ads

เพิ่งเริ่มเล่นหุ้น เปิดพอร์ตออนไลน์ หรือเปิดกับธนาคารดี?

นักลงทุนทุกคนไม่ได้ประสบความสำเร็จและเป็นเศรษฐี แต่เศรษฐีจะเกิดขึ้นได้ ผู้นั้นต้องเป็นผู้ที่คลุกคลีมีความรู้ด้านเศรษฐกิจ และเลือกลงทุนกับหุ้นที่มีอนาคตและการเติบโตที่ดี มั่นคง มีธรรมภิบาล ซึ่งบางคนถนัดรอเก็งกำไรในระยะยาว หรือถนัดเก็งกำไรในระยะสั้นจบในวันเดียวเป็นรอบสั้น ๆ  ปัจจุบันมีบริษัทหลักทรัพย์ที่ได้รับจดทะเบียนเป็นโบรคเกอกับตลาดหลักทรัพย์ทั้งหมด 44 แห่ง สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นจะลงทุนเปิดบัญชีพอร์ตหุ้นเร็ว ๆ วันนี้ Promotions.co.th เลือก 10 โบรคเกอร์ที่มีความเร็วในระยะเวลาอนุมัติเปรียบเทียบกับค่าธรรมเนียมและขั้นต่ำการเปิดบัญชีมาฝากกันค่ะ

10 บริษัทหลักทรัพย์ที่น่าเปิดพอร์ตในปี 2020

บริษัทหลักทรัพย์

ความน่าสนใจ

บมจ. บล. บัวหลวง

เปิดบัญชีง่าย, ไม่มีขั้นต่ำการเทรดต่อวัน, ไม่มีขั้นต่ำค่าธรรมเนียมนายหน้าต่อวัน, คิดค่าคอมมิชชั่นตามจริง

บล. ไทยพาณิชย์ จำกัด

 

เปิดบัญชีได้เร็วเพียง 15 นาที ถ้าเคยมีบัญชีกับไทยพาณิชย์ ผ่านเว็บไซต์

บล. เอสบีไอ ไทย ออนไลน์ จำกัด

ไม่มีขั้นต่ำค่าธรรมเนียมนายหน้าต่อวัน, คิดค่าคอมมิชชั่นตามจริง

บล. ซิตี้คอร์ป (ประเทศไทย)

มีทีมนักวิเคราะห์ที่ส่งบทวิเคราะห์ที่เป็นประโยชน์ให้แก่นักลงทุน

บมจ. บล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

มีกลุ่มข่าวสารอัพเดท ใช้สมุดบัญชีได้ทุกธนาคาร มีระบบ IT ที่แข็งแกร่งและเจ้าหน้าที่บริการดี

บมจ. บล. ธนชาต

มีระบบเช็คเทรดหุ้นออนไลน์ได้สะดวกแบบ Streaming ดูกราฟง่าย

บล. เอเอสแอล จำกัด

มีกลุ่มไลน์ให้คำปรึกษาส่วนตัวแบบ VIP

บล. กสิกรไทย จำกัด (มหาชน)

มีโปรโมชั่นและบริการคู่กับบัญชีเงินฝาก

บล. ทิสโก้ จำกัด

ใช้ซื้อขายในตลาดหุ้นประเทศอื่นได้

บล. เอเชีย เวลท์ จำกัด

เชี่ยวชาญในกลุ่มตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชีย

 

รายละเอียด 10 บริษัทหลักทรัพย์ 2020

1 บมจ. บล. บัวหลวง

ถือเป็นโบรคเกอร์ที่เปิดบัญชีง่ายที่สุดแล้ว และมีประสบการณ์การทำงานในตลาดหุ้นสูง และเชี่ยวชาญในการลงทุนกับกองทุนใหญ่ ๆ ในประเทศ โดยพัฒนาระบบเว็บไซต์ที่ให้ลูกค้าเข้าไปเช็คได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง มีผู้เชี่ยวชาญการเงินส่งบทวิเคราะห์ที่ดีเปรียบเทียบมาให้ทุกวัน และซื้อขายโอนเงินผ่านบัญชีบัวหลวงได้อย่างรวดเร็ว ค่าธรรมเนียมทุกอย่างถูก คิดค่าคอมมิชชั่นตามการซื้อขายจริง ดูตัวอย่างนักลงทุนทีเลือกเปิดกับบัวหลวงได้ที่ด้านล่างนี้ค่ะ

 

2 บล. ไทยพาณิชย์ จำกัด

จุดเด่นของการเปิดพอร์ตกับหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ได้ง่าย หากคุณมีบัญชีเงินฝากกับไทยพาณิชย์อยู่แล้ว โดยไม่ต้องใช้เอกสารอะไรเลย และรอผลใน 15 นาทีเท่านั้น แต่หากยังไม่เคยมีบัญชีเงินฝากกับไทยพาณิชย์ ก็ต้องส่งเอกสารกรอกใบสมัครใหม่ตั้งแต่แรกเหมือนกับที่อื่น ๆ แต่อาจมีขั้นต่ำการฝากถอนกับบัญชี Cash Balance

3 บล. เอสบีไอ ไทย ออนไลน์ จำกัด

มีอีกชื่อเรียกย่อ ๆ ว่า SBITO ซึ่งเป็นระบบการเทรดผ่าน Streaming บนมือถือทั้ง iOS และ Android ได้อย่างเสถียร  และมีคนใช้บริการเยอะมาก หากเปิดบัญชีออมหุ้นอาจจะได้รับโปรโมชั่นเป็น e-Voucher กับ Tesco Lotus บ่อย ๆ ระบบการเบิกถอนเงินนั้นใช้งานง่ายจึงเป็นที่ถูกใจของนักลงทุนหน้าเก่าและหน้าใหม่ เจ้าหน้าที่มาร์เก็ตติ้งดูแลดีทั้งลูกค้ารายใหญ่และรายย่อย

4 บล. ซิตี้คอร์ป (ประเทศไทย)

บริษัทหลักทรัพย์ขึ้นชื่อในความแข็งแกร่งของบทวิเคราะห์ เพราะมีทีมเครื่องข่าย Citigroup Investment Research (CIR) และหากลูกค้ามีพอร์ตการลงทุนถึงจำนวนขั้นต่ำที่กำหนดจะได้รับสิทธิ์เป็น Citi Gold และใช้สิทธิ์พิเศษนี้ได้เมื่อเดินทางทั่วโลก จุดเด่นของการเปิดพอร์ตกับซิตี้คือความสะดวกเมื่อจะลงทุนกับตลาดหุ้นต่างประเทศ

5 บมจ. บล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

ถ้าใครคิดว่าตัวเองจะมีพอร์ตเบา ๆ จำนวนเงินลงทุนไม่เยอะมาก เมย์แบงก๋ กิมเอ็ง ขึ้นชื่อบริการของมาร์เก็ตติ้งที่ดูแลเอาใจใส่ลูกค้าเป็นอย่างดี และให้คำแนะนำได้ส่วนตัว ทั้งการเทรดแบบรายวัน และตามเวลาเปิดปิดของตลาด ซึ่งเปิดให้บริการมานานจนเป็นที่ไว้วางใจบอกต่อ ๆ กันรุ่นต่อรุ่น โดยมีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในไทย และมีความสะดวกทั้งการโอนเงิน และเปิดบัญชี โดยไม่ชาร์จค่าธรรมเนียมจนโหดเกินไป


6 บมจ. บล. ธนชาต

ธนชาตเป็นอีกหนึ่งบริษัทหลักทรัพย์ที่เปิดบัญชีซื้อขายออนไลน์ทางอินเตอร์เน็ตได้ และมีระบบการดูข้อมูลกราฟ และ Streaming ได้ผ่าน Mobile App ที่ดูง่าย สำหรับผู้ที่ต้องการเช็ครายวัน เหมาะสำหรับผู้ที่มีบัญชีเงินฝากกับธนชาตอยู่แล้วและต้องการเน้นลงทุนกับโบรคเกอร์ที่มีความมั่นคงทางการเงิน เพราะธนาคารธนชาตถือหุ้นในบริษัทหลักทรัพย์ธนชาต 100%

7 บล. เอเอสแอล จำกัด

หากคุณเคยได้ยินเรื่องการลากเข้ากลุ่มไลน์ เพื่อส่งข้อมูลข่าวสารแต่ละวันส่วนตัวก่อนจะเทรด นั่นก็คือกลุ่มไลน์ VIP ของบริษัทหลักทรัพย์ ASL ซึ่งเปิดให้บริการมานานหลายปีแล้ว แนะนำการลงทุนแบบเป็นกันเอง จนนักลงทุนเรียกกลุ่มไลน์นี้ว่าเป็นครอบครัวที่อบอุ่น


8 บล. กสิกรไทย จำกัด (มหาชน)

ผู้ที่มีบัญชีเงินฝากกับธนาคารกสิกรไทยอยู่แล้ว ก็สามารถเปิดบัญชีสำหรับเปิดพอร์ตซื้อหุ้นกับทางกสิกรได้ง่าย ๆ ใช้เอกสารเพียงสำเนาบัตรประชาชน และเงินฝาก เพื่อไปเปิดบัญชีเทรดหุ้นที่สาขา หรือเปิดผ่าน K-Cyber ดูรายละเอียดได้ที่นี่

โดยจะได้รับเป็น SMS แจ้งข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับหุ้นในทุก ๆ เช้า และมีสรุปเป็นเอกสารส่งมาตามที่อยู่ที่แจ้งไว้ เพื่อให้นักลงทุนใช้ศึกษาเปรียบเทียบเป็นทางเลือก

9 บล. ทิสโก้ จำกัด

เมื่อเปิดบัญชีเทรดหุ้นกับบริษัทหลักทรัพย์ทิสโก้ จะมีวิธีชำระค่าหุ้นได้ทั้งวิธีผ่านบัญชีเงินสด (Cash Balance) และบัญชีวงเงินเครดิต (Credit Line) ที่จะหักจากบัญชีธนาคารอัตโนมัติในวันที่ 2 หลังซื้อหุ้น และ โอนเงิน 2 วัน หลังจากตัดสินใจขายหุ้น มีขั้นต่ำในการเปิดบัญชี และมีขั้นต่ำในการถอนเงิน จุดเด่นก็คือเปิดรับลูกค้าชาวไทยและต่างชาติที่ต้องการลงทุนในตลาดหุ้นไทยและต่างประเทศ

10 บล. เอเชีย เวลท์ จำกัด

นักลงทุนประเภทบุคคลและนิติบุคคล ที่ต้องการลงทุนกับตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชีย มักเลือกบริการเปิดพอร์ตกับบริษัทหลักทรัพย์ Asia Wealth ใช้เอกสารไม่มาก ใช้เวลาเปิดพอร์ตไม่นาน เริ่มออมหุ้นได้เพียง 1,000 บาท เท่านั้น และเปิดบัญชี Credit Balance ออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง จึงเป็นที่มาของความสะดวกที่ลูกค้าบอกต่อ ๆ กัน

ข้อจำกัดที่ทำให้นักลงทุนเลือกเปิดพอร์ตหุ้นกับโบรคเกอร์ต่าง ๆ คือ

1 ขั้นต่ำการเปิดบัญชี พร้อมการขอเอกสารที่ไม่ยุ่งยาก
2 ระยะเวลาการเปิดบัญชี
3 คิดค่าธรรมเนียมสมเหตุสมผลหรือไม่?
4 ความเอาใจใส่ดูและให้คำแนะนำของโบรคเกอร์
5 เรียกเก็บค่าคอมมิชชั่น

11

Bitkub สำหรับการเทรด Cryptocurrency แบบถูกกฎหมาย

 

เป็นบริษัทที่ถูกต้องตามหลักการของ กลต. โดยมุ่งเน้นไปในการเทรด Cryptocurrency แบบถูกฎหมาย การใช้งานค่อนข้างง่าย มีทุนจดทะเบียน 80 ล้านบาท โดยที่ส่วนใหญ่แล้ว จะมีการซื้อขาย Bitcoin และ Ethereum กันค่อนข้างบ่อย และบริษัทนี้มาเปิดในช่วงที่ สกุลเงินคริปโตกำลังอยู่ในขาขึ้นพอดิบพอดี

พูดง่ายๆ Bitkub เป็นแพล็ตฟอร์ม สำหรับการลงทุน ที่เปลี่ยนจากหุ้นเป็น เงินสกุล Digital คล้ายๆกันกับการ Trade Forex

อย่างไรก็ดี การตอบสนองต่อผู้ใช้งานยังค่อนข้างมีปัญหา เนื่องจากหากมีปัญหาเกี่ยวกับการเปิดบัญชี จะต้องรอ Call Center หรือ support ติดต่อกลับโดยใช้ระยะเวลานาน

 การเลือกเปิดบัญชีเพื่อซื้อขายหุ้น มี 3 แบบด้วยกัน

เมื่อคุณสนใจที่จะเปิดพอร์ตหุ้น หากเปิดกับทางธนาคารก็จะได้รับความสะดวกในการโอนเงินและตัดเงินซื้อขายหุ้น บางธนาคารยังคงให้ดอกเบี้ยกับเงินที่ฝากเหลืออยู่ในบัญชีด้วย ซึ่งบัญชีที่เปิดสำหรับซื้อขายหุ้น มี 3 แบบ ด้วยกัน ดังนี้

1 Cash Account

เป็นการเปิดบัญชีที่วางเงินสดเป็นหลักประกัน 20% ของเงินที่จะจ่ายซื้อหุ้น บัญชีจะถูกตัด 2 วันหลังจากโบรคเกอร์ทำเรื่องตัดซื้อหุ้นในวันซื้อหลักทรัพย์นั้นแล้ว โดยจะไม่สามารถซื้อขายเกินวงเงินที่กำหนดได้

2 Cash Balance

เป็นการวางเงินสดไว้กับโบรคเกอร์ 100% ป้องกันการซื้อขายเกินวงเงินที่มี

3 Credit Balance Account

เป็นการให้เครดิตเพื่อซื้อขายหลักทรัพย์หากนักลงทุนมีเงินสดไม่พอ ทางธนาคารจะให้กู้ยืมในส่วนที่ขาดไว้ก่อนตัดจ่ายได้

ที่มาจาก : https://www.krungsrisecurities.com/product_service/1002/9/?id=7

เนื่องจากการเทรดหุ้นบางตัว เราต้องฝากเงินไว้กับโบรคให้ช่วยจัดการให้ โดยเฉพาะหุ้นที่ต้องเทรดเงินเป็นดอลล่าร์ และสกุลเงินต่างประเทศ ดังนั้นนักลงทุนจึงนิยมเลือกจากโบรคที่มีความชำนาญด้านการจัดการเงินลงทุน ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนเลือกโบรคนั้น ๆ อย่างไรก็ดี อย่าเพิ่งก้าวลงสู่ตลาดหุ้นหากยังไม่มีความรู้ ควรใช้เวลาศึกษาความเสี่ยง การลงทุนที่ดีที่สุดคือการลงทุนกับความรู้ ก่อนที่จะกลายเป็นแมงเม่าบินเข้ากองไฟตัวต่อไป ♥

อ่านข่าวสารการเงินทั้งหมดได้ที่นี่