ผ่านไม่ง่ายแล้ว สมัครสินเชื่อ บัตรเครดิตปี 2563 ยากขึ้นเท่าตัว

ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการปล่อยกู้ของธนาคารพาณิชย์ หรือ สถาบันทางการเงินโดยมากแล้วก็คือ ตัวบุคคลผู้สมัครเอง ซึ่งต้องมีคุณสมบัติเพียงพอ หรือมากกว่าเกณฑ์ที่แต่ละธนาคารกำหนด แต่อีกปัจจัยสำคัญที่ไม่สามารถควบคุมได้นั้นก็คือ ภาระหนี้ (DSR) และ ภาวะหนี้เสียของแต่ละธนาคาร ซึ่งในปัจจุบันธนาคารพาณิชย์หลายแห่งมีอัตราหนี้เสียเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ซึงอาจเป็นเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้การขอสินเชื่อ หรือ แม้แต่สมัครผลิตภัณฑ์ทางการเงิน อย่างบัตรเครดิต บัตรกดเงินสดในปีหน้า 2563 นี้ เป็นไปได้ยากมากขึ้น

NPL สูงขึ้นจาก 2.95 เป็น 3.01%

เมื่อเศรษฐกิจชะลอตัว ผู้ที่เคยกู้หนี้ยืมสินมาแล้ว ก็อาจประสบภาวะฝืดเคืองในการชำระหนี้คืน เป็นเหตุที่ทำให้เกิดหนี้เสีย หรือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ที่เรียกว่า NPL หรือ Non-Performing Loan โดยมูลค่าของ NPL ในปัจจุบัน อยู่ที่ 469.5 ล้านบาท ซึ่งเมื่อมีหนี้เสียเกิดขึ้นเยอะ ธนาคารมักจะชะลอการปล่อยกู้ เพิ่มขึ้นจากเดิม (ที่มา Ch7.com) ซึ่งเป็นที่มาของการตัดสินใจปล่อยเงินกู้เพิ่มเติมจากธนาคาร

หนี้เสียบัตรเครดิตโตมากสุด

ข้อมูลจาก Bangkokbiznews.com จะเห็นได้ว่า หนี้ NPL สินเชื่อบ้านโตจาก 3.34% เป็น 3.49% หนี้ NPL สินเชื่อรถยนต์ จาก 1.82% เป็น 1.86% และ NPL บัตรเครดิตจาก 2.48% เป็น 2.68% ซึ่งสามารถวัดการเติบโตของหนี้เสียได้ดังนี้

  • หนี้เสียบัตรเครดิตเพิ่มขึ้น 6.8%
  • หนี้เสียบ้านเพิ่มขึ้น 4.4%
  • หนี้เสียสินเชื่อรถยนต์เพิ่มขึ้น 1.09%

หนี้เสียบัตรเครดิตมีอัตราการเติบโตสูงสุด และอาจเป็นเหตุผลที่ ในปี 2020 สินเชื่อ และ บัตรเครดิต ต่างๆ น่าจะมีการอนุมัติให้ผ่านได้ยากขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

ต้องการเงินในปี 2020 ควรใช้ สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์

เมื่อเรารู้แล้วว่า สินเชื่อต่างๆ รวมถึงบัตรเครดิต (และบัตรกดเงินสด) มีอัตราหนี้เสียที่สูงขึ้นกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ที่ ต้องการเงินเพื่อหมุนเวียนในธุรกิจ หรือ ใช้ในยามฉุกเฉิน การขอสินเชื่อรถยนต์ทั้งที่ยังผ่อนไม่หมด และ ผ่อนหมดแล้ว (จำนำทะเบียน) เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะน่าจะได้รับผลกระทบจากเรื่องของ NPL น้อยที่สุด และทางสถาบันการเงินมีความเสี่ยงน้อยในการปล่อยกู้สินเชื่อลักษณะนี้

อ่านเพิ่มเติม :