ads

ในการรีไฟแนนซ์รถยนต์ เพื่อขอเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล รถที่จะนำไปจำนำทะเบียนที่มักจะมีข้อกำหนดต่างๆนั้น จะแตกต่างกันไปในแต่ละสถาบันการเงิน ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็น รุ่น และ ยี่ห้อ รวมถึงลักษณะของรถเช่น มอเตอร์ไซค์ รถเก๋ง กระบะ รถตู้ หรือแม้กระทั่งรถบรรทุก อย่างไรก็ดี จะมีเพียงไม่กี่ข้อเท่านั้น ที่ทุกๆบริษัทไฟแนนซ์ จะมีเหมือนกันทั้งสิ้น

รถแบบไหนที่ไฟแนนซ์ต้องการ?

เพราะบริษัทไฟแนนซ์รถยนต์ ไม่ได้รับรถทุกคัน ทุกประเภท เสมอไป แม้ว่าเค้าจะมีแจ้งไว้ว่า “รับรถทุกประเภท” ก็ตาม และหากเป็นรถที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของบริษัทไฟแนนซ์นั้นๆ ก็อาจจะต้องเจอกับดอกเบี้ยที่สูง หรือ แม้กระทั่งยอดรีไฟแนนซ์ที่ต่ำกว่าปกติ เนื่องจาก บริษัทไฟแนนซ์อาจมองว่า รถที่ไม่ได้ตรงตามกติกามีความเสี่ยงมากกว่ารถประเภทอื่นๆที่กำหนดไว้ และนี่คือข้อกำหนดหลักๆ 3 ข้อ ที่เหมือนกันแทบทุกบริษัท

อายุของรถ (Age Limit)

age of the car

ในต่างประเทศ การรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่เก่ามากกว่า 10 ปี จะสามารถทำได้ยากมาก แต่สำหรับในประเทศไทย นั้น หลายบริษัทไฟแนนซ์ รับรถเก่ามากถึง 15 ปีเลยทีเดียว สำหรับอายุของรถ จะเป็นปัจจัยในการคำนวณอัตราดอกเบี้ย รวมถึง ความเสี่ยงในเรื่องของการผิดนัดชำระหนี้ด้วย เช่น รถที่มีปีใหม่กว่า หากลูกค้านำมารีไฟแนนซ์ และผิดนัดชำระหนี้ และท้ายที่สุดนำไปสู่การยึดรถ ทางบริษัทไฟแนนซ์ ก็จะสามารถนำรถไปขายทอดตลาด หรือ ประมูล ได้ง่ายกว่ารถยนต์ที่มีปีเก่ากว่า ดังนั้น รถที่มีปีเก่า มักจะถูกคิดอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่า รถปีใหม่นั่นเอง

เลขไมล์รถ (Mileage)

ตัวเลขไมล์ ซึ่งในประเทศไทยจะคิดเป็น กิโลเมตร (แต่ใช้คำว่าไมล์ เพราะใช้ตามๆกันมา) และรถที่นำมารีไฟแนนซ์ หรือ จำนำทะเบียน นอกจากที่จะไม่ควรมีอายุเกินแล้ว ควรที่จะมีเลขไมล์ที่ไม่สูงจนเกินไป และไม่ควรเกิน 100,000 กิโลเมตร 

จุดนี้เป็นเหตุผลที่ใกล้เคียงกันกับอายุรถ เพราะ รถที่เลขไมล์สูง แม้ว่าจะดูแลรักษาอย่างดี แต่มันส่อให้เห็นถึงการใช้งานมามากกว่ารถที่เลขไมล์น้อย เมื่อรถโดนยึดและนำไปประมูล รถที่มีเลขไมล์น้อยมักจะมีผู้สนใจซื้อมากกว่ารถที่มีเลขไมล์สูง และนี่เป็นอีกจุดหนึ่งที่หลายๆคนพยายามที่จะนำเอารถของตัวเองไป “กรอไมล์” กันนั่นเอง

แม้ว่าเลขไมล์ เป็นจุดหนึ่งในการตัดสินใจรับรถเพื่อรีไฟแนนซ์ ของสถาบันการเงิน หรือ บริษัทไฟแนนซ์ แต่อาจไม่ได้ถูกนำมาคิดร่วมกันกับการกำหนดอัตราดอกเบี้ย แต่จะอาจถูกใช้ในการคำนวณในการคิด วงเงินกู้ หรือ วงเงินอนุมัติ นั่นเอง

ประเภทรถ (Car Types)

จุดนี้ เราคงรู้กันอยู่แล้วว่า การแยกรถก็จะถูกแยกเป็น รถเก๋ง รถกระบะ รถบรรทุก มอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ ฯลฯ แต่การแยกประเภทของบริษัทไฟแนนซ์จะมีอีกประเภทที่รู้กันดีอยู่แล้ว นั่นก็คือ รถสาธารณะ เช่นรถตู้รับส่ง รถแท๊กซี่ ที่ใช้ประกอบกิจการ การขนส่ง ทางบริษัทไฟแนนซ์มักจะไม่รับ รวมถึงรถประเภทดังนี้

  1. รถนำเข้าจาก Grey Market หรือตัวแทนอิสระ
  2. รถที่ประกอบขึ้นใหม่เอง
  3. ซากรถ
  4. รถรับจ้างทั่วไป

ไม่ว่าจะหรูหรือจะแพงแค่ไหนก็ตาม รถนำเข้า จากตัวแทนอิสระ หรือที่เรียกว่า เกรย์ มาร์เก็ต มีความเสี่ยงสูงในการขายต่อ และสำหรับรถที่ประกอบขึ้นใหม่เอง รวมถึง ซากรถยนต์ บริษัทไฟแนนซ์ ก็ไม่ได้รับรีไฟแนนซ์เช่นเดียวกันเพราะมีความเสี่ยงในลักษณะเดียวกัน

คุณสมบัติอื่นๆเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์รถ

ไม่ใช่เพียงแค่รถยนต์ที่ควรจะมีคุณสมบัติตามที่ทางบริษัทไฟแนนซ์ต้องการ แต่รวมถึงคุณสมบัติของผู้กู้ด้วย และ คุณสมบัติต่างๆ ควรมีดังนี้

  • ไม่มีประวัติค้างชำระหนี้ (ที่เข้าใจผิดเรียกว่า Blacklist) อย่างไรก็ดี มีบางบริษัทรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ไม่เช็คเครดิต สามารถตรวจสอบได้ที่นี่
  • ประวัติการจ่ายค่างวดที่ดี
  • มีการจ่ายค่างวดรวมกัน มากกว่ามูลหนี้ที่อยู่กับไฟแนนซ์เดิม
  • ความต้องการเงิน ที่ตรงตามจำนวนเงินที่ทางสถาบันการเงินสามารถอนุมัติให้ได้

โทรถาม บริษัทไฟแนนซ์ ก่อนทุกครั้ง

การหาข้อมูลในเบื้องต้นกับบริษัทไฟแนนซ์รถ ที่จะนำรถเข้าไปรีไฟแนนซ์ เป็นเรื่องที่ควรทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปรียบเทียบดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์รถ และ กฎข้อบังคับ รวมถึง ค่าใช้จ่ายในการรีไฟแนนซ์ต่างๆ เพื่อให้สามารถตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ และที่สำคัญ ได้อัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่า และตรงกับตัวของเราเองมากที่สุด

ความรู้เกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด

ความรู้เกี่ยวกับการจำนำทะเบียนรถยนต์ มอเตอร์ไซค์