Home Investment Finance ผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้าบัตรประชาชนใบเดียว

ผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้าบัตรประชาชนใบเดียว

ผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้าบัตรประชาชนใบเดียว

ผ่อนสบาย แต่ระวังถูกหลอก

ตามความเป็นจริงแล้ว การผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้า ควรใช้บัตรผ่อน หรือ บัตรเครดิต ซึ่งเป็นการผ่อนแบบหนี้ในระบบ ส่วนการผ่อนด้วยบัตรประชาชนเพียงใบเดียวนั้นก็มี แต่เป็นข้อตกลงระหว่าง ผู้ซื้อสินค้า และ ผู้ขาย ที่ต้องยอมเชื่อใจกัน เงื่อนไขนี้เป็นวัฒนธรรมที่มีมาแต่โบราณแล้ว

เมื่อก่อนนอกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้ว ก็ยังมีสินค้าหลายอย่างที่มีมูลค่าสูง ที่ผู้ขายต้องทราบที่อยู่ ที่ติดต่อได้ของผู้ซื้อ และมาทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรโดยมีพยาน แต่ปัจจุบันบางเงื่อนไขอัตราดอกเบี้ยเข้าสู่กระบวนการที่ผิดกฎหมาย คือ สินค้าที่ขายนั้นตั้งราคาไว้ปกติ แต่ดอกเบี้ยสูงเกิน 20% ร้านค้าเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็อยู่ห่างหูห่างตาเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านที่เป็นลูกค้าเอง ก็เหนื่อยใจที่จะแจ้งตำรวจหรือทำเรื่องฟ้อง เพราะเป็นของที่ตัวเองอยากได้ และไม่มีเงินซื้อ จึงต้องไปขอผ่อนกับเขาไว้ด้วยสัญญาที่ตัวเองทำไว้เอง ไม่ใช่ไม่รู้

สินค้าที่มักจะเข้าสู่กระบวนการ ผ่อน 0% ด้วยบัตรประชาชนเพียงใบเดียว และเสี่ยงเป็นหนี้นอกระบบ ได้แก่

  • โทรทัศน์
  • แอร์
  • พัดลม
  • เครื่องซักผ้า
  • เตารีดไอน้ำ

ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครื่องอำนวยความสะดวกภายในบ้าน รวมถึงบางคนไม่มีเงินซื้อจริง ๆ ผ่อนกาต้มน้ำร้อน หรือ กระทะ เป็นต้น (ใครว่าจะมีแต่ผ่อนมอเตอร์ไซค์อย่างเดียวเล่า) ซึ่งความจำเป็นในการใช้สินค้าพวกนี้ มักจะเป็นของกลุ่มคนชนชั้นกลาง ที่มีบัตรเครดิตเพียงใบเดียว แล้ววงเงินก็เต็มหมดแล้ว หรือคนที่ไม่มีบัตรใด ๆ ทั้งนั้น

 

ผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้าบัตรประชาชนใบเดียว

ผ่อนของด้วยบัตรประชาชนเพียงใบเดียว
ยังมีอยู่!!

การผ่อนของด้วยบัตรประชาชนเพียงใบเดียว กับร้านค้า ถ้าดอกเบี้ยไม่เกิน 20% ต่อปี ก็ไม่ผิดกฎหมาย แต่หากส่งดอกปิดเงินต้นไม่หมดสักที ดอกเบี้ยเยอะมากมาย ก็อาจจะต้องแจ้งความกันไป

เมื่อปี 2557 มีผู้ตั้งกระทู้เกี่ยวกับการ ผ่อนของด้วยบัตรประชาชนเพียงใบเดียว ว่าทำได้หรือเปล่า? มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย และส่วนใหญ่บอกว่า เป็นทางชี้นำไปสู่หนี้นอกระบบ สิ่งที่ต้องระวังได้แก่

  1. จะเอาสำเนาบัตรประชาชนของเราไปทำอย่างอื่นหรือเปล่า? เช่น ไปขอบัตร แล้วเปิดบัตรมาเอาวงเงินไป
  2. คิดดอกเบี้ยเยอะเกินไปหรือเปล่า?

แต่ร้านค้าบางร้านที่ต่างจังหวัดก็มีเงื่อนไขที่บริสุทธิ์ใจจริงๆ  ผ่อนได้  ไว้ใจได้ ดอกเบี้ยประมาณบัตรผ่อนสินค้า อิออน หรือ กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ .. แต่ก็เป็นการยากที่เราจะเชื่อใจร้านค้านั้นได้

บางเคสมีให้ผ่อนเป็นเงินดาวน์ ยกตัวอย่างเช่น ผ่อนตู้เย็น 10,000 บาท ต้องการแบ่งเป็น 6,10 หรือ 12 เดือน เงินดาวน์ที่จ่ายไป 2,000 บาท คือ จ่ายให้กับร้านค้าฟรี ๆ ดังนั้นราคาตู้เย็นรวมจะเป็น 12,000 บาท เท่ากับว่า ถ้าคิดเป็นต่อปี ดอกเบี้ยเป็น 20% พอดี แต่หากเป็น 6 เดือน แล้วคุณจ่ายค่าตู้เย็นในราคา 12,000 บาท คุณเสียดอกเบี้ยไป 40%

แต่สุดท้ายหากเกิดเหตุถูกเอาบัตรประชาชนไปทำอย่างอื่น แล้วค่อยเอามาผ่อนของ และคุณต้องมารับภาระหนี้ที่เกิดจากบัตรและการผ่อนนั้นโดยที่คุณไม่ได้รับรู้ ก็สามารถสอบถาม และ เข้าไปศึกษาเงื่อนไขด้วยตัวเองได้ที่ เว็บไซต์ www.1213.or.th เป็นของธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ โทร 1213

ขอให้คุณเป็นหนี้อย่างมีสตินะคะ…
Exit mobile version