บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กดเงินได้ไหม?

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กดเงินสดได้มั๊ย

อยากใช้บัตรคนจนกดเงินสด ทำได้หรือเปล่า?

นับถึง กลางปี 2561 นี้ การลงทะเบียนคนจนก็เปิดรับสมัครมาแล้ว 3 ครั้ง โดยมีเงื่อนไขคือ ให้ผู้มีรายได้น้อย  ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี ได้สิทธิถือบัตรนี้ เพื่อนำไปใช้รูดซื้อของในงานตลาดธงฟ้าประชารัฐ, ซื้อแก๊สหุงต้ม, ขึ้นรถทัวร์ บขส. (500 บาท), ขึ้นรถไฟฟ้า (500 บาท) และรถเมล์สาธารณะ (500 บาท) ทั้งหมดนี้ 1 ท่าน ก็คงใช้บริการได้ไม่หมด เพราะคงไม่ได้ขึ้นรถทัวร์ไปไหนกันบ่อยต่อปี จึงเกิดคำถามว่าแล้วอย่างนี้จะนำเงินออกมาจากบัตรนี้ได้หรือเปล่า?

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นบัตรที่ดูแลด้วยธนาคารกรุงไทย (สีประจำของธนาคารนี้เป็นสีฟ้าอ่อน) นอกจากเอาไปรูดซื้อของ จ่ายตามสวัสดิการแล้ว หลายท่านที่ถือบัตรอาจจะยังไม่รู้ว่า บัตรนี้ใช้เจิมเงิน เช็คยอด และถอนโอน ได้ตั้งแต่ 100 – 30,000 บาท คือใช้กดเงินจากตู้ ATM ได้ แต่ต้องเป็นตู้ของธนาคารกรุงไทยเท่านั้น

วงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

วงเงินที่ได้มานี้ ถ้าไม่ได้รูดซื้อสินค้ากับเครื่องรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐโดยเฉพาะ ก็เอาไปกดเงินสดจากตู้ ATM / ADM ของธนาคารกรุงไทย ได้วงเงินดังนี้

  • ผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาท ต่อเดือน ก็จะได้วงเงิน 200 บาท ต่อ เดือน
  • ผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาท ต่อเดือน ก็จะได้วงเงิน 500 บาท ต่อ เดือน

ค่ารถ บขส. (500 บาท) + รถไฟฟ้า (500 บาท) + รถเมล์ (500 บาท) = 1,500 บาท นี้ รวมแล้วไม่สามารถรูดออกมาได้ ถ้าไม่ได้ใช้บริการขนส่งสาธารณะดังที่กล่าวมานี้ คาดว่าจะคุ้มก็ต่อเมื่อเป็นผู้ที่ต้องเดินทางไกลกับรถทัวร์ออกต่างจังหวัด แต่บางจังหวัดที่ค่ารถเกิน 300 บาท ไปกลับ ก็อาจจะไม่พอ ต้องออกเอง

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐหาย ทำอย่างไร?

บัตรคนจน ทำอะไรได้บ้าง?

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ใช้เติมเงินโทรศัพท์ได้ไหม?

ถ้าจะเอาเงินไปเติมบัตรโทรศัพท์ ก็ต้องเอาไปกดจากตู้เอทีเอ็มของธนาคากรุงไทยตามที่กล่าวมาข้างต้นเท่านั้น โดยที่คุณสามารถโทรสอบถามวิธีการใช้งานกับเจ้าหน้าที่ Call Center ของบัตรนี้ได้ทั้งหมด 150 คู่สาย โทร 02-109-2345 เวลา 8.30 – 17.30 น. เฉพาะช่วงวันจันทร์ถึงวันศุกร์เท่านั้น หรือโทรหาศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐ 1111

เติมเงินใส่ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก็ได้

หากคุณต้องการเอาบัตรนี้ไปรูดซื้อสินค้าจากร้านที่มีเครื่องรูด PromptCard มากกว่าวงเงินที่มีมาให้ 200 – 300 บาท ต่อเดือน ก็นำเงินสดเติมเข้าได้ ตั้งแต่ 100 – 30,000 บาท แล้วเอาวงเงินนี้ไปซื้อของ โอน เติมเงิน จ่ายบิค ถอนเงินสดได้ ย้ำว่าต้องทำกับเครื่อง ATM และ ADM กรุงไทย เท่านั้น

1
บัตร Hybrid 2 Chips

ทั้งประเทศไทย จะได้รับบัตร 2 แบบที่ไม่เหมือนกัน คนที่ได้รับบัตรแบบตั๋วร่วมแมงมุง จะมีรูปสัญลักษณ์ บัตรแมงมุมสำหรับใช้กับรถไฟฟ้า รอบกรุงด้วย ใช้กับเครื่อง Contactless สแกนจ่ายได้ง่าย ๆ ต้องเป็นผู้ที่อยู่อาศัยที่

  • กรุงเทพมหานคร
  • สมุทรปราการ
  • นนทบุรี
  • ปทุมธานี
  • สมุทรสาคร
  • พระนครศรีอยุธยา

2
บัตร EMV

คนจังหวัดอื่น ๆ จะได้รับบัตรประเภท EMV จะใช้โดยสารกับรถไฟฟ้าไม่ได้ ให้คนอื่นใช้สิทธิแทนได้ในกรณีเป็นผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง หรือ ผู้สูงอายุ

แต่บัตรทั้ง 2 แบบนี้ หากนำไปให้คนอื่นใช้ หรือ เอาไปขายต่อ หากเจ้าหน้าที่ตรวจพบ นอกจากจะถูกยึดบัตรแล้ว จะถูกตัดสิทธิทุกอย่างที่ควรได้รับด้วย และหากตรวจสอบพบว่าขโมยบัตรของคนอื่นไปใช้ ก็ต้องชดใช้เงินคืนแก่ทางราชการด้วย

ฟังแล้วใครที่ยังไม่รู้ว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” หรือ “บัตรคนจน” นั้นเอาไปกดเงินได้ ก็ทำได้แล้ว และยอดแต่ละเดือนที่ไม่เคยกดมาก็ไม่ได้หายไปไหน ยังอยู่ในบัตร จะกดที่ปลายปีก็ได้ไม่มีใครว่าอะไร หากไม่ได้ใช้เงินที่ได้มาเลย จะกดออกมาไปฝากธนาคารต่อก็ได้ ไม่น่าเชื่อว่าประเทศเราจะมีคนถือบัตรนี้อยู่ราว 10 – 14 ล้านคน ประมาณ 20% ของประชากรทีเดียว

สุดท้ายนี้ หากข้าวสาร น้ำมัน แก๊สหุงต้ม ราคาขึ้น แล้วล่ะก็ จะมีการปรับวงเงินในการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น โดยจะได้ยินข่าวสารประชาสัมพันธ์จากทางโทรทัศน์ หรือหากอัพเดทข่าวด้วยตัวเอง ต้องโทรไปที่ 02 109 2345

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่ :