ผ่อนรถ 1 ปี รีไฟแนนซ์ได้ไหม

ผ่อนรถ 1 ปี รีไฟแนนซ์ได้ไหม

ไม่ควรรีไฟแนนซ์รถผ่อนน้อยกว่า 12 เดือน

การรีไฟแนนซ์รถยนต์ในประเทศไทยนั้น เพิ่งมีให้บริการในช่วงหลัง ๆ มานี้เอง ไม่ได้มีมาตั้งแต่แรก เพราะสินเชื่อประเภทนี้เพิ่งออกแบบมาปิดค่างวดกับไฟแนนซ์เก่า เพื่อให้ลูกค้าได้ผ่อนต่อกับไฟแนนซ์ใหม่ ทำได้ทั้งให้ดอกเบี้ยการผ่อนน้อยลง และเป็นการขยายเวลาผ่อนออกไปในอัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้น แต่ก็มีผู้ใช้บริการหลายท่านที่จำเป็นต้องเลือกใช้บริการรีไฟแนนซ์รถยนต์เนื่องจากไม่ต้องการเสียประวัติเครดิตบูโร

ควรรีไฟแนนซ์รถยนต์ตอนผ่อนมาแล้วกี่เดือน

การผ่อนใหม่ ด้วยการยืดระยะเวลาออกไปกับวิธีรีไฟแนนซ์นั้น ส่วนใหญ่จะผ่านได้รับอนุมัติกันตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป เพราะจะมีระยะเวลาครองรถที่บริษัทรับรีไฟแนนซ์ต่าง ๆ อยู่ที่ 30, 60 และ 90 วัน โดยมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน แต่หากเป็นรถใหม่มือหนึ่งที่มีความจำเป็นต้องรีไฟแนนซ์ (สำหรับรถที่เลือกผ่อน 60 – 72 เดือน)  ในช่วงเดือนที่ 1 – 24 เดือนแรก จะไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ เพราะยังเป็นการผ่อนดอกเบี้ยคืนแก่ธนาคาร (เนื่องจากการคิดอัตราดอกเบี้ยกับการผ่อนช่วงแรกจะมาหนักในตอน 24 เดือนแรก) และหากผ่อนหลังเดือนที่ 36 เป็นต้นไป ถึงจะเป็นการผ่อนเงินต้นที่แท้จริง

ดังนั้นหากต้องการผ่อนแบบคุ้มทุนหน่อย ไม่เสียประโยชน์ ก็ควรเลือกผ่อนเดือนที่ 36 ขึ้นไป หรือเป็นระยะเวลาที่ผ่อนค่างวดมาแล้วครึ่งหนึ่งของระยะเวลาทั้งหมด

 

ผ่อนไม่ไหว โดนยึดรถเสียประวัติค้างชำระหนี้ขึ้นในเครดิตบูโรไหม?

แน่นอนว่าหากเริ่มรู้ตัวว่าผ่อนรถไม่ไหว จอดทิ้งไว้เฉย ๆ ไม่ไปจ่ายค่างวด จะต้องถูกยึดรถเข้าสักวัน และเสียประวัติชำระหนี้ด้วย สิ่งแรกที่ต้องทำคือไปเจรจาขอประนีประนอมหนี้กับไฟแนนซ์เดิมก่อน แจ้งความจำเป็นว่าผ่อนต่อไม่ไหวแล้ว สิ่งที่ไฟแนนซ์จะทำคือ ขยายเวลาออกไป และจัดการค่างวดใหม่ ให้กับคุณ (ซึ่งคุณก็ควรพกเอกสาร สลิปเงินเดือน สำเนาเดินบัญชี ติดไปด้วย) ยกตัวอย่างเช่น จากเดิมเคยมีสัญญาผ่อนอยู่ที่ 60 งวด หลังจากเจรจาแล้วอาจจะได้สัญญาใหม่ที่ขยายไป 84 งวด โดยที่คุณไม่ต้องไปทำเรื่องรีไฟแนนซ์กับที่ใหม่ แต่หากทางไฟแนนซ์เดิมไม่มีนโยบายขยายเวลาแล้วค่อยคิดหาค่ายรีไฟแนนซ์ไปที่อื่นแทน

ถ้ายังผ่อนไม่หมดคืนไม่ได้ เพราะยังไม่ผิดสัญญาเช่าซื้อ ดังนั้นทางไฟแนนซ์จึงต้องรอระยะเวลาที่กำหนดไว้ในสัญญาก่อนจึงจะมายึดรถ

 

เปลี่ยนสัญญา ขายให้คนอื่นต่อ จะไม่เสียประวัติการชำระหนี้

ถ้ายังผ่อนไม่หมด มีอีกวิธีหนึ่งที่จะรักษาประวัติชำระหนี้ของคุณ ก็คือการขายรถต่อให้คนอื่น เพื่อเปลี่ยนสัญญา ให้ผู้ซื้อรถคันใหม่มาชำระค่างวดต่อไป และเล่มทะเบียนก็จะเป็นของเจ้าของรถคันใหม่ โดยใช้วิธีขายรถให้กับญาติ หรือลงประกาศขายตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ซึ่งระหว่างนี้ที่ยังรอผู้ซื้อคนใหม่ คุณเองต้องจ่ายค่างวดต่อไปให้ครบ พอได้เปลี่ยนสัญญาก็จะส่งต่อภาระการผ่อนให้กับคนอื่น ซึ่งเขาอาจจะมีความสามารถในการจ่ายค่างวดให้กับไฟแนนซ์ต่อไป

สรุปแล้ว ระยะเวลาผ่อนระ 12 เดือนแรก ทางเจ้าของรถแทบจะยังไม่ได้จ่ายเงินต้นเลย มีแต่ค่าธรรมเนียม ค่าโอน VAT7% ที่ล้วนแล้วแต่ไม่คุ้มหากจะรีไฟแนนซ์รถยนต์ ดังนั้นหากจะรีไฟแนนซ์รถยนต์เพื่อลดอัตราดอกเบี้ย ควรทำในช่วงที่ผ่อนมาแล้วครึ่งหนึ่ง หรือให้ชัวร์ก็คือ เลยมา 36 งวดก่อนแล้วค่อยทำเรื่องรีไฟแนนซ์

 

สุดท้ายนี้การรีไฟแนนซ์รถยนต์อาจทำให้ภาพรวมของราคารถยนต์ที่เราจ่ายไปสูงกว่าราคาตั้งต้น ทางเจ้าของรถยนต์ก็ควรศึกษาวิธีการและคำนวณอัตราดอกเบี้ยให้ดี ๆ ทำการบ้านสักนิดจะได้ไม่จ่ายเพิ่มจากความเป็นจริง

 

ค้นหาสินเชื่อรถยนต์ที่นี่

แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less