีภาพบรรยายตัวอย่างดังนี้

ข้อมูลจาก https://kasikornleasing.com/th/Documents/KL-S-002_122561_Sales%20Sheet-Kcar,%20CRL.pdf

จากภาพ และจากการคำนวณ จะเห็นว่าการรีไฟแนนซ์แบบ ลดต้นลดดอก นั้นดูโหดร้ายมาก แต่จริงๆแล้ว มันมีข้อดีตรงที่ว่าสามารถโปะได้ และดอกเบี้ยพร้อมเงินต้นจะต้องลดฮวบฮาบทันที โดยที่ไม่มีค่าปรับ เนื่องจาก การรีไฟแนนซ์รถยนต์ หรือ การจำนำทะเบียนรถยนต์ ในปัจจุบันถูกควบคุมโดย ธนาคารแห่งประเทศไทย การปิดบัญชีหนี้ (โปะ ปิด) ภายใน 6 เดือน จะสามารถลดดอกเบี้ยได้ 50% และถ้าหลังจาก 6 เดือน อยากจะปิด เจ้าของรถสามารถจ่ายเฉพาะเงินต้นได้ + กับดอกเบี้ยที่คิดถึงวันที่จะปิดเท่านั้น (เฉพาะ Kleasing) ซึ่งเหมาะมากสำหรับคนที่มีแผนการที่จะประหยัดโดยการปิดก่อนกำหนด

และหากมีการเลือกดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ดอกเบี้ยจะคิดจากเงินต้นคงเหลือเท่านั้น (ไม่มีการคิดดอกเบี้ยบนดอกเบี้ย) ซึ่งจะทำให้ดอกเบี้ยในเดือนแรกๆ ดูสูงจริง แต่เมื่อค่างวดช่วงแรกถูกจ่ายไปแล้ว จะทำให้ผ่อนเบาขึ้นในช่วงหลัง

ในขณะเดียวกัน หากใครคิดว่าจะผ่อนยาวๆ โดยที่ใช้ดอกเบี้ยแบบ Flat Rate นั้น ก็ต้องบอกว่า ดอกเบี้ยจะถูกหารเท่าทุกๆเดือน แต่คงที่ ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่คิดว่าจะปิดบัญชีสินเชื่อนี้ในระยะสั้น เพราะหากปิดไปก็ไม่มีส่วนลดดอกเบี้ย 

คำแนะนำ

ผู้ที่จะขอสินเชื่อตัวนี้ “รถช่วยได้” จาก Kleasing ควรศึกษารายละเอียด และ กฎข้อบังคับ พร้อมกติกา รวมถึงดอกเบี้ยในทางเลือกทั้งสองทางก่อน ซึ่งสามารถแยกได้เป็นดังนี้

 • ผู้ที่ต้องการใช้เงินระยะสั้น (เช่นการลงทุน) – ต้องมั่นใจว่ามีเงินโปะ หรือ ปิดได้ ในระยะสั้น เหมาะกับอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก
 • ผู้ที่ต้องการผ่อนระยะยาว ไม่คิดว่าจะปิดบัญชีในเร็ววัน – ควรเลือกอัตราดอกเบี้ยแบบ Flat Rate ตามที่ Kleasing แนะนำ และต้องคำนวณก่อนว่าคุ้มค่ากับตัวเองที่สุดหรือไม่?

เอกสารสำหรับการยื่นเรื่องขอกู้กับ Kleasing

 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน 4 ชุด
 • สำเนาทะเบียนบ้าน 4 ชุด
 • เอกสารแสดงการเดินบัญชี (Statement) อย่างน้อย 6 เดือนย้อนหลัง 1 ชุด
 • สลิปเงินเดือน หรือ หนังสือรับรองเงินเดือน 1 ชุด / เอกสารอาชีพ(กรณีเจ้าของกิจการ)
 • สำเนาเล่มทะเบียนรถยนต์ 1 ชุด
 • กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ชั้น 2 หรือ 2+ (ถ้ามี) 1 ชุด

อื่นๆเกี่ยวกับการจำนำทะเบียนรถ

ข้อมูลเบื้องต้น เกี่ยวกับการจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซด์

SINGER รถทำเงิน – จำนำทะเบียนรถ วงเงินสูงสุด 85%

Refinance รถยนต์ ผ่อนยังไม่จบทำได้หรือเปล่า? มีบริษัทไฟแนนซ์ไหนรับบ้าง?

เงินด่วนปี 2562 หาได้จากที่ไหน? กับ 3 แหล่งสินเชื่ออนุมัติเร็วที่สุด

คาใจมาก รีไฟแนนซ์รถยนต์ หลังผ่อนมาแล้ว 1 ปี สมควรทำหรือไม่?

ต้องการเงินด่วน 2562 เอารถไปเข้าลิสซิ่งไหนไวสุด?