Home Investment Finance ปี 2561 นี้ แนวโน้มหนี้อะไรมีมากที่สุด?

ปี 2561 นี้ แนวโน้มหนี้อะไรมีมากที่สุด?

ปี 2560 หนี้บ้าน ก็ยังเป็นหนี้สินที่คนไทยมีอยู่มากที่สุด

กลับมากอีกครั้ง กับเรื่องราวข้อมูลข่าวสารการเงิน จากเว็บไซต์ www.promotions.co.th ซึ่งให้คุณได้ทราบเรื่องราวการเงินก่อนใคร สำหรับวันนี้ อยากจะหยิบยกเรื่องราวของ “หนี้สิน” ในระดับมหภาคมาฝากกัน  สำหรับใครที่ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าคนอื่นเขาเป็นหนี้อะไรกันบ้าง? วันนี้เรามีมาบอกกัน

7 อันดับสินเชื่อ จากหนี้สินครัวเรือน ข้อมูล กันยายน 2560

อันดับ 7 หนี้สินจาก “สินเชื่อส่วนบุคคล” – 2.9%

หลังจากที่ ธปท. ประกาศให้ 1 ท่าน มีสินเชื่อส่วนบุคคได้เพียง 4.5 เท่าของรายได้ (ในกรณีเงินเดือนน้อยกว่า 30,000 บาท) ทำให้หนี้สินจากสินเชื่อส่วนบุคคลลดลง แต่ก็ยังถือว่าเทียบเท่ากับหนี้บัตรเครดิต  แต่ก็ไม่ได้เป็นสัดส่วนที่น่าตกใจเท่าหนี้อื่น ๆ

อันดับ 6 หนี้สินจาก “บัตรเครดิต”  – 2.9%

สินเชื่อบัตรเครดิต 1 ท่าน อาจจะมีมากกว่า 1 ใบ ปัจจุบันนี้การให้ความรู้ด้านการใช้จ่ายบัตรเครดิตนั้นมีมากขึ้น  ผู้บริโภคเลือกจ่ายเต็มจำนวนมากกว่า และ ธปท. มีนโยบายลดดอกเบี้ยเหลือ 18% จากแต่เดิมสูงถึง 20% ก็ทำให้หนี้เสียสินเชื่อส่วนบุคคลลดลงเล็กน้อย

อันดับ 5 หนี้สินจาก “สินเชื่อรถยนต์”  – 14.6%

การกู้สินเชื่อรถยนต์นั้นเป็นที่นิยมทุกยุค และสินเชื่อรถยนต์ทำให้เกิดหนี้ครัวเรือน ไปอย่างน้อย 4 – 8 ปี ด้วยกัน คนที่มีรถคันแรก ก็ต้องดูแลเรื่องระบบเครื่องยนต์ ยาง และ ค่าซ่อมบำรุงอื่น ๆ ค่าใช้จ่ายเกียวกับรถยนต์ไม่รวมเติมน้ำมัน ก็มากกว่า 5,000 บาท เข้าไปแล้ว

อันดับ 4 หนี้สินจาก “สินเชื่อสหกรณ์”  – 15.5%

สำหรับกลุ่มอาชีพ ที่ไม่ได้มีเงินเดือนสูง และหากกู้กับหน่วยงานรัฐก็จะได้เงินมากกว่า อย่าง “สินเชื่อสหกรณ์” เพื่อนำมาตกแต่งบ้าน หรือ ใช้จ่ายในเรื่องครอบครัว  ส่วนใหญ่คนที่เป็นหนี้สหกรณ์ มักเป็นกลุ่มข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ และ บริษัทจำกัดมหาชนที่เป็นสมาชิกสหกรณ์

อันดับ 3 หนี้สินจาก “สินเชื่อเพื่อธุรกิจ”  – 17.6%

พนักงานเอกชน จะกู้สินเชื่อส่วนบุคคลมาใช้จ่ายส่วนตัว เช่นเดียวกัน ผู้ที่มีกิจการส่วนตัว ก็มักจะกู้แหล่งเงินทุน เพื่อมาสร้างผลกำไร จึงเป็นหนี้ที่พอกพูนไว้ในระยะยาว ๆ

อันดับ 2 หนี้สินจาก “อื่น ๆ”  – 17.8%

สินเชื่ออาจจะไม่ได้ตอบโจทย์คนอีกกลุ่มมาก  เพราะอาจจะหันไปกู้หนี้นอกระบบ และเป็นหนี้จากการกู้ยืม ซึ่งส่วนนี้เป็นข้อมูลที่ทำให้บางท่านมีหนี้สูงกว่า สินเชื่อธุรกิจ เสียอีก  หรืออาจจะเป็นหนี้ที่มาจากความเจ็บป่วย และ ค่ารักษาพยาบาล

อันดับ 1 หนี้สิน จาก “ที่อยู่อาศัย”  – 28.8%

สินเชื่อจากที่อยู่อาศัย มาเป็นอันดับ 1 ด้วยสัดส่วนเกือบ 30 เปอร์เซ็นต์ การมีบ้านทำให้คุณภาพชีวิตของคุณดีขึ้น แต่ก็จะเป็นหนี้สะสมไประยะยาว แต่การเป็นหนี้บ้านนั้น มีดอกเบี้ยน้อยกว่าการกู้อื่น ๆ และอาจจะคุ้มค่ามากกว่าการกู้แบบอื่นได้  นอกจากนี้บ้านยังใช้ค้ำประกันได้  และ  รีไฟแนนซ์บ้านได้ เมื่ออยากได้ดอกเบี้ยที่ลดลง

โดยภาพรวมแล้ว มองในมุม พนักงานบริษัท หรือ ผู้มีรายได้ประจำ จะสังเกตเห็นได้ว่า สินเชื่อส่วนบุคคล และ สินเชื่อบัตรเครดิต ไม่ได้มีมากเท่ากับ สินเชื่อสหกรณ์ และ สินเชื่อบ้านเลย เนื่องจากอาจจะต้องกู้มาเพื่อปรับปรุงที่อยู่อาศัย และหนี้ก้อนนี้เป็นหนี้ระยะยาว สูงได้ถึง 30 – 40 ปีเลยทีเดียว ก็เลยต้องกู้กันยาว ๆ สักหน่อย

โดยกระทรวงการคลัง ออกมาเป็นแม่งานใหญ่ ในการให้ความรู้กับประชาชน เพื่อแก้ปัญหาหนี้สินอย่างยั่งยืน ด้วยความร่วมมือกับ กองทุนหมู่บ้าน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ และ ธนาคารออมสิน ดังนี้

ให้ความรู้ด้านการเงินแก่เยาวชน

ธนาคารอาคารสงเคราะห์  ให้ความรู้กับหัวหน้ากลุ่มฝ่ายออกสินเชื่อ เพื่อให้อธิบายต่อแก่กลุ่มลูกค้า เกษตรกรที่เป็นเยาวชน ที่มีปัญหาด้านการเงินอีกกว่า 300,000 ราย และส่วน ธนาคารออมสิน ให้ความรู้การกู้ยืมเงิน แก่ลูกค้ารายย่อย และ ลูกค้าองค์กรชุมชน กว่า 15,000 ราย

ส่งเสริมรายได้ให้กับชุมชน

ด้วยการส่งเสริมสินค้าชุมชน  และ เปิดให้ประชาชนขอสินเชื่อเพื่อประกอบอาชีพ โดย ธกส.

แก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ

ส่งเสริมและแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ด้วยการอนุมัติเปิด สินเชื่อเพื่อรายย่อย ที่เรียกว่า พิโกไฟแนนซ์ แก่ผู้ประกอบการณ์ ครอบคลุม 19 จังหวัด และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมจับกุมเจ้าหนี้ที่ทวงหนี้ผิดกฎหมาย กว่า 1,000 รายแล้ว และ ธนาคารเกษตรและสหกรณ์ ได้ออกสินเชื่อเพื่อแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ รวมเป็นเม็ดเงิน 2,621 ล้านบาท แก่ประชาชนกว่า 57,590 ราย

แม้ว่า “สินเชื่อเงินกู้ นอกระบบ / ในระบบ” จะสร้างหนี้เสียครัวเรือนกันไปอีกนาน  รัฐบาลก็คงมีนโยบายจัดการเรื่องนี้ด้วยการดัดแปลงวิธีการไปทุกปี ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดการอย่างดีที่สุด  เชื่อว่าอนาคตแม้ว่าปัญหาหนี้นอกระบบจะไม่หมดไป แต่คุณภาพชีวิตของลูกหนี้ จะไม่ถูกเอาเปรียบ และต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

ข้อมูลจาก สำนักนโยบายพัฒนาระบบการเงินภาคประชาชน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง

Exit mobile version