ads

Biometric Mastercard

ตอนนี้หลายบริษัทเริ่มหันมาใช้ลายนิ้วมือในการ scan ไม่ว่าจะเป็นพวก Smartphone หรือแม้กระทั่งระบบล๊อคประตูอัติโนมัติ เพื่อใช้ในการปลดล๊อค และยืนยันตัวตนของแต่ละคน ซึ่งก็เป็นระบบความปลอดภัยอีกขั้นหนึ่ง สำหรับผู้ที่ใช้มือถือและการเปิดประตู ซึ่งมันปลอดภัยกว่าการใช้รหัสลับ หรือ password เพราะ ลายนิ้วมือแต่ละคนนั้นมีเพียงแค่ 1 เดียวในโลกใบนี้ อีกทั้งยังปลอดภัยกว่าการใช้ลายเซ็นต์อีก ดังนั้นการใช้ Fingerprint Scan ลายนิ้วมือเพื่อธุรกรรมใดๆ ก็ตาม ก็จะกลายเป็นระบบความปลอดภัยมาตรฐานต่อไปในอนาคต และแน่นอนว่า บัตรเครดิตอย่าง Mastercard เค้าต้องนำเอาเทคโนโลยีนี้มาใช้ด้วย และการใช้มันก็ง่ายแค่เพียง เวลาจะใช้บัตร แค่ใช้นิ้วทาบไว้บนตัวบัตรเพื่อยืนยันตัวตน

Mastercard เปิดตัว biometric card ครั้งแรกในโลก

คำว่า biometric ก็คือ อะไรก็ตามที่ใช้ร่างกาย เช่น ดวงตา เส้นผม และในกรณีนี้ก็คือใช้ลายนิ้วมือนั่นเอง ซึ่ง Mastercard Biometric Card ตอนนี้กำลังถูกทดลองใช้ในประเทศแอฟริกาใต้ครั้งแรก และ จะถูกเปิดตัวให้ใช้ได้ทั่วโลกภายในปี 2017 นี้แหละ และการที่จะทำให้มันมาใช้ได้นั้น แน่นอนว่า เราทุกคนต้องของบัตรใหม่จากทางธนาคาร หรือสถาบันการเงินเช่น KTC, Citibank, ธนชาต ฯลฯ

เมื่อเทคโนโลยีใช้ลายนิ้วมือ ของ Mastercard ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในอนาคต มันสำคัญที่คุณควรจะรู้ก่อนว่ามันจะใช้งานอย่างไร (ปัจจุบัน ของไทยเรา มีความปลอดภัยมากขึ้นแล้วเพราะใช้ Chip ที่ฝังอยู่ในบัตร แต่นั่นไม่สามารถ ป้องกันการขโมยรหัสได้) ซึ่งเราคิดว่า ขั้นตอนของมันควรจะมีดังนี้

  1. คนที่สนใจ Mastercard Fingerprint Card จะต้องไปที่ธนาคารเพื่อไป ใส่ข้อมูลลายนิ้วมือที่จะใช้งาน
  2. ข้อมูลของ ลายนิ้วมือ คาดว่าจะถูกเก็บไว้ใน Chip ของ Card ของ Mastercard นั่นแหละ
  3. คุณสามารถสแกนนิ้วได้ถึง 2 ลายนิ้วมือ ซึ่งทั้งสองลายนิ้วมือต้องเป็นของเจ้าของเท่านั้น
  4. คุณไม่สามารถให้คนอื่นใช้ แทนคุณได้
  5. และเมื่อใดก็ตามที่คุณทำเสร็จขั้นตอน คุณจะสามารถใช้ Mastercard ใบนั้นๆได้ทั่วโลกทันที
  6. แถมอีกนิดหน่อย ร้านค้าต่างๆไม่จำเป็นต้องมีเครื่องรูดเครื่องใหม่ ใช้เครื่องเดิมได้เลย

Mastercard ใบใหม่จะมีความหนาขึ้นมั้ยนะ?

ตัวการ์ดของ บัตรเครดิต Mastercard รูปแบบใหม่ที่ใช้  Fingerprint หรือลายนิ้วมือในการ สแกนก่อนนำมาใช้นั้น จะมีความบางเท่าเดิม เพราะตัว  Sensor ของมันจะมีขนาดเล็กพอที่จะยัดลงไปในการ์ดใบนั้นๆ ได้ การใช้ การ์ดรูปแบบใหม่นี้ ความรวดเร็วในการใช้ก็จะเหมือนกันกับ การ์ดปกติทั่วๆไป ที่ไม่มี sensor

หลักการทำงานของ Mastercard Biometric

  • ใช้นิ้วที่มีข้อมูลลายนิ้วมือ จับตรงตัว scan และ เสียบเข้าไปในเครื่องรูดเงิน
  • เครื่องรูดเงินจะติดต่อกับธนาคารเจ้าของบัตร ด้วยข้อมูลลายนิ้วมือและจำนวนเงิน
  • เครื่องรูดเงินจะทำการสั่งให้บัตร scan ลายนิ้วมือ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณเป็นเจ้าของบัตรจริงๆ
  • หากเป็นเจ้าของจริง เครื่องจะอนุมัติให้รูดเงินผ่านได้

ความทนทานของมัน?

ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับความทนทานของบัตรชนิดใหม่นี้ เพราะโดยปกติแล้ว คนจะใส่บัตรเครดิตของตัวเองลงไปในกระเป๋าเงิน ซึ่งกระเป๋าเงินที่เสียบไว้ตรงกางเกงก็จะเกิดอาการบิดไปเบี้ยวมา ซึ่งก็ยังไม่แน่ชัดว่าจะมีผลต่อการอ่านค่าลายนิ้วมือหรือไม่ อย่างไร และการใช้ fingerprint scanner แบบนี้ ยังคงมีคำถามอีกว่า หากว่า เจ้าของใช้บัตรนั้นๆจริงๆ แต่สแกนลายนิ้วมือไม่ผ่านด้วยสาเหตุอะไรก็ตามแต่ ทางธนาคารจะมีมาตรการอย่างไร?

ค่าใช้จ่ายในการออกบัตร Biometric Fingerprint Mastercard

แน่นอนว่า การที่เราจะได้ Biometric Fingerprint Mastercard มาใช้นั้นเราต้องติดต่อธนาคารเจ้าของบัตร เพื่อทำการสแกนนิ้วเก็บเป็น record และมีการออกบัตรใบใหม่ให้ แต่ เนื่องจากว่า เทคโนโลยีนี้มันใหม่ และอาจต้องมีค่าใช้จ่ายด้วยหรือไม่ อย่างไร ในการออกบัตรประเภทนี้ ซึ่งเราคาดว่าน่าจะต้องมีค่าธรรมเนียมอะไรซักอย่าง ค่อนข้างแน่นอน (อย่างน้อยๆ ก็เป็นค่าธรรมเนียมในการ บันทึกข้อมูลลายนิ้วมือนั่นแหละ)

แล้วสำหรับการใช้ออนไลน์หล่ะ?

เดี๋ยวนี้คนช้อปออนไลน์กันค่อนข้างมาก และการช้อปออนไลน์ ชำระด้วยบัตรเครดิต จะเป็นการ ใช้เลขบัตร CVV Number ชื่อ ที่อยู่ expiry date ของบัตร ฯลฯ ซึ่งเป็นไม่ได้เลย ในการใช้ Fingerprint Scan เว้นเสียแต่ว่า การใช้บัตรเครดิตผ่านมือถืออย่าง Samsung Pay จะเข้าคู่กันกับการใช้ เพราะเราต้องมีการ scan ลายนิ้วมือก่อนเข้าใช้งานโทรศัพท์อยู่แล้ว ซึ่งคงต้องมาติดตามดูกันต่อไปว่าจะออกมาแบบไหนกัน