ปัญหาโลกแตก 2017 -2018! ใส่ซองงานแต่ง – ไม่ไปงานแต่ง ต้องใส่ซองเท่าไหร่?

ads

10 เรื่องควรอ่านก่อนเสียเพื่อนเพราะ “ซองงานแต่ง”

ช่วงปลายปี ตั้งแต่ พฤศจิกายน จนถึง กุมภาพันธ์ ของอีกปีหนึ่ง มักเป็นช่วงที่จัดงาน “แต่งงาน” คาบเกี่ยวกับงานปีใหม่กันไปเลย  ธรรมเนียมนนี้ไมม่ได้ไปดูฤกษ์ที่ไหน หมอดูก็ต้องบอกว่าเป็น “ฤกษ์” สะดวก เพราะ พฤศจิกายน มีวันที่ 11.11 เป็นวันมหาฤกษ์ สำหรับคนโสด และวันที่ 12 พฤศจิกายน จึงมักเป็นวันแต่งงานสละโสดของหลายคู่  ส่วน ธันวาคม ก็มี เทศกาลคริสต์มาส ที่แย่งกันส่งความสุข อบอวลด้วยความรู้สึกดีๆ กับ “ขึ้นปีใหม่” และหวานยาวๆ ไปถึง “วาเลนไทน์” ในเดือน กุมภาพันธ์  ปัญหาโลกแตกสำหรับช่วงเศรษฐกิจเงินฝืดแบบนี้ แม้ว่าจะมีโบนัสออก แต่หากเจอ “ซองงานแต่ง” เข้าไป ก็อาจจะกลายเป็น จุดพลิก ของชีวิตอยู่เหมือนกัน  มาดูกันว่า เจ้าซองงานแต่งนี้มีความสำคัญยังไง ควรใส่กันเท่าไหร่บ้าง

คนส่วนใหญ่ต้องการแต่งงาน ครั้งเดียว! และจัดให้เต็มที่ไปเลย  “ซองงานแต่ง” จึงมีความสำคัญดังนี้

 • ให้คืนกับครอบครัวบ่าวสาว เพื่อเป็นหน้าเป็นตากับครอบครัวบ่าวสาว 
 • Return จากการรวมญาติ – คนรู้จัก ต้องการเงินที่เสียให้กับงานคนอื่นคืน
 • ต้องการใช้เงินจาก “ซองงานแต่ง” เป็นค่าจัดงาน

ปัญหาก็คือ หากคุณยังไม่มีรายได้ หรือ เพิ่งเริ่มทำงานแล้วจะทำยังไงดี? ควรใส่ไปเท่าไหร่? หวังว่า 10 ข้อนี้ คงจะมีสัก 1 คำตอบที่ตรงใจคุณ

1ซอง มีไว้เพื่อให้ใส่เงิน

ได้ซองมาแล้วก็อย่าทิ้งขว้าง หรือ วางซี้ซั้ว ถือว่าต้องเก็บให้ดีๆ ประหนึ่งสลิปบัตรเครดิต  เพราะในซองแต่งงานไม่ได้มีเพียง “การ์ด” ที่บอกว่า งานจัดที่ไหน เมื่อไหร่  สิ่งที่สำคัญที่สุดของการ์ดแต่งงาน คือ วองแต่งงานที่มีชื่อของคุณอยู่บนนั้น และเจ้าบ่าว เจ้าสาว หรือแม้กระทั่งญาติของพวกเขาก็มักต้อง จด เอาไว้ว่า คุณจะใส่ซองเท่าไหร่  เพื่อที่ครั้งหน้าเมื่อเขามางานสำคัญของคุณ จะได้เดาได้ว่าต้องใส่ซองคืนให้กับคุณเท่าไหร่?  และหากเขาเคยมางานสำคัญของคุณ (งานบวช งานหมั้น งานแต่ง) เขาจะได้ทราบว่าคุณได้ใส่ซองคืนกลับมาสมน้ำสมเนื้อที่คุณให้ไปหรือไม่?

Comment

แม้ว่าบางคนจะบอกว่าไม่ได้แคร์ ตัวเงิน ในซอง  แต่ในครอบครัวของบ่าวสาว ก็ย่อมมีหลากความคิดเห็น ดังนั้น หากเกิดกรณีที่คุณต้องใส่เงินน้อยกว่าที่พวกเขาเคยช่วยเหลือคุณมาก่อน ก็ควรกระซิบบอกกันเป็นการส่วนตัว เช่น  “พี่ครับ ขอโทษทีผมอาจจะใส่น้อยไปหน่อย งานหน้า รับขวัญหลาน ผมไม่พลาดแน่นอน” เพื่อไม่ให้หักหาญน้ำใจกัน


2บางธรรมเนียมบอกให้ใส่เป็นเลขคู่

บางท่านมีความเชื่อว่า หากใส่ซองต้องใส่เป็นคู่ เช่น 200, 400  เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต ประหนึ่งว่าการสามีภรรยา คือ การอยู่กันเป็นคู่ เหมือน ช้อนกับซ้อน และ ตะเกียบ  ดังนั้นจึงกลายมาเป็ฯแนวความคิดที่ว่าก็ควรให้ของที่เป็นคู่แก่ สามีภรรยา คู่ใหม่

Comment

เงินที่อยู่ในซอง คนแกะคือคนในครอบครัวของ คู่บ่าวสาว หรือ ตัวบ่าวสาวเอง จะไม่มีใครรู้ว่าคุณใส่ซองเท่าไหร่ หากคุณปิดผนึกมันไปแล้ว 


3ปฏิเสธไม่ไปงาน “คืนซอง” ควรใส่ 200 – 500 ฿ ถ้าไม่สนิท

หากคุณเกิดได้รับซองมาแล้วมีธุระจำเป็นที่ไปงานไม่ได้จริงๆ หรือ เป็นงานแต่งของลูกเจ้านาย หรือใครก็ไม่รู้ที่ไม่รู้จักเลย แต่จำเป็นต้องไป ทันทีที่ได้รับซองมาก็ควรจะคืนให้เดี๋ยวนั้น  โดยใส่เงินไปในซอง ปิดผนึก ส่งให้ถึงมือผู้มอบมาให้ ทันจะ ส่วนจะใส่ 200, 500 ก็ขึ้นกับความสนิท  ทำได้ไม่น่าเกลียด  (เป็นการบอกปฏิเสธกลายๆ ว่า พี่ครับ ผมไม่สะดวกใจจะไป)

คำตอบจากหัวข้อ
เวลาไปงานแต่งงานตามโรงแรมในกรุงเทพ คุณใส่ซองเท่าไหร่กันบ้าง

4 ไม่รู้จักเจ้าบ่าว เจ้าสาว ควรใส่เท่าไหร่?

ในกรณีที่โป๊ะแตกต้องไปงานของ บ่าว สาว  ที่ไม่รู้จักมาก่อนเลย เพราะว่ามีเหตุต้องไปเป็นเพื่อนแฟน ไปเป็นเพื่อนกิ๊ก อาจจะต้องควักใส่ซองเป็นค่าอาหารมื้อนั้น คำแนะนำก็คือ ควรใส่ให้พอเหมาะสมกับค่าอาหารและสถานที่

คำตอบจากหัวข้อ
เสียเพื่อนเพราะ “ซองงานแต่งงาน” บ่าวสาวครับฟังเสียงของแขกบ้าง

ยังไม่มีรายได้ ควรใส่เท่าไหร่?

 

แย่ที่สุดสำหรับคนที่เริ่มต้นทำงาน จะต้องไปงานเพื่อนรุ่น เพื่อนมหาวิทยาลัย  ซึ่งแม้ว่าคุณจะมีรายได้เป็นของตัวเองแล้ว  แต่ก็หากใส่ซองมากก็กระทบกับค่าใช้จ่ายรายเดือนเช่นกัน  แต่หากจะปฏิเสธการใส่ซองไปเลยรับรองเสียเพื่อนแน่ หากช่วงนั้นการเงินของคุณไม่โอเคจริงๆ เรามีทางเลือกให้คุณ 3 ทาง

 • หลีกเลี่ยงไม่ไปงาน คืนซอง  แต่ใส่ซองอย่างพอดี – เพราะต้องมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางและแต่งตัว
 • ถ้าเพื่อนคนนี้สนิท หากยังอยากเจอเพื่อนๆ คนอื่น ก็ไปร่วมงาน และใส่ซองเท่าที่พอไหว และกระซิบบอกเพื่อนหน่อยๆ ว่า “ซองอาจจะน้อยไปหน่อย แต่ถ้าหากมีอะไรให้ช่วย..บอกได้เต็มที่”
 • เพื่อนคนนี้สนิท และไม่อยากให้ใครรู้เรื่องการเงิน  ก็ทนฝืน ใส่ซองหนักๆ  แล้วก็กล้ำกลืนไปสักเดือนสองเดือน  แต่ก็ยังไม่เสียเพื่อน


6 เพื่อนสนิทควรใส่เท่าไหร่?

ในกรณีที่สนิทมากจริงๆ ดูแลช่วยเหลือกันมาตั้งแต่เด็ก เป็นเพื่อนคู่คิด เพื่อนสนิทแบบยอมเจ็บแทนกันได้  สำหรับเงินที่ใส่ซองไว้สำหรับตั้งต้นชีวิตคู่ของเพื่อน  จำนวนเงินนั้นจะอยู่ตรงกลางระหว่าง “ความสมน้ำสมเนื้อ” กับ “ความสามารถของคุณ”  ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็น 5,000 หรือ 10,000 บาท แต่ต้องดูปัจจัยรอบด้านของคุณด้วย

คำตอบจากหัวข้อ
ทุกท่านเคยเอาเงินใส่ซองงานแต่งกัน เท่าไหร่ดีครับ?

7ญาติ ควรใส่เท่าไหร่?

ความเป็นญาติ ก็มีทั้ง ญาติสนิท และ ญาติไม่สนิท  แต่ว่าทางครอบครัวของเขาอาจจะเคยมีบุญคุณกับครอบครัวของคุณมาก่อน ในฐานะที่เป็นญาติกัน คุณสามารถหารค่าใช้จ่ายใส่ซองเป็นครอบครัวได้ ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายใส่ซองนี้ได้มาก และจำเป็นต้องใส่มากสักหน่อย ขึ้นอยู่กับความสนิทเช่นเดียวกันกับข้อ 6


8 ดีลเลอร์แต่งงาน เพื่อธุรกิจ ต้องใส่เท่าไหร่?

สำหรับคนที่เป็นเจ้าของธุรกิจ ลูกจ้าง อาจจะต้องการดีลงาน Project by Project ซึ่งดันมีงานแต่งของเขาพอดี งานนี้อาจจะต้องหนักซองหน่อย เพื่อให้ผ่านฉลุย.. แต่กลับดีลเลอร์บางคน เขาไม่คิดอย่างนั้น  ซึ่งเขาก็ไม่ได้แคร์หรอกว่า คุณจะใส่เท่าไหร่ เพราะในงาน อาจจะมีคนที่เขาซีเรียสเรื่องซองมากกว่าคุณทั้งนั้น อีกทั้ง การทำงาน มักควรตัดสิน ผ่านผลงาน  ถ้าคุณไปเจอเจ้านาย หรือ คู่ค้า ที่ตัดสินคนทำงานร่วมกัน ด้วยเงินใส่ซอง (มากกว่าเนื้องาน) แล้วล่ะก็ เตรียมหา Partner ใหม่ได้เลย


9แต่งโรงแรม 5 ดาว ในกรุงเทพฯ ต้องใส่เท่าไหร่?

ก็ไม่ใช่ว่าคนรวย – ดาราดัง ทุกคนจะจัดงานแต่งโรงแรมหรูหรา ห้าดาว แล้วให้แขกมานั่งรับประทานอาหารแสดงความยินดีเฉยๆ  เพราะการจัดงานโรงแรม 5 ดาว ก็จะแยกโต๊ะ  เป็นโต๊ะ Partner บริษัท ฝั่งพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ ของบ่าวสาว  โต๊ะเพื่อน  โต๊ะเพื่อนร่วมงาน  แต่ถ้าเป็นโรงแรมดัง ขึ้น List ต้องแต่งตัวดีๆ และ ใส่ซองหนักหน่อย (มากกว่า 5,000 บาท ขึ้นไป ให้สมกับค่าอาหาร) เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง

คำตอบจากหัวข้อ
เวลาไปงานแต่งงานตามโรงแรมในกรุงเทพ คุณใส่ซองเท่าไหร่กันบ้าง

10 ให้เป็นของแทนได้ไหม?

หากไม่ใส่ซอง ให้เป็นของแทนได้ไหม? แม้ว่าจะฟังดูฮาๆ สำหรับคนที่มอบสลากลอตเตอร์รี่ ใส่ซองให้แทนเงิน .. ถ้ายังไม่ถึงงวดที่ประกาศรางวัล คู่บ่าวสาวก็อาจจะตื่นเต้นหน่อยๆ  แต่หากพ้นไปแล้ว ก็อาจจะทำให้เสียมิตรภาพได้  ถ้าจะให้ของ ต้องแนะนำว่าควรให้คู่กับซองอยู่ดี ยกเว้นคุณจะให้เป็น “ทองคำ” ที่ราคาไม่ตก และ เป็นของที่ตีราคากันได้ทั้งฝ่ายผู้ให้และผู้รับ

คำตอบจากหัวข้อ
เวลาไปงานแต่งงานตามโรงแรมในกรุงเทพ คุณใส่ซองเท่าไหร่กันบ้าง

ระหว่างเขียนเรื่องนี้ก็คิดไปถึงว่า จะมีใคร กู้เงิน กดเงินจาก บัตรกดเงินสด หรือ บัตรเครดิต มาใส่ซองให้กับคนอื่นบ้างไหม??.. เรื่องนี้พูดยากเหมือนกัน อาจจะมีแต่น้อย หรืออาจจะไม่มี ซึ่งความคุ้มค่านั้นเจ้าตัวคงคิดไว้ดีแล้ว..เรื่องเงินใส่ซองไม่เข้าใครออกใคร ทะเลาะกันมาหลายคนแล้ว ..แล้วคุณล่ะ ปีนี้โดนไปกี่ซอง?

Read More :

 1. 10 ความเชื่อ เรียกเงินทอง โชคลาภ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2018
 2. เปลี่ยนวงเงินผ่อนสินค้าเป็นเงินสด กับ 5 เรื่องต้องรู้ก่อนถูกต้ม
 3. ธปท. เรียกตัวแทนรับชำระเงินสด จดทะเบียนให้ถูกกฎหมาย เม.ย.61
 4. เงินเดือน 15,000 บาท เสียภาษีไหม?  แล้วเงินเดือนเท่าไหร่ต้องเสียภาษี?
 5. ประกันสังคม 1,000 บาท จ่ายแล้วได้อะไรบ้าง?

 

หากคุณอยากรู้ว่าเพื่อนๆ คนอื่นๆ มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการ “ใส่ซองงานแต่ง” ไว้อย่างไรบ้าง ดูได้จากกระทู้พันทิป ตาม Link ด้านล่างนี้

ข้อมูลเพิ่มเติม : 

เสียเพื่อนเพราะ “ซองงานแต่งงาน” บ่าวสาวครับฟังเสียงของแขกบ้าง
https://pantip.com/topic/35674895

เงินเดือน 17,000 ใส่ซองงานแต่งงานเพื่อนเท่าไหร่ดีครับ?
https://pantip.com/topic/32545093

ทุกท่านเคยเอาเงินใส่ซองงานแต่งกัน เท่าไหร่ดีครับ?
https://pantip.com/topic/37163864

เวลาไปงานแต่งงานตามโรงแรมในกรุงเทพ คุณใส่ซองเท่าไหร่กันบ้าง
https://pantip.com/topic/35317563