Home Investment Finance รวม 5 สินเชื่อ SME ขอที่ไหน ธนาคารอะไรดีที่สุด

รวม 5 สินเชื่อ SME ขอที่ไหน ธนาคารอะไรดีที่สุด

เผื่อใครยังไม่รู้ สินเชื่อเพื่อธุรกิจ SME นั้น จริงๆ แล้วมีให้เลือกมากมายหลายหลาก เรียกได้ว่า เจ้าของธุรกิจที่มี profile ดีๆ สามารถเดินเลือกสินเชื่อเหล่านี้ได้ เฉกเช่นเดียวกันกับการเดินไปตลาดซื้อผักซื้อปลาเลยทีเดียว และตลาดสินเชื่อ SME ในไทยนั้น กำลังโตแบบก้าวกระโดด และมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง มีทั้งแบบสินเชื่อที่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งโดยมากแล้วแบบ ที่ได้วงเงินสูงกว่าจะเป็นแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน หรือพวกสินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อบ้าน และแน่นอนว่ามีหลายธนาคารที่พร้อมที่จะปล่อยกู้ให้ SME แต่ก่อนที่จะไปดูธนาคารที่ให้บริการสินเชื่อเหล่านั้น มาดูความรู้การขอสินเชื่อ SME ให้ผ่านง่ายๆ แบบสั้นๆ กันดีกว่า

เตรียมเอกสารให้ครบ คะแนนเครดิตอย่าให้หลุด – ธนาคารทุกธนาคารจะดูผลประกอบการของ SME ก่อนการอนุมัติสินเชื่อ การเตรียมเอกสารแสดงผลกำไร หรือการขยายธุรกิจ ให้พร้อมเป็นเรื่องที่ควรทำ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง คะแนนเครดิตของผู้ขอกู้ด้วย

บอกธนาคารไปตรงๆ ว่า “ธุรกิจต้องการเงินไปทำอะไร” – เป็นคำถามที่ Basic มากๆ แต่คนส่วนใหญ่ลืมบอกธนาคาร หรือ ไม่ได้บอก และตัวอย่างของการบอกธนาคารเช่น ธุรกิจที่กำลังทำอยู่ อยู่ในตลาดที่กำลังเติบโตสูง หรือ ธุรกิจคุณกำลังเข้าร่วมเป็น partner กับ บริษัท ฯลฯ และต้องการเงินทุนเพื่อขยาย พูดง่ายๆ อย่าแค่บอกธนาคารว่า ต้องการเงินกู้แล้วจบ

ก่อนกู้ ควรมีทรัพย์สินเตรียมไว้ – ทรัพย์สินที่ว่าอาจจะเป็นบ้าน รถยนต์ ตราสารหนี้ ฯลฯ อะไรก็แล้วแต่ที่ทางธนาคารอาจจะมองว่านั่นสามารถนำมาค้ำประกันเงินกู้ได้ และถ้าจะให้ดี ธุรกิจที่จะมาขอเงินสินเชื่อ ควรเป็นธุรกิจที่มีกำไร หรือเคยมีกำไร เพราะจะทำให้ผ่านง่ายขึ้น

หาตัวเลือกเผื่อไว้มากๆ – ไม่ใช่ว่าทุกธุรกิจ ที่มาขอสินเชื่อแล้วจะผ่านทั้งหมด ดังนั้นการ หาตัวเลือกและแผนสำรองในการใช้เงิน เช่นสินเชื่อบุคคลแบบเป็นเงินก้อน ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการ นำเงินมาหมุนในระบบ SME

สินเชื่อ SME ที่น่าทำเรื่องขอมากที่สุด 

สินเชื่อ SME สำหรับผู้ประกอบการ ธนาคารไทยเครดิต

สินเชื่อตัวนี้เน้นที่ธุรกิจ ขนาดกลางและเล็ก เหมาะสำหรับรายย่อยมากๆ และมีข้อดีตรงที่ว่าสามารถเลือกได้หลาย Option เช่นวงเงินกู้เบิกเกินบัญชี วงเงินกู้ระยสั้น หรือระยะยาว วงเงินรับซื้อลดตั๋วเงิน และ วงเงินประเภทภาระผูกพัน ที่สามารถขอสินเชื่อได้ ทั้งแบบ บุคคลธรรมดา และ ร้านค้าทั่วไปได้ด้วย (โดยปกติหลายธนาคารจะให้กู้ได้แค่พวกบริษัทจดทะเบียน แต่สำหรับตัวนี้สามารถกู้แบบบุคคลก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ธนาคาร ไทยเครดิต ยังมี สินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการนำเงินไปเปิดปั๊มน้ำมัน หรือ เปิดร้าน 7-11 ด้วย 

ธนาคารไทยเครดิต มีรับสมัครผู้ประกอบการที่ต้องการขอสินเชื่อที่นี่ >> https://goo.gl/NPoyGM

สินเชื่อรถยนต์ KK SME

แม้ว่าการขอสินเชื่อจะยากเย็นแค่ไหนก็ตาม แต่สำหรับผู้ที่มีรถยนต์ ก็ยังสามารถขอสินเชื่อเพื่อทำธุรกิจได้ง่ายกว่าผู้ที่ไม่ได้ครอบครองรถยนต์ และมันมีจุดเด่นตรงที่ เค้าให้วงเงินสูงสุด 3 เท่า ของมูลค่ารถ และใช้ได้ 3 คันต่อ 1 ราย คือมันไม่เหมือนกันกับ สินเชื่อรถยนต์ทั่วไป ที่อนุมัติเท่ากับมูลค่ารถหรือต่ำกว่า เพราะเนื่องจากวัตถุประสงค์การกู้ของ KK SME ก็คือ นำไปขยายกิจการ และเอาไปทำธุรกิจ อ่านต่อเกี่ยวกับ สินเชื่อรถ KK SME

Kbank SME

หลายคนรู้จัก สินเชื่อ Kbank SME จาก รายการ The Unicorn Startup พันล้าน ซึ่งเป็นรายการที่น้าเนคเป็นพิธีกรดำเนินรายการ ซึ่งรู้หรือไม่ว่า ธนาคารกสิกรไทย เค้ามีสินเชื่อสำหรับ SME หลายประเภทมากๆ เลยตัวอย่างเช่น

 • สินเชื่อต่อยอดธุรกิจ
 • สินเชื่อธุรกิจขนาดเล็ก กู้ได้สูงสุด 3 ล้าน
 • สินเชื่อ SME ใช้บุคคลธรรมดาค้ำ
 • สินเชื่อ Apartment
 • สินเชื่อสำหรับธุรกิจที่รับเงินสด
 • สินเชื่อธุรกิจ Franchise

 สินเชื่อ SME จากกรุงศรี

ธนาคารกรุงศรีก็เป็นอีกหนึ่งธนาคารที่ มีผู้ขอสินเชื่อสำหรับ SME กันค่อนข้างมาก เพราะมีหลาย Package เหมาะกับความต้องการหลายประเภทให้เลือก เช่นการมีสินเชื่อที่ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน สำหรับ ธุรกิจโดยเฉพาะ สำหรับธุรกิจใหม่ และนี่คือ สินเชื่อ SME จาก Krungsri ทั้งหมด

 • สินเชื่อค้ำประกัน สำหรับบริษัทที่รับงานของรัฐบาล
 • สินเชื่อ SME ที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ และให้ธนาคารจ่ายเงินให้กับคู่ค้าโดยตรง
 • สินเชื่อ Quick Loan กู้ได้เร็วสูงสุดถึง 12 ล้านบาท ผ่อนนานได้สูงสุด 10 ปี
 • สินเชื่อ SME 3 เท่า
 • สินเชื่อเกิน 100% ที่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน

สินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการรายใหม่ GSB

เป็นสินเชื่อของ ธนาคาร ออมสิน ที่มีผู้หามากที่สุด และเป็นสินเชื่อแบบต้องมี อสังหาริมทรัพย์ หรือ สังหาก็ได้ ค้ำประกัน สามารถกู้ได้ 60 เดือน และ มีจุดเด่นก็คือสามารถนำเอา สมุดฝากเงินออมสิน หรือสลากออมสินมาค้ำได้เช่นเดียวกัน ซึ่งอันนี้เหมาาะสำหรับร้านค้ารายย่อยขนาดเล็กๆ เพราะ เค้าดูความสามารถในการชำระคืน รายละไม่เกิน 200,000 บาท เท่านั้น อย่างไรก็ดี ของธนาคารออมสินมีผลิตภัณฑ์ SME อีกหลายตัวเช่น

 • GSB SMEs Startup สำหรับบริษัท Startup
 • สินเชื่อ factoring แบบไม่มีหลักทรัพย์
 • สินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการทั่วไป

 

Exit mobile version