รถยนต์พลังงานไฟฟ้า กับความเป็นไปได้ในไทย

ปัจจุบัน “รถยนต์ไฟฟ้า” หรือ “รถยนต์พลังงานไฟฟ้า” กำลังได้รับความสนใจที่ประเทศไทยไม่น้อย เห็นได้จากที่งานแสดงรถยนต์ประจำปีอย่าง บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2018 ยังขนรถยนต์ไฟฟ้ามาแสดงในงาน พร้อมประกาศเปิดจอง โดยพบว่า ในปี 2561 มียอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าที่ประมาณ 7,000 กว่าคัน ทั้งมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เมื่อมองในภาพรวมรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศไทย พบว่า รถยนต์ไฟฟ้าแบบส่วนบุคคลมีการขยายตัวได้ค่อนข้างช้า เนื่องจากมีราคาที่ค่อนข้างสูง ประกอบกับสถานีชาร์จไฟฟ้า ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักของรถยนต์ไฟฟ้ามีค่อนข้างน้อย แต่เชื่อว่า ภายใน 1-2 ปีนี้ กระแสความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าน่าจะขยายตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากเมื่อประมาณเดือนมิถุนายน 2562 บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือค่ายรถ MG ประกาศเปิดตัว MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกในประเทศไทย (ราคา 1,190,000 บาท) ทั้งเตรียมติดตั้งที่สถานีชาร์จไฟฟ้า ณ โชว์รูมเอ็มจีทั่วประเทศ เมื่อถึงเวลานั้น ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการหาสถานีชาร์จระหว่างเดินทางท่องเที่ยวทั่วประเทศไทยอีกแล้ว


คนไทย มีโอกาสได้รถยนต์ไฟฟ้าหรือไม่ ?


อย่างที่เกริ่นกันไปตั้งแต่ต้นว่า ทิศทางรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย กำลังเริ่มสดใสมากยิ่งขึ้น เมื่อค่ายรถยนต์ระดับโลกหลายเจ้าเริ่มทยอยเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมเร่งติดตั้งสถานีชาร์จไว้ที่ศูนย์บริการของตนทั่วประเทศ ขณะเดียวกัน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ก็ขานรับการขยายตัวตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยการทำจุดชาร์จพลังงานไฟฟ้าทั่วประเทศเช่นกัน ประกอบกับที่ผ่านมามียอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าประมาณ 7,000 กว่าคันแล้ว ฉะนั้น ในอนาคตอันใกล้คนไทยมีโอกาสได้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าที่มาพร้อมรุ่นที่หลากหลาย และสมรรถนะเครื่องยนต์ที่สูงขึ้นอย่างแน่นอน 


รถยนต์ไฟฟ้ามีกี่รุ่น ราคาเท่าไหร่ ?


ที่ผ่านมา บรรดาค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ทั้งฝั่งยุโรป, อเมริกา, ญี่ปุ่น และจีน ต่างร่วมลงสนามแข่งขันในตลาดรถยนต์ไฟฟ้ากันอย่างคึกคัก โดยรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกส่งเข้าสู่ตลาดรถยนต์ก็มีให้เลือกซื้อหลายรุ่นเช่นกัน และนี่คือ รุ่นและราคารถยนต์ไฟฟ้าที่เรานำมาฝากให้เป็นหนึ่งในตัวเลือก

รถยนต์ไฟฟ้า DT Motor

ภาพจาก แฟนเพจ รถสามล้อ DT MOTOR

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า DT Motor เป็นรถพลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กที่เอาไว้ขับชิล ๆ ทั้งระยะทางใกล้และไกล ด้วยสปีดความเร็ว 30 กิโลเมตร/ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ที่เป็นบริษัทนำเข้า รถไฟฟ้า จากประเทศจีน โดยมีการแบ่งราคา และรุ่นรถ ดังนี้

1. Mini City Car รุ่นปรกติ ไม่มีแอร์ ราคาเริ่มต้น 98,000 บาท

2. Mini City Car : EV MODEL AIR มีแอร์ ราคาเริ่มต้น 148,000 บาท

3. Mini City Car : Mini Cab รุ่น ท้ายมีกระบะ ไม่มีแอร์ ราคาเริ่มต้น 135,000 บาท

รถยนต์ไฟฟ้า MG ZS EV 2019

รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่นี้ได้ในงบ 1,190,000 ล้านบาท โดยรถยนต์ไฟฟ้า MG ZS EV สามารถวิ่งได้ระยะทางไกล 337 กิโลเมตร/ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

รถยนต์ไฟฟ้า Audi e-tron

เป็นรถพลังงานไฟฟ้าอเนกประสงค์ รองรับผู้โดยสารแบบ 5 ที่นั่ง ที่มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดเล็กเพียง 95 kWh เท่านั้น สามารถวิ่งได้ระยะทางไกล 328 กิโลเมตร/ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง สนนราคาอยู่ที่ 2,300,000 บาท

รถยนต์ไฟฟ้า BMW i3s

ภาพจาก press.bmwgroup.com

มีแหล่งพลังงานเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 170 แรงม้า และแรงบิด 250 นิวตันเมตร ที่สามารถปล่อยออกมาทั้ง 100% ได้ตั้งแต่เร่งออกจากจุดหยุดนิ่งตามธรรมชาติของมอเตอร์ และความเร็วสูงสุด 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง การชาร์จไฟหนึ่งครั้งสามารถวิ่งได้เฉลี่ย 246 กิโลเมตร/ชั่วโมง ราคาอยู่ที่ 1,400,000 บาท

รถยนต์ไฟฟ้า NISSAN LEAF 2019

มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า สามารถขับขี่ระยะทาง 311 กิโลเมตร/ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง โดยแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนความจุ 40 กิโลวัตต์/ชั่วโมง ชาร์จด้วยกำลังไฟขนาด 3.6 kW ในเวลา 12 ชั่วโมง ราคารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ อยู่ที่ 1,990,000 บาท

รถยนต์ไฟฟ้า MINE SPA1 2019

ภาพจาก แฟนเพจ MINEmobility

เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสัญชาติไทย ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ที่งาน Bangkok International Motor Show 2019 เมื่อช่วงต้นปี 2562 โดยรถยนต์ไฟฟ้า มาย สปา วัน 2019 เป็นรถอเนกประสงค์ขนาด 5 ที่นั่ง มาพร้อมระบบป้องกันลัดวงจร STOBA จากภายในเซลแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดไฟไหม้ ทั้งนี้ สามารถขับเคลื่อนให้วิ่งได้ระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ ราคาอยู่ที่ 1,200,000 บาท

รถยนต์ไฟฟ้า KIA SOUL EV 2019

ภาพจาก autocar.co.uk

ถือเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเจเนอเรชั่นที่ 3 แล้ว ของ Kia Soul ที่เข้ามาทำตลาดในเมืองไทย โดยเปิดตัวเป็นครั้งแรกในเอเชีย ที่งาน BIG Motor Sale 2019 ครั้งนี้ และพร้อมให้เป็นเจ้าด้วยราคารถ 2,387,000 บาท ซึ่งถือว่า เป็นราคาที่สัมผัสกับดีไซน์ที่ดูล้ำสมัย ทั้งเต็มเปี่ยมขุมพลังไฟฟ้าแบบเต็มระบบ ด้วยการใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับ 3 เฟส วิ่งได้ไกลถึง 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง


รูปแบบการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า จะเป็นไปลักษณะไหน


เชื่อว่า การซื้อขายรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ไม่ต่างจากการซื้อขายรถยนต์ธรรมดาทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการขอสินเชื่อกู้ยืมเงินจากบริษัทไฟแนนซ์ เพื่อนำมาซื้อรถยนต์ ซึ่งผู้ซื้อเช่นคุณยังสามารถเลือกผ่อนชำระออกเป็นงวด ๆ และส่งดอกเบี้ยให้แก่บริษัทไฟแนนซ์ จนผ่อนครบตามสัญญาแล้ว

ส่วนการใช้บัตรเครดิตรูดซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้น คาดว่า ยังสามารถทำได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละโชว์รูมว่า อนุญาติให้รูดซื้อรถยนต์ไฟฟ้าด้วยบัตรเครดิตได้หรือไม่ ? แต่เชื่อเถอะว่า คงไม่มีใครอยากรับภาระดอกเบี้ยผ่อนบัตรเครดิต 18% ต่อปีแน่นอน ประกอบกับการที่จะหาผู้ที่จะมีวงเงินบัตรเครดิตสูงขนาดซื้อรถยนต์ได้คงหายากมาก


READ MORE :