ผู้ใช้บัตรเครดิตใน UK อาจได้เฮ บริษัทบัตรต้องช่วยเหลือผู้ติดหนี้มากขึ้น

เราไม่ได้มีประชากรเป็นหนี้บัตรเครดิตประเทศเดียวในโลก

ads

ข่าวนี้ออกมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน 2560 ที่ผ่านมา โดยที่ธนาคารผู้ออกบัตรเครดิตทุกราย ต้องช่วยเหลือผู้ติดหนี้บัตรเครดิต ที่ติดเยอะกว่าปกติ มากกว่าที่จะไปเอาผลประโยชน์กับผู้ติดหนี้บัตรเครดิตมากขึ้น ได้ยินข่าวแบบนี้ที่อังกฤษแล้ว แอบดีใจเพราะอีกไม่นาน หากที่ประเทศอังกฤษสำหรับกับการใช้มาตรการใหม่นี้ มันอาจมาเมืองไทยด้วย และอาจช่วยคนที่ติดหนี้บัตรเครดิตได้ลืมตาอ้าปากได้ซะที

จากสถิติในประเทศอังกฤษ มีผู้ติดหนี้บัตรเครดิตอย่างหนักมากถึง 3.3 ล้านคน (ประชากรอังกฤษมีทั้งหมด 65 ล้านคนในปี 2017) ซึ่งคิดเป็น 5% ของประชากรทั้งหมด และเป็นกลุ่มคนที่ ต้องจ่ายหนี้บัตรเครดิต ในตัวดอกเบี้ยมากกว่าเงินต้นซะด้วย และเป็นผู้ที่ต้องใช้หนี้บัตรเครดิตมากกว่า 18 เดือนขึ้นไป หรือประมาณ 1 ปีกว่าๆ เรามาดูกันดีกว่าว่า มาตรการนี้ ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และจะช่วยผู้ติดหนี้บานเบอะได้อย่างไร?

  1. หากลูกค้าบัตรเครดิตติดหนี้นานเกิน 18 เดือนขึ้นไป ทางธนาคารต้องให้ลูกค้าจ่ายเงินคืนเยอะขึ้นต่องวด ซึ่งจะทำให้ปลดหนี้ได้เร็วกว่าเดิม
  2. หากลูกค้าติดหนี้เกิน 3 ปี ขึ้นไป ให้จัดการแผนการเงินและการจ่ายเงินของลูกค้าใหม่ ให้ลูกค้าหรือผู้ถือบัตรได้ประโยชน์มากกว่าเดิม
  3. หากลูกค้าบัตรคนไหนไม่จ่ายหนี้ตามกำหนดให้ ระงับการใช้บัตรทันที
  4. หากลูกค้าจ่ายตรง แต่ไม่สามารถจ่ายได้มากขึ้น ให้ลดอัตราดอกเบี้ย หรือ ค่าธรรมเนียม ฯลฯ ที่พอจะช่วยลูกค้าได้ และอาจต้องถึงกับการระงับการใช้บัตรก็ต้องทำ

คำถามคือทำไมไม่มีมาตรการโอนหนี้ (refinance) หล่ะ?

การโอนหนี้ก็คือ Balance Transfer หรือ Debt Transfer แต่ในมาตรการนี้เค้ามองว่าการทำ Refinance หรือการโอนหนี้มันจะทำให้คนเกิดหนี้มากยิ่งขึ้นเค้าเลยไม่ได้รวมมาตรการนี้เข้าไปในนั้นด้วย

โดยสรุปแล้วประเทศไทย และคนใช้บัตรเครดิตในประเทศไทยไม่ได้เป็นประเทศเดียวในโลกที่ติดหนี้ ซึ่งแม้แต่ประเทศอังกฤษก็ติดหนี้บัตรเครดิตกันเยอะพอสมควร ดังนั้นไม่ว่าประเทศไหนจะติดหนี้เยอะกว่ากัน เราต้องรู้จักใช้บัตรเครดิตให้เป็นและหาประโยชน์จากการใช้ให้มากที่สุด ซึ่งต้องมีวินัยในการเงินไม่เช่นนั้นก็จะมีหนี้วนเวียนอยู่แบบนี้ตลอดไป