ads

ปิดบัญชีไฟแนนซ์โดยการกู้ VS ผ่อนต่อจนจบ

เพราะรถยนต์ถือเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูง ซึ่งในบางครั้ง มีราคาเทียบเท่ากับบ้านหรือคอนโดหลังหนึ่งเลยทีเดียว และไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ใหม่ หรือรถยนต์มือสอง คนส่วนใหญ่ก็จะนำรถยนต์เข้าไฟแนนซ์ โดยการดาวน์รถยนต์ด้วยเงินจำนวนหนึ่งก่อน เพื่อ ให้ได้รถมาใช้งานก่อนที่จะจ่ายหมด และเพราะรถยนต์รุ่นใหญ่นั้น มีราคาสูงขึ้นทุกปี การจะซื้อรถยนต์เงินสดสำหรับพนักงานเงินเดือนนั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยทีเดียว

ในปัจจุบัน โดยมากแล้วคนไทยที่มีกำลังซื้อต่ำ ก็จะเล็งรถยนต์ประเภท Eco Car หรือ Mini Van ขนาดเล็ก และ สำหรับผู้ที่พอมีกำลังซื้อหน่อย ก็จะเล็งรถยนต์ SUV และ รถเก๋ง Sedan ขนาดใหญ่ ตามแต่ยี่ห้อ และเกือบทั้งหมดในนี้ จบด้วยการจัดไฟแนนซ์ ดังนั้น มันกลายเป็นคำถามสำหรับหลายๆครอบครัวที่ว่า การผ่อนไฟแนนซ์ มาถึงระยะเวลาหนึ่งแล้ว สมควรที่จะปิดไฟแนนซ์ หรือ ปิดรถ เลยดีหรือไม่? หรือ ควรที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินประเภทใด เช่นสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อนำเงินก้อนมาปิดไฟแนนซ์ดีหรือเปล่า? ในบทความนี้ เราจะมาหาคำตอบกัน

1ก่อนคิดปิดรถ มาดูว่ารถยนต์ของตัวเองมูลค่าสูงหรือต่ำกว่า ที่เป็นหนี้อยู่?

การที่เราจะกู้เงินจำนวนหนึ่ง หรือ แม้แต่การนำเงินส่วนตัวไปปิดบัญชีรถยนต์ ต้องมานั่งดูก่อนว่า คุ้มหรือไม่? เพราะรถยนต์เป็นทรัพย์สินประเภทหนึ่ง ที่มีการเสื่อมค่า เสื่อมราคาทุกปี หรือถ้าจะให้เห็นภาพมากกว่านั้นก็คือ มันเริ่มมีค่าเสื่อมทันทีที่ถอยออกจากเต๊นท์รถมือสอง หรือ โชว์รูม

ในทุกๆปี รถยนต์จะเสื่อมมูลค่า (Depreciate) เมื่อถอยออกจากที่ซื้อ และจะเสื่อมมากถึง 15% – 25% ทุกๆปี ดังนั้น การดูว่า มูลค่าสินเชื่อที่รถยนต์ ติดไฟแนนซ์อยู่ กับ ราคากลางของรถยนต์ ณ ขณะนั้น อะไรมากกว่ากัน?

ยกตัวอย่างเช่น ยังติดไฟแนนซ์อยู่ 500,000 บาท แต่ราคากลางรถยนต์ขณะนั้น เค้าซื้อขายกันอยู่ประมาณ 400,000 บาท แปลว่า เรากำลัง Upside Down (ต่างชาติเค้าเรียกว่าอยู่ใต้น้ำ) และมันทำให้รู้ว่า ตอนนี้ถ้าเกิดว่าขายรถ เราก็ยังเสียเปรียบอยู่ดี

2

มันจะเป็นอะไรที่ฉลาดมั้ย ถ้าจะไปกู้สินเชื่อส่วนบุคคล มาปิดรถ หรือ ปิดไฟแนนซ์

เพราะสินเชื่อส่วนบุคคล แบบไม่มีหลักทรัพย์ มันคือสินเชื่ออเนกประสงค์ ที่สามารถกู้เงินออกมาทำอะไรตามใจชอบได้ โดยที่ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินเค้าไม่ได้บังคับ เช่น การนำเงินไปปิดหนี้บัตรเครดิต หรือแม้แต่การนำเงินออกมาเป็นค่าใช้จ่ายในงานแต่งงาน ซึ่ง การกู้เงินออกมาปิดรถ ด้วยสินเชื่อประเภทนี้ จะทำให้ เปลี่ยนเจ้าหนี้ จากบริษัทไฟแนนซ์ มาเป็น ธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อแทน

ก่อนการตัดสินใจกู้เงินสินเชื่อบุคคล เราต้องมารู้ก่อนว่า สินเชื่อส่วนบุคคล มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ และ ระยะเวลาคงที่ ซึ่งจะทำให้สามารถคำนวณดอกเบี้ย และระยะเวลาการจ่ายคืนได้อย่างเหมาะสม และดอกเบี้ยนั้นขึ้นอยู่กับเงินเดือน และ ประวัติการชำระหนี้ด้วย และนี่คือ ข้อดีข้อเสีย ของการ กู้สินเชื่อส่วนบุคคล มาปิดบัญชีไฟแนนซ์รถยนต์

3

ข้อดี – ข้อเสีย ของการกู้สินเชื่อส่วนบุคคล มาปิดหนี้รถ

ข้อดี

  • อาจได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า – มันก็คล้ายๆกันกับ การรีไฟแนนซ์รถยนต์ นั่นเอง แต่เปลี่ยนจากการรีไฟแนนซ์กับบริษัทไฟแนนซ์ มาเป็นการกู้สินเชื่อส่วนบุคคลแทน ซึ่งคงต้องมา เปรียบเทียบ อัตราดอกเบี้ยไฟแนนซ์ของทุกเจ้า กับ ดอกเบี้ยสินเชื่อส่วนบุคคลก่อน
  • สามารถปิดหนี้ได้เร็ว – เมื่อได้เงินก้อนมา (หากอนุมัติเพียงพอ) ก็จะสามารถ ปิดหนี้รถได้เลยทันที หรือสามารถปิดได้เร็วขึ้น
  • ทำให้รถไม่โดนยึด – สำหรับคนที่ รู้ตัวว่าผ่อนรถไม่ไหวแล้ว การกู้ยืมสินเชื่ออื่นๆ มาปิดหนี้รถ จะทำให้ไม่เสี่ยงในการโดนยึดรถได้
  • อาจทำให้การผ่อนจ่าย รายเดือน เบาลง – การกู้สินเชื่อมาเพื่อจ่ายหนี้รถ หรือ ปิดรถ ทำให้เราเปลี่ยนเจ้าหนี้ จากสถาบันหนึ่งไปอีกสถาบันหนึ่ง ซึ่งอาจมี Loan Term ที่ดีกว่า และ อาจผ่อนต่อเดือนน้อยกว่าด้วย

ข้อเสีย

  • อาจไม่ได้ดอกเบี้ยที่ถูกกว่าทุกครั้งไป – เพราะการคิดดอกเบี้ย สินเชื่อส่วนบุคคล ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย และขึ้นอยู่กับธนาคารด้วย
  • มันคือการย้ายเจ้าหนี้ – การกู้เงินจากสถาบันการเงินหนึ่ง เพื่อมาปิดหนี้ สถาบันการเงินหนึ่ง มันคือการย้ายหนี้ หรือ การรีไฟแนนซ์นั่นเอง มันไม่ได้ทำให้หนี้น้อยลง แต่มันอาจทำให้ดอกเบี้ยต่ำลง หรือ ระยะเวลาการผ่อนยาวนานขึ้น ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับการคำนวณ และหากคำนวณพลาด อาจทำให้ดอกเบี้ย แพงกว่าเดิม

4

การหาสินเชื่อบุคคลที่ตอบโจทย์ สำหรับการจ่ายหนี้ รถยนต์

แน่นอนว่าการหาสินเชื่อที่ ถูกต้องจริงๆสำหรับตัวเอง ก็คงต้องใช้เวลาเลือก และต้องเปรียบเทียบหลายๆอย่าง เช่นดอกเบี้ย และ การจ่ายคืน นอกจากนั้น การเช็คคะแนนเครดิตของตัวเองก่อนการกู้ยืมเป็นอะไรที่ควรทำก่อน โดยที่ไม่ต้องรอธนาคารทำให้ ซึ่งมันจะทำให้สามารถได้สินเชื่อที่มีดอกเบี้ยถูกกว่า การรอจ่ายค่างวดทุกๆเดือน เพื่อปิดบัญชีหนี้รถ

5

มีวิธีอื่นๆอีกไหม? สำหรับการปิดหนี้รถ โดยไม่ใช้สินเชื่อส่วนบุคคล

5.1รีไฟแนนซ์รถยนต์ ทางเลือกยอดฮิต

การรีไฟแนนซ์รถยนต์มีเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจหลายอย่าง เพราะการรีไฟแนนซ์รถยนต์ มันคือสินเชื่อส่วนบุคคลเช่นเดียวกัน แต่เป็นสินเชื่อแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน หรือ สินเชื่อทะเบียนรถยนต์ โดยการเอา ทะเบียนไปจำนำกับทางธนาคารนั่นเอง ดังนั้น การจะรีไฟแนนซ์รถยนต์เพื่อปิดหนี้รถที่เดิมได้นั้น ควรที่จะต้องได้ดอกเบี้ยที่ดีกว่า และ อัตราการผ่อนที่อาจจะดีกว่า และนี่คือ Link ที่ควรไปศึกษาก่อนการตัดสินใจรีไฟแนนซ์รถยนต์

5.2

ขายรถทิ้งไปซะ

หลายคนอาจสงสัย ขายรถทิ้ง แล้วถ้าต้องการใช้รถ จะต้องนั่งแท๊กซี่เหรอ? จริงๆแล้ว การขายรถยนต์ทิ้ง มันมีหลายวิธี ยกตัวอย่างคนที่ขับ Toyota ก็อาจจะไป Toyota Sure ที่เป็นการ Trade-in หรือเอาคันเก่าไปแลกคันใหม่ พร้อมสัญญาใหม่ ที่จะทำให้หนี้เดิมหมดไปได้ แต่สำหรับบางคนที่ไม่ได้จำเป็นต้องใช้รถขนาดนั้น ก็ขายรถทิ้งไปซะ (แต่มูลค่ารถ ควรจะมีมากกว่ามูลค่าหนี้สินที่ติดอยู่) เพราะการนั่งแท๊กซี่ทุกวันทั้งปี ยังคงมีราคาถูกกว่า การมีรถ ที่ต้องเติมน้ำมัน ซ่อมรถ และค่าดอกเบี้ยผ่อนอีกหลายเท่า

อ่านต่อ : 5 เทคนิคที่ทำให้รถยนต์ขายได้ราคาดีกว่าเดิม 

5.3

ผ่อนไปจนถึงถึงวันที่ หนี้สินน้อยกว่า มูลค่ารถที่มีอยู่

การที่ทำอย่างนี้ได้ ต้องมั่นใจว่า รถยนต์ที่มีอยู่นั้นเป็นรถตลาดจริงๆ เช่น Honda, Toyota, Mazda, Nissan, ฯลฯ ที่สามารถขายได้ราคา หากเป็นรถยนต์ประเภท Hybrid ที่มักจะมีราคาต่ำลงกว่า ก็คงต้องรอระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น และเมื่อมันถึงเวลาที่หนี้สินที่ติดไฟแนนซ์รถยนต์อยู่ น้อยกว่า ราคากลางรถยนต์ เวลานั้น ก็ถึงเวลาที่สามารถขายรถยนต์ได้สบายๆ แบบไม่ติดหนี้ได้เลย

อ่านต่อ : 5 วิธีผ่อนรถให้หมดเร็วที่สุด ที่บริษัทไฟแนนซ์ไม่กล้าบอกคุณ

สินเชื่อ Citi Personal Loan รู้ผลเร็ว

Citi Personal Loan – วงเงินสูงสุด 2,000,000 บาท เหมาะสำหรับกู้เงินไปใช้แบบอเนกประสงค์ ได้แบบเหลือๆ แม้ว่า จะอนุมัติ หรือ มีความสามารถในการกู้มากเป็นหลักล้านบาท หากต้องการแค่ ไม่กี่แสนบาทก็ทำได้เช่นเดียวกัน และ สินเชื่อส่วนบุคคล Citi สามารถสมัครออนไลน์ได้ที่นี่ >> https://www.citibank.co.th/citi/wedding/th/apply/plonline-campaign/index.html

หรือจะรีไฟแนนซ์รถ เอาเงินออกมาใช้ ยอดจัดสูงสุด 5 ล้าน

เอารถยนต์เข้าไฟแนนซ์กับ SCB ได้วงเงินสูงสุด 5 ล้านบาท – แน่นอนว่า รถยนต์ หากเป็นรถรุ่นใหญ่ ก็จะได้เยอะกว่า แต่ถ้าเป็นรุ่นเล็ก ก็จะได้ 95% ของราคากลาง แต่มีข้อดีที่มีดอกเบี้ยน้อยกว่า ลองไปสมัครกันดูได้ที่ SCB โดยตรง ที่ https://car.scb/requests/personalloan