ถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจใหม่ คุณก็คงเป็นเหมือนเจ้าของบริษัทอีกหลายพันหลายหมื่นแห่งที่ยังคงใช้บัตรเครดิตส่วนตัว (personal credit card) กับงานในบริษัท มากกว่าที่จะไปหาทำบัตรเครดิตแบบองค์กร (Corporate Card) และนั่นเป็นจุดที่อาจเรียกได้ว่าพลาดจุดที่จะทำให้บริษัทโตเร็วกว่าเดิมและมีเครดิตดีกว่าเดิมได้ และอาจสามารถเพิ่มศักยภาพเมื่อมีการต้องขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจด้วย และนี่คือเหตุผลที่เจ้าของบริษัทควรเปลี่ยนไปใช้บัตรเครดิตแบบองค์กรซะเลย

ติดตามรายจ่ายของบริษัทได้ง่ายขึ้น

การเปลี่ยนมาใช้บัตรเครดิตองค์กร หรือแบบ Corporate จะทำให้เห็นการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตของบริษัทได้ง่ายขึ้น และอยู่ที่เดียว เปรียบเทียบกับพนักงานทุกคนมานั่งใช้บัตรเครดิตของตัวเอง หลายๆใบและเอาบิลมาเบิกอาจทำให้เห็นภาพในการจ่ายเงินของบริษัทได้คลุมเครือกว่า

เมื่อไหร่ที่ควรเปลี่ยนมาใช้บัตรเครดิตองค์กร?
  1. เมื่อต้องการแยกรายจ่ายส่วนตัวกับบริษัทให้เห็นชัดเจนขึ้น
  2. เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเบิกจ่ายของพนักงานมากจนเกินไป
  3. เพื่อเพิ่มความสามารถในการจ่ายขององค์กร เพราะเมื่อรูดแล้วยังไม่ต้องจ่ายเงินสดทันที
  4. เพื่อเพิ่มคะแนนเครดิต ให้กับบริษัทตัวเอง

บัตรเครดิตองค์กร ทำให้เงินหมุนคล่องมือมากขึ้น

บริษัทเล็กๆหลายบริษัท อาจประสบปัญหาเกี่ยวกับกระแสเงินสด แม้ว่าจะมีสินเชื่อ SME คอยมาเลี้ยงอยู่ก็ตาม แต่บางครั้งในหลายๆธุรกิจ ต้องใช้เงินสดในการจ่ายค่าของเพื่อซื้อมาขายไป แต่การมีบัตรแบบ Corporate จะทำให้สามารถจ่ายด้วยบัตรไปก่อนได้ และไปจ่ายเงินสดอีกที ทีหลัง ซึ่งบัตรเครดิตของบางค่าย ในรูปแบบ Corporate เจ้าของบริษัทสามารถกำหนดวันชำระเงินเองได้ด้วย

สำหรับจำกัดการจ่ายของพนักงาน

บัตรเครดิตแบบองค์กร หากใครยังไม่เคยรู้ ก็สามารถออกให้กับพนักงานได้ด้วย ซึ่งพอมาถึงจุดนี้ก็คงตาโตกันหมด เพราะใครจะไปให้พนักงานถือบัตรเครดิตขององค์กรหล่ะ? รูดกันกระจายเลยมั้ย? เงินรั่วไหลแน่นอน แต่จริงๆ แล้ว การมีบัตรแบบนี้ ทางบริษัทฯ สามารถกำหนดวงเงินในบัตรเองได้ และจำกัดการรูดได้เช่น อาจจะไม่เกิน 3,000 บาท ต่อเดือน ฯลฯ ทำให้ง่ายต่อการควบคุมรายจ่ายต่อคน

ใช้คะแนนในบัตรเพื่อการณ์อื่นของบริษัท

หากพนักงานใช้บัตรเครดิตส่วนตัว ซื้อตั๋วเครื่องบินปีละหลายๆล้านบาท และเอาใบเสร็จมาเบิก คำถามคือ คะแนน Rewards อยู่กับบัตรเครดิตของใคร? คำตอบก็คือ อยู่กับบัตรเครดิตของพนักงานนั่นแหละ แต่ถ้าใช้บัตรเครดิตขององค์กร นั่นแปลว่า องค์กรก็จะได้ผลประโยชน์ในการเก็บคะแนนในบัตร อาจนำคะแนนมาตัดเป็นเครดิตเงินคืนเข้าบัญชี สามารถนำเงินไปใช้จ่ายได้เพิ่มอีก

บัตรเครดิตแบบองค์กร มีวงเงินสูงกว่าบุคคล

โดยปกติแล้ว บัตรเครดิตในรูปแบบองค์กรหรือ Corporate Credit Card จะมีวงเงินสูงกว่าบัตรเครดิตของรายบุคคล และบัตรบางใบอนุญาตให้องค์กรใช้เงินเกินวงเงินด้วยซ้ำ

บัตรเครดิตองค์กร เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างคะแนนเครดิตให้บริษัท

หากมีการใช้บัตรเครดิตแบบ Corporate Card และมีประวัติการใช้ การชำระที่ดี นั่นหมายถึงว่า ครั้งต่อไปที่คุณเดินไปที่ธนาคารเพื่อขอกู้เงินสำหรับทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นประเภทใดก็ตาม ก็จะสามารถทำได้ง่ายขึ้น เพราะบัตรเครดิต ใบนั้นๆได้ช่วยสร้าง Credit History ที่ดีเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว