Home Investment Finance ปีนี้ การขอสินเชื่อ SME จาก UOB จะง่ายขึ้น ดอกเบี้ยถูกลง

ปีนี้ การขอสินเชื่อ SME จาก UOB จะง่ายขึ้น ดอกเบี้ยถูกลง

จับมือ MatchLink อนุมัติสินเชื่อง่ายกว่า

คงต้องยอมรับกันว่า ปัจจุบัน การเข้าถึงสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะ มีการใช้ระบบการยื่นสมัครสินเชื่อออนไลน์ที่ ง่ายกว่าเดิม รวดเร็วกว่าเดิม แต่สำหรับ สินเชื่อเกี่ยวกับ SME หรือ ธุรกิจขนาดเล็กถึงกลางนั้น ยังคงเป็นไปได้อย่างลำบาก และมีการเข้าถึงสินเชื่อไม่ง่ายเท่ากับบุคคล ดังนั้นจึงเป็นจังหวะที่ดีสำหรับทาง UOB ที่จะเปิดการขอสินเชื่อสำหรับ SME ผ่านช่องทาง Application และเปิดตัวโดยการจับมือร่วมกันกับ MatchLink ประเมินยอดสินเชื่อโต 20,000 ล้านบาท

ทำไมต้องใช้ Matchlink?

เนื่องจาก MatchLink เป็นตัวกลางที่เก็บรวบรวม ฐานข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทต่างๆ ภายใต้ BOL หรือ Business Online ซึ่งทำให้ทาง ธนาคารยูโอบี เข้าถึง SME รายย่อยได้ง่ายขึ้น โดยมีข้อมูลบริษัทต่างๆมากถึง 1.5 ล้าน แห่ง และ ในขณะเดียวกัน ทางบริษัทรายย่อยที่ต้องการเข้าถึงสินเชื่อ SME ของ UOB ก็จะง่ายขึ้นตามไปด้วย

มากกว่า 30% ของ กิจการไม่เคยรับสินเชื่อจากสถาบันการเงิน

ผลการสำรวจภาระหนี้และการเข้าถึงแหล่งเงินทุน SMEs จาก Sme.go.th (หน้า 13)

หากดูจาก Pie Chart ที่มาจาก สำนักงานสงเสริมวิสาหกิจ จากทางภาครัฐ จะพบว่า กลุ่มธุรกิจขนาดเล็กและกลางมีจำนวนมากเกิน 30% ที่ไม่เคยได้รับ สินเชื่อจากสถาบันการเงินเลย แม้แต่ครั้งเดียว ซึ่งนั่นหมายความว่า ธุรกิจขนาดเล็กถึงกลาง อาจไม่สามารถขยายธุรกิจได้ และอาจหันไปใช้สินเชื่อประเภทอื่นๆ นั่นจึงเป็นโอกาสที่ดีของทาง UOB ที่จะจับกลุ่มผู้ที่ไม่เคยได้รับสินเชื่อธุรกิจประเภท SME ซึ่งจะเป็นในรูปแบบ Win Win คือได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายเลยทีเดียว

อัตราดอกเบี้ยถูกกว่าสินเชื่อธุรกิจ ประเภทอื่นๆ ที่ 14.5% ต่อปี

จากการร่วมมือ ระหว่าง UOB และ Matchlink นั้น อาจทำให้ต้นทุนของธนาคารต่ำลง และ สามารถมอบสินเชื่อธุรกิจให้กับผู้ประกอบการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ดังนั้น ดอกเบี้ย ที่ UOB จะให้กับผู้ประกอบการก็จะต่ำลงด้วย โดยอยู่ที่ 14.5% ซึ่งต่ำกว่าธนาคารอื่นๆ ถึง 3.5% ต่อปีเลยทีเดียว อย่างไรก็ดีหากเทียบกับ ดอกเบี้ยสินเชื่อส่วนบุคคลจาก UOB แล้ว ดอกเบี้ยแตกต่างกันค่อนมากเลยทีเดียว

สมัครไปแล้ว 200 กว่าราย ผ่าน 60% – ผ่านง่ายกว่าเดิมเยอะ

หากนับจำนวนผู้สมัครที่ 200 ราย ผ่านการประเมินสินเชื่อถึง 60% นั่นก็คือ 180 ราย ซึ่งเป็นการอนุมัติสินเชื่อที่มีอัตราสูงมากเลยทีเดียว ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่า ทาง Matchlink มีข้อมูลบริษัทที่ละเอียด ลึก ซึ่งทำให้การอนุมัติสินเชื่อ เป็นไปได้ง่ายกว่าเดิม และ ปลอดภัยกว่าเดิมมาก

อ่านเพิ่มเติม :

 

 

Exit mobile version