ระบบชำระเงิน WeChat Pay รีวิว Pantip

WeChat Pay และระบบการชำระเงิน จากผู้ใช้จริง จาก Pantip

ก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงวิธีสมัคร  WeChat Pay กันไปแล้ว แต่หลายท่านยังไม่ทราบว่ามันมีระบบการทำงานอย่างไร และจะสู้กับ Air Pay แบบอื่นได้หรือไม่? วันนี้เราจะพามาย้อนดูต้นกำเนิดของ WeChat Pay และระบบการชำระเงิน จากผู้ใช้จริง จาก Pantip กันค่ะ

 

คำถามที่ชาวพันทิปมักสงสัยกันก็คือ มันเอาเงินออกจาก WeChat Pay อย่างไร และหากต้องการเปิดบัญชี WeChat Pay ต้องทำอย่างไร

ส่วนใหญ่แล้ว ชาว pantip ใช้งานระบบ WeChat Pay เพื่อซื้อสินค้าจากพี่จีน โดนการเติมเงินเข้านั้น จะต้องโอนเงินเข้าบัญชีจีน และใช้เบอร์โทรศัพท์ของจีน 10 กว่าหลัก เพื่อยืนยันตัวตน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ

  • ผู้ใช้คนไทยไม่สันทัดระบบการโอน จ่าย เปิดบัญชีจีน
  • ผู้ใช้คนไทยไม่มี Simcard เบอร์จีน และหากไปเปิดเบอร์ก็ไม่คุ้ม
  • ผู้ใช้คนไทยไม่เข้าใจภาษาจีน

ดังนั้นจึงมีตัวแทนที่เกิดขึ้นมาตอบรับการโอน เติม จ่ายผ่าน WeChat Pay แทน ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยก็ยังไม่ได้รับรองเข้าสู่ระบบ  ซึ่งหากเกิดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการโอน ทางผู้ใช้จะต้องตามเรื่องเองกันทั้งนั้น

ด้วยระบบของ WeChat Pay คือ ลูกค้าและนักท่องเที่ยว ชำระค่าสินค้าและบริการผ่านเครื่องรับ และ ตอนนี้ WeChat ก็ผูกกับระบบไม่กี่ธนาคาร (เท่าที่มี ณ ปัจจุบัน คือ กสิกรไทย)   และหลังจากธนาคารได้รับตรวจสอบยอดโอน เงินจึงจะเข้าสู่ร้านค้าภายหลัง ซึ่งกรณีนี้จะสะดวกต่อผู้ซื้อสินค้าชาวจีนที่มาใช้บริการ โรงแรม ซื้อสินค้า ในไทยมากกว่า

 

เหตุผลที่คนจีนนิยม WeChat Pay และทำไมคนไทยต้องเตรียมตัว

สำหรับคนไทยเอง จะสะดวกก็ต่อเมื่อต้องสั่งของจากจีนจำนวนมากเพื่อมาค้าขาย ฯลฯ ซึ่งคุณจะต้องรู้ภาษาอังกฤษ และภาษาจีนเป็นอย่างดีในการติดต่อ  ซึ่งแตกต่างกับชาวจีนที่เขาใช้จ่ายกันในชีวิตประจำวันเป็นเรื่องปกติ เช่น ซื้อของ เติมเงินโทรศัพท์ จ่ายค่าเรียน จ่ายค่าที่พักโรงแรม เป็นต้น  ประเทศจีนไม่ได้เปิดกว้างให้ใช้ Line แต่อนุญาตให้ใช้ WeChat พวกระบบโอนเงินต่างๆ ก็ใช้ผ่าน WeChat Pay ได้ง่ายๆ  (แต่คนไทยจะนิยมไลน์มากกว่า) และต่อปีก็มีนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเที่ยวเมืองไทยเป็นหลักล้าน  และมียอดเงินรายได้จากนักท่องเที่ยวราว แสนล้าน จึงจำเป็นที่ร้านค้าชาวไทยต้องเตรียมตัว  ณ ปัจจุบันนี้ ร้านขายของฝากอย่าง MBK, King Power ได้นำร่องรับจ่ายด้วย WeChat Pay อย่างเป็นทางการ และตามมาด้วยร้านค้าเฉพาะบางรายการที่คนจีนชอบแวะซื้อของ อย่าง ร้านเครื่องเพชร จิวเวอรี่  ตลอดจนร้านอาหารประเภทสุกี้

 

เอาเงินออกจาก WeChat Pay

หากคุณยังไม่มีบัญชีที่ผูกอยู่กับ WeChat Pay ก็ไม่สามารถเอาเงินออกมาได้ นอกจากจะโอนเข้าสู่เอเย่นต์และขอให้เอเย่นโอนเงินกลับมาให้คุณ ซึ่งจะมีค่าบริการขึ้นอยู่กับตกลง และคุณสามารถหาตัวแทนได้จากเว็บไซต์ทั่วไป  ถามว่า “เชื่อถือได้ไหม?” ส่วนใหญ่หากยอดเงินไม่มากไม่มายนัก ก็ไว้วางใจกันได้ แต่หากยอดโอนเป็นหลักแสน ควรจะแบ่งโอนดีกว่า  เพราะตัวแทนเหล่านี้เป็นใครก็ไม่รู้  ไว้ใจไม่ได้  แจ้งความเอาคืนก็ตามยาก

ค่าบริการ WeChat Pay

หากคุณนำยอดไปจ่ายที่เครื่อง ก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมเหมือนการรูดซื้อด้วยบัตรเครดิต  แต่บางร้านก็ได้รวมยอดเข้ากับสินค้าไว้แล้ว  แต่กรณีนี้ ในใประเทศไทยยังมีเครื่องที่ให้บริการรองรับ  WeChat Pay อยู่น้อย แม้ว่าธนาคารกสิกรไทยกำลังเร่งวางเครื่องให้ได้ 200,000 เครื่อง กับร้านค้าทั่วประเทศ เพราะร้านค้าส่วนใหญ่ยังถนัดใช้บริการกับเครื่องรับรูดบัตรเครดิตมากกว่า

สุดท้ายนี้เราต้องเฝ้าดูการเติบโตของ WeChat Pay ซึ่งสุดท้ายแล้วแม้ว่าจะเป็นการเติบโตเฉพาะกลุ่ม กับ ธุรกิจท่องเที่ยว แต่หากคุณต้องติดต่อค้าขายกับชาวจีน จำเป็นต้องศึกษาวิธีการใช้งานให้มากๆ และต้องเทรนลูกน้องให้เข้าใจเรื่องการชำระเงินของลูกค้าแบบใหม่นี้ ที่มีแนวโน้มว่าจะใช้จ่ายผ่าน Air Wave มากขึ้น เพราะไม่ต้องไปต่อแถวแลกเงิน หรือเฝ้า Rate เงินที่ขึ้นลงรายวัน สะดวก และเร็วกว่ามาก