ads

แนะนำกล้องถ่ายรูปสวย คุณภาพดี ราคาน่าตำ !

ยุคนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นตากล้อง คุณก็สามารถมีกล้องถ่ายรูปเป็นของตัวเอง ทั้งเพื่อฝึกฝีมือถ่ายรูปสวย ๆ เก็บ Moment ดี ๆ ก่อนเอาไปโพสต์ลงในสื่อโซเชียลเน็ต อย่างเฟซบุ๊ก ทวิเตอร์ หรืออินสตาแกรม แต่การจะหาซื้อกล้องถ่ายรูปสักตัวไม่ใช่เรื่องง่าย หลายคนมักมีคำถามในใจว่า จะซื้อกล้องรุ่นไหนดี ? รุ่นกล้องที่สนใจราคาเกินงบหรือไม่ ?

และเพื่อเอาใจเหล่าตากล้องมือใหม่ และมืออาชีพที่เตรียมปลดระวาง หรือหากล้องถ่ายรูปเพิ่ม เพื่อเอามาเสริมทัพเวลาไปไล่เก็บ Moment ดี ๆ ด้วยการมาแนะนำวิธีการเลือกกล้องถ่ายรูป ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ

รู้ได้ไง ? ว่ากล้องถ่ายรูปรุ่นไหน เหมาะกับสไตล์คุณ


งบประมาณในกระเป๋า

เริ่มต้นกันที่การคำนวณงบในกระเป๋าของคุณก่อนว่า มีเท่าไหร่ เพื่อให้ง่ายต่อการกำหนดสเปคกล้องให้ตรงกับความต้องการของคุณที่สุด โดยราคากล้องถ่ายรูปในปัจจุบันมีตั้งแต่ราคาหลักหมื่นต้น ๆ ไปจนถึงหลักหมื่นปลาย ๆ กันเลยทีเดียว

ระบบโฟกัส

สำหรับผู้ที่ไม่ชำนาญการปรับโฟกัสเอง ก็ลองมองเลือกดูกล้องที่มีระบบโฟกัสอัตโนมัติเอง ซึ่งกล้องถ่ายรูปในปัจจุบันมีระบบนี้อยู่แล้ว แถมกล้องบางรุ่นยังช่วยกระจายจุดโฟกัส จนคุณได้ภาพที่สวยดังใจมากขึ้นอีกด้วย

ระบบกันสั่น

การถือกล้องนาน ๆ มันก็ต้องมีอาการล้า จนมือเกิดสั่นระหว่างกดซัตเตอร์กันบ้าง ฉะนั้น การเลือกซื้อกล้องถ่ายรูปที่มีระบบกันสั่นสะเทือน ตอนถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการถ่ายภาพให้ดีขึ้นไปอีก

ความละเอียดในการถ่ายรูป/ถ่ายวิดีโอ

ไม่ว่าคุณจะตั้งใจซื้อกล้องถ่ายรูปไว้เพื่อถ่ายวิดีโอลงยูทูบ / vlog หรือถ่ายภาพลงโซเซียล การเลือกซื้อกล้องถ่ายรูปที่ให้ความคมชัดระดับ 4K ซึ่งชัดกว่าระดับ HD น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย เพราะคุณจะได้ไม่ต้องไปเปลืองเงินซื้อใหม่ในอนาคต

เชื่อมต่อโซเชียลได้หรือไม่ ?

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบโพสต์ภาพ โพสต์คลิปลงโชเชียลทันทีที่ถ่ายรูป หรืออัดคลิปวิดีโอเสร็จ แนะนำให้มองหากล้องถ่ายรูปที่สามารถเชื่อต่อ Wi-Fi ได้ นอกจากแชร์ภาพจากกล้องลงโซเชียลได้ง่าย ๆ คุณยังส่งภาพเข้าอีเมล์หรือโน้ตบุ๊คได้อีกด้วย

มีโหมดถ่ายภาพสำเร็จรูปหรือไม่ ?

ฟังก์ชั่นน่ารัก ๆ อย่าง “Auto Mode” หรือ “โหมดที่ตั้งค่าภาพที่เหมาะสมให้เราอัตโนมัติ” ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับคนไม่ค่อยชอบการปรับค่าต่าง ๆ ของภาพ แต่อยากได้ภาพสวย ๆ ในการกดชัตเตอร์ครั้งเดียว

เช็คความหลากหลาย และราคาของเลนส์เสริม

สำหรับกล้องถ่ายรูปบางประเภท เช่น กล้อง Mirrorless ที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ที่ใช้ได้นั้น หากคุณเลือกซื้อกล้องประเภทนี้ แนะนำว่า ควรเช็คความหลากหลาย และราคาของเลนส์เสริม ก่อนว่า ใช้ได้แต่เลนส์แบรนด์เดียวกัน หรือใช้เลนส์แบรนด์อื่นได้ ราคาเลนส์มากน้อยเพียงใด ที่สำคัญจำเป็นต้องซื้อ Adaptor ที่ช่วยทำให้สามารถใช้เลนส์ร่วมกับกล้อง DSLR หรือไม่ ?


6 กล้องถ่ายรูป ภาพเทพ ราคาน่าคบ และฟังก์ชั่นจัดเต็ม


PANASONIC LUMIX GF10

เป็นกล้องถ่ายรูปที่เหมาะสำหรับมือใหม่ โดยเฉพาะสายเซลฟี่ เพราะกล้องรุ่นนี้ คุณสามารถพับหน้าจอเข้าหาตัวเอง ช่วยให้ถ่ายเซลฟี่ได้ง่ายขึ้น ทั้งยังมีฟังก์ชั่นแต่งรูป เช่นโหมดบิ้วตี้ที่ช่วยปรับให้ใบหน้าบุคคลในภาพ

สำหรับภาพที่ถ่ายออกมามีความละเอียดถึง 16 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์ขนาด Micro 4/3 จึงทำให้สามารถถ่ายภาพได้หลากหลายรูปแบบทั้ง Portrait และ Landscape

Nikon 1 J5

สำหรับกล้องนิคอนรุ่นนี้ มีจุดเด่นที่ดีไซน์เรียบง่าย ดูสะอาดตา แถมไซส์เล็กกะทัดรัด เหมาะกับสาว ๆ ที่ชอบพกพากล้องถ่ายรูปไปยังสถานที่ต่าง ๆ เพื่อเก็บภาพประทับใจ หรือชื่นชอบการถ่ายรูปอาหารเครื่องดื่มอวดเพื่อนในโซเซียล ทั้งยังมาเซ็นเซอร์ภาพความละเอียดสูง 20.8 ล้านพิกเซล ช่วยให้ภาพของคุณคมสวยไม่แพ้กล้องรุ่นใหญ่

จอภาพของ Nikon 1 J5 สามารถที่จะปรับได้หลายองศามาก หลากหลายการใช้งานสุด ๆ แล้วยังพับจอ 180 องศาเพื่อเซลฟี่ได้ด้วย นอกจากเรื่องจอพับได้แล้ว จอภาพที่ว่าเป็นแบบสัมผัสด้วยนะ จะปรับอะไรก็ใช้นิ้วจิ้ม ๆ เอาได้เลย ที่สำคัญยังมีเทคโนโลยี Wi-Fi และ NFCx4 ในตัว เพื่อการแชร์ภาพถ่ายระหว่างเดินทาง ทำให้กล้อง Nikon 1 J5 เป็นกล้องขนาดเล็ก ราคาเบา แต่รวมเอาฟังก์ชั่นที่จำเป็นเอาไว้ได้อย่างครบครัน

FUJIFILM X-T100

กล้องฟูจิ XT100 เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นถ่ายภาพ ด้วยการออกแบบตัวกล้องในสไตล์เรโทร ที่เชื่อว่า ผู้ที่ชื่นชอบการเซลฟี่น่าจะโดนใจไม่น้อย เพราะกล้องรุ่นนี้ มีหน้าจอที่สามารถพับออกมาด้านหน้าได้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพเซลฟี่

ส่วนสเปคเป็นแบบเซ็นเซอร์ APS-C CMOS ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล มีจุดโฟกัส 91 จุด ระบบโฟกัสแบบ Hybrid AF สามารถบันทึกวีดีโอความละเอียด 4K และ Full HD ได้ มีหน้าจอสัมผัสขนาด 3 นิ้ว เรียกได้ว่า FUJIFILM X-T100 เป็นกล้องที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับกลางที่ต้องการถ่ายรูปเซลฟี่สนุกๆ ไปจนถึงถ่ายภาพทั่วไปเป็นงานอดิเรก

OLYMPUS OM-D E-M10 MARK III

ถือว่า เป็นกล้องถ่ายภาพอีกตัวหนึ่งของตระกูล Olympus ที่คุณภาพคับตัวมาก ด้วยระบบ Auto Focus และการถ่ายวีดีโอ 4K และเซนเซอร์ Micro 4/3 รวมถึงความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล นอกจากนั้นยังมีระบบโฟกัสแบบ Super Fast AF ช่วยในการโฟกัสได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ถ่ายภาพคุณภาพสูงได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องปรับแต่งค่าต่าง ๆ มากนัก

ส่วนดีไซน์กล้องนั้น ยังคงความคลาสสิกตามสไตล์ Olympus ที่ออกแบบมาให้มีขนาดไม่ใหญ่มาก จับมือเดียวก็สะดวก เพราะน้ำหนักกล้องเบามาก ไม่ได้หนักอย่างที่คิด

SONY A6000

กล้องจากค่ายโซนี่ตัวนี้ มาพร้อมเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ APS-C ความละเอียดที่ 24.3 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัสที่เร็วที่สุดเพียง 0.06 วินาที ช่วยให้คุณรัวภาพแบบต่อเนื่องได้สูงสุด 11 ภาพต่อวินาที เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแอคชั่น กีฬา หรือภาพที่มีการเคลื่อนไหวเร็วเป็นอย่างมาก

ส่วนขนาดกล้องนั้น ถือว่า มีน้ำหนักเบาพกพาไปไหน มาไหนสะดวกสบาย ที่สำคัญ Wi-Fi ให้ในตัวอีกด้วย แถมสเปคกล้องก็ไม่ห่างไกลจากกล้องรุ่นใหม่ ๆ ของโซนี่เลย

Canon EOS M50

Canon EOS M50 ถือเป็นกล้องตัวแรกที่ใช้ระบบประมวลผลตัวใหม่ อย่าง Digic 8 ช่วยในการโฟกัสภาพ กรณีที่ถ่ายภาพในที่แสงน้อย ส่วนหน้าจอเป็นแบบสัมผัส บวกพลิกได้หลากหลายมุม ไม่ว่า จะอยากถ่ายภาพมุมเสย มุมกด หรือถ่ายเซลฟี่ก็ได้หมด นอกจากนี้ ยังมีกดปุ่ม M-Fn เพื่อสลับการควบคุมไปมาระหว่างค่าความเร็วชัตเตอร์กับค่ารูรับแสง

แม้กล้องถ่ายรูปที่เราคัดมาฝากนั้น มีบางรุ่นที่วางขายตั้งแต่ปี 2560 แล้ว แต่บอกเลยว่า สเปคกล้องยังเป็นที่ต้องการของเหล่านักเล่นกล้องอยู่ แถมราคาก็ไม่แรงมาก เหมาะกับมือใหม่ที่เพิ่งเล่นกล้องด้วย


ใช้บัตรเครดิต รูดผ่อนจ่ายกล้องถ่ายรูปได้ไหม


“กล้องถ่ายรูป” เป็นสินค้าอีกประเภทที่คุณสามารถใช้บัตรเครดิตรูดซื้อและผ่อนจ่ายได้เช่นเดียวกับสินค้าประเภทอื่น ๆ ส่วนระยะเวลาในการผ่อนชำระ ก็ต้องดูว่า บัตรเครดิตของคุณจัดโปรโมชั่นร่วมกับร้านค้าในขณะนั้นหรือไม่ ?

โดยบัตรเครดิตที่ใช้ผ่อน 0% ได้ทั้งแบบ 3, 6 และ 10 เดือน มีหลากหลายสถาบันการการเงินด้วยกัน อาทิ
  • ไทยพาณิชย์
  • KTC
  • กสิกรไทย
  • ธนาคารกรุงเทพ
  • บัตรเครดิตซิตี้
  • กรุงศรี
  • ธนชาต
  • ยูโอบี ฯลฯ

READ MORE :