ผ่อนรถ 1 ปี รีไฟแนนซ์ได้ไหม

ผ่อนรถ 1 ปี รีไฟแนนซ์ได้ไหม
ads

ไม่ควรรีไฟแนนซ์รถผ่อนน้อยกว่า 12 เดือน

การรีไฟแนนซ์รถยนต์ในประเทศไทยนั้น เพิ่งมีให้บริการในช่วงหลัง ๆ มานี้เอง ไม่ได้มีมาตั้งแต่แรก เพราะสินเชื่อประเภทนี้เพิ่งออกแบบมาปิดค่างวดกับไฟแนนซ์เก่า เพื่อให้ลูกค้าได้ผ่อนต่อกับไฟแนนซ์ใหม่ ทำได้ทั้งให้ดอกเบี้ยการผ่อนน้อยลง และเป็นการขยายเวลาผ่อนออกไปในอัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้น แต่ก็มีผู้ใช้บริการหลายท่านที่จำเป็นต้องเลือกใช้บริการรีไฟแนนซ์รถยนต์เนื่องจากไม่ต้องการเสียประวัติเครดิตบูโร

ควรรีไฟแนนซ์รถยนต์ตอนผ่อนมาแล้วกี่เดือน

การผ่อนใหม่ ด้วยการยืดระยะเวลาออกไปกับวิธีรีไฟแนนซ์นั้น ส่วนใหญ่จะผ่านได้รับอนุมัติกันตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป เพราะจะมีระยะเวลาครองรถที่บริษัทรับรีไฟแนนซ์ต่าง ๆ อยู่ที่ 30, 60 และ 90 วัน โดยมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน แต่หากเป็นรถใหม่มือหนึ่งที่มีความจำเป็นต้องรีไฟแนนซ์ (สำหรับรถที่เลือกผ่อน 60 – 72 เดือน)  ในช่วงเดือนที่ 1 – 24 เดือนแรก จะไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ เพราะยังเป็นการผ่อนดอกเบี้ยคืนแก่ธนาคาร (เนื่องจากการคิดอัตราดอกเบี้ยกับการผ่อนช่วงแรกจะมาหนักในตอน 24 เดือนแรก) และหากผ่อนหลังเดือนที่ 36 เป็นต้นไป ถึงจะเป็นการผ่อนเงินต้นที่แท้จริง

ดังนั้นหากต้องการผ่อนแบบคุ้มทุนหน่อย ไม่เสียประโยชน์ ก็ควรเลือกผ่อนเดือนที่ 36 ขึ้นไป หรือเป็นระยะเวลาที่ผ่อนค่างวดมาแล้วครึ่งหนึ่งของระยะเวลาทั้งหมด

Update จากบริษัทไฟแนนซ์รถยนต์

ทีมงานโปรโมชั่น ได้มีโอกาสเข้าพบเพื่อสอบถามหาความรู้เกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์รถยนต์ จากสถาบันการเงินแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ซึ่ง เราได้มีคำถามเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์รถยนต์ เมื่อผ่อนมาแล้ว 1 ปี เต็ม และ 2 ปี เต็ม ทางสถาบันการเงินแนะนำว่า “การรีไฟแนนซ์ รถยนต์ ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องผ่อนมาแล้วเป็นเวลาเท่าใด แต่สำคัญที่ว่า มูลค่าการผ่อนมาแล้วเท่าใดต่างหาก” 

ยกตัวอย่างในกรณีของผู้ที่ผ่อนมาแล้ว 1 ปี แต่สามารถ รีไฟแนนซ์ได้ก็คือ ผู้ที่จ่ายเงินดาวน์เยอะ ซึ่งเงินดาวน์ รวมกับผ่อนมาแล้ว 1 ปี มีมูลค่าเกิน 50%-70% ของที่เป็นหนี้อยู่ ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์มูลค่า 1,000,000 บาท ผู้ที่มีเงินดาวน์เยอะ ก็จะดาวน์ไปที่ 400,000 บาท และผ่อนไป 1 ปี อยู่ที่ประมาณ 300,000 บาท ดังนั้น มูลค่าที่ยังติดกับไฟแนนซ์อยู่จริงๆ จะอยู่ที่ 300,000 บาท โดยที่ผ่อนมาแล้ว + ดาวน์ มาเกิน 70% ในลักษณะนี้ สามารถนำมารีไฟแนนซ์ได้

ธนาคารไทยพาณิชย์ รับปรึกษาเกี่ยวกับ รีไฟแนนซ์รถผ่อนมาไม่นาน

Update สิงหาคม 2562: SCB My Car My Cash รับปรึกษา ปัญหาเกี่ยวกับ การผ่อนรถยนต์มาแล้ว 1 ปี สามารถติดต่อธนาคาร โดยการ แสดงความสนใจได้ที่นี่ >> https://car.scb/requests/

Update กันยายน 2562: Daingern.com เปิดรีไฟแนนซ์รถยนต์ แบบไม่เช็คเครดิตบูโร ดอกเบี้ย 0.69% ต่อเดือน ยาวสุด 48 เดือน สนใจสมัครได้ที่นี่ https://www.daingern.com/check

ผ่อนไม่ไหว โดนยึดรถเสียประวัติค้างชำระหนี้ขึ้นในเครดิตบูโรไหม?

แน่นอนว่าหากเริ่มรู้ตัวว่าผ่อนรถไม่ไหว จอดทิ้งไว้เฉย ๆ ไม่ไปจ่ายค่างวด จะต้องถูกยึดรถเข้าสักวัน และเสียประวัติชำระหนี้ด้วย สิ่งแรกที่ต้องทำคือไปเจรจาขอประนีประนอมหนี้กับไฟแนนซ์เดิมก่อน แจ้งความจำเป็นว่าผ่อนต่อไม่ไหวแล้ว สิ่งที่ไฟแนนซ์จะทำคือ ขยายเวลาออกไป และจัดการค่างวดใหม่ ให้กับคุณ (ซึ่งคุณก็ควรพกเอกสาร สลิปเงินเดือน สำเนาเดินบัญชี ติดไปด้วย) ยกตัวอย่างเช่น จากเดิมเคยมีสัญญาผ่อนอยู่ที่ 60 งวด หลังจากเจรจาแล้วอาจจะได้สัญญาใหม่ที่ขยายไป 84 งวด โดยที่คุณไม่ต้องไปทำเรื่องรีไฟแนนซ์กับที่ใหม่ แต่หากทางไฟแนนซ์เดิมไม่มีนโยบายขยายเวลาแล้วค่อยคิดหาค่ายรีไฟแนนซ์ไปที่อื่นแทน

ถ้ายังผ่อนไม่หมดคืนไม่ได้ เพราะยังไม่ผิดสัญญาเช่าซื้อ ดังนั้นทางไฟแนนซ์จึงต้องรอระยะเวลาที่กำหนดไว้ในสัญญาก่อนจึงจะมายึดรถ

 

เปลี่ยนสัญญา ขายให้คนอื่นต่อ จะไม่เสียประวัติการชำระหนี้

ถ้ายังผ่อนไม่หมด มีอีกวิธีหนึ่งที่จะรักษาประวัติชำระหนี้ของคุณ ก็คือการขายรถต่อให้คนอื่น เพื่อเปลี่ยนสัญญา ให้ผู้ซื้อรถคันใหม่มาชำระค่างวดต่อไป และเล่มทะเบียนก็จะเป็นของเจ้าของรถคันใหม่ โดยใช้วิธีขายรถให้กับญาติ หรือลงประกาศขายตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ซึ่งระหว่างนี้ที่ยังรอผู้ซื้อคนใหม่ คุณเองต้องจ่ายค่างวดต่อไปให้ครบ พอได้เปลี่ยนสัญญาก็จะส่งต่อภาระการผ่อนให้กับคนอื่น ซึ่งเขาอาจจะมีความสามารถในการจ่ายค่างวดให้กับไฟแนนซ์ต่อไป

สรุปแล้ว ระยะเวลาผ่อนระ 12 เดือนแรก ทางเจ้าของรถแทบจะยังไม่ได้จ่ายเงินต้นเลย มีแต่ค่าธรรมเนียม ค่าโอน VAT7% ที่ล้วนแล้วแต่ไม่คุ้มหากจะรีไฟแนนซ์รถยนต์ ดังนั้นหากจะรีไฟแนนซ์รถยนต์เพื่อลดอัตราดอกเบี้ย ควรทำในช่วงที่ผ่อนมาแล้วครึ่งหนึ่ง หรือให้ชัวร์ก็คือ เลยมา 36 งวดก่อนแล้วค่อยทำเรื่องรีไฟแนนซ์

สุดท้ายนี้การรีไฟแนนซ์รถยนต์อาจทำให้ภาพรวมของราคารถยนต์ที่เราจ่ายไปสูงกว่าราคาตั้งต้น ทางเจ้าของรถยนต์ก็ควรศึกษาวิธีการและคำนวณอัตราดอกเบี้ยให้ดี ๆ ทำการบ้านสักนิดจะได้ไม่จ่ายเพิ่มจากความเป็นจริง

รถยนต์ผ่อนมาแล้ว 1 ปี หรือ 2 ปี และต้องการรีไฟแนนซ์
Overall
4
 • อัตราดอกเบี้ย
 • ง่ายต่อการรีไฟแนนซ์
 • โอนเล่ม
 • วงเงิน

บทสรุปของการรีไฟแนนซ์รถยนต์ ที่ผ่อนมาแล้วเกิน 1 ปี หรือ 2 ปี

คำถามที่ทุกคนสนใจก็คือ จริงๆแล้ว การรีไฟแนนซ์รถยนต์ หรือ แม้แต่มอเตอร์ไซค์ มา 1 ปี หรือประมาณ 2 ปี มันจะสามารถทำได้หรือไม่? คำตอบคือ แล้วแต่กรณี แต่จะมีโอกาสมากกว่าสำหรับผู้ที่วางเงินดาวน์รถสูง เช่น วางเงินดาวน์รถมากกว่า 20% ขึ้นไป นั่นเป็นเพราะว่า หากวางเงินดาวน์เยอะ มูลค่าที่ต้องผ่อนในเริ่มแรกจะน้อยกว่า และเมื่อผ่อนไป เพียงแค่ 1 ปี หรือ 2 ปี จะทำให้ มูลหนี้ลดลง และสามารถรีไฟแนนซ์รถได้ง่ายกว่า อย่างไรก็ดี หากเปรียบเทียบกับผู้ที่ ซื้อรถยนต์ป้ายแดงแบบ ดาวน์ 0% แต่ทั้งผ่อนดาวน์ และ ผ่อนรถ มา 1-2 ปี มูลค่าที่ผ่อนค่างวดไปจริงๆอาจมีไม่เยอะ ทำให้มีช่องว่างในการรีไฟแนนซ์ได้น้อยกว่ามาก ดังนั้น แล้วแต่เคส และแล้วแต่ทางธนาคารจะพิจารณานั่นเอง

Pros

 • อัตราดอกเบี้ยเท่ากัน ในรถแบบเดียวกัน สภาพเดียวกัน
 • มีเงินออกไปใช้จ่าย หรือ ใช้หนี้ได้
 • เพิ่มสภาพคล่องให้กับการเงินของครอบครัวได้
 • อัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าสินเชื่อประเภทอื่น และเสี่ยงน้อยกว่ารีไฟแนนซ์บ้าน

Cons

 • เนื่องจากผ่อนมาไม่นาน วงเงินอาจสูง
 • อาจได้ค่างวดต่ำ แต่ระยะเวลาผ่อนยาว ทำให้ดอกเบี้ยรวมสูงกว่า
 • มีสถาบันการเงินที่รับรีไฟแนนซ์น้อยกว่า หากเทียบกับ การจำนำเล่มทะเบียน 

 

ค้นหาสินเชื่อรถยนต์ที่นี่

ผ่อนมือถือ 40 เดือน 0%

กดเงินสดดอกเบี้ยฟรี 0% 3 รอบบัญชีแรก รับกระเป๋าเดินทาง Premium Trolley Bag 20 นิ้ว และสามารถใช้ผ่อน Smartphone ได้ยาวถึง 40 เดือน แบบ 0% กับร้านค้าที่ร่วมรายการ (เช่น AIS)

More Less