ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ อยากซื้อรถต้องทำไง ?

อย่างที่รู้กันดีว่า หนึ่งในความฝันของหลาย ๆ คน คือ การซื้อรถยนต์ รถกระบะ หรือรถจักรยานยนต์สักคันไว้ใช้งาน เรียกว่า ใครชื่นชอบหรือถนัดการใช้งานรถประเภทไหน ก็ใฝ่ฝันถึงรถประเภทนั้น แต่การจะซื้อรถมาใช้งาน ก็จำต้องมีเงินสดหนึ่งก้อน เพื่อนำไปเป็นค่าดาวน์รถ ส่วนที่เหลือก็ยื่นขอสินเชื่อรถยนต์จากบริษัทหรือสถาบันการเงินที่ดีลกับศูนย์บริการที่เราไปซื้อรถเท่านั้นเอง ซึ่งวิธีการที่ว่า ผู้ต้องการซื้อรถต่างก็เลือกใช้กัน แต่ถ้าผู้ซื้อรถที่ว่านั้น เผอิญมี “บัตรประชารัฐ” อยู่ในมือด้วย กรณีนี้จะสามารถเดินตรงเข้าไปหรือรถได้หรือไม่ ? Promotions ขอชวนคุณไปหาคำตอบด้วยกันเลย


บัตรประชารัฐ คือบัตรอะไร ?


สำหรับบัตรประชารัฐนั้น เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินหนึ่งในนโยบายที่รัฐบาลผลักดันออกมาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ด้วยการอัดเม็ดเงินลงไปให้ประชาชนที่ลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือผ่าน “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” หรือ “บัตรประชารัฐ” นั่นเอง

ซึ่งตามเกณฑ์ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ต้องเป็นบุคคลที่มีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาท/ปี หรืออยู่ในสภาวะว่างงานในช่วงปีที่มีการเปิดให้ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยผู้ถือบัตรจะได้รับเงินอุดหนุนในส่วนของค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

พอดูคำอธิบายคร่าว ๆ จะเห็นได้ว่า ผู้ที่ถือบัตรประชารัฐ น่าจะตกอยู่ในสภาวะการเงินที่ค่อนข้างลำบากไม่น้อย เมื่อเป็นเช่นนี้ ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า หากผู้ถือบัตรประชารัฐ มีความประสงค์ซื้อรถยนต์ หรือรถกระบะสักคันนั้น จะสามารถยื่นขอสินเชื่อรถได้หรือไม่ ลองไปดูคำตอบกันเลย


ผู้ถือบัตรประชารัฐ ซื้อรถได้ไหม ?


ช่วงแรก ๆ ที่มีการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรประชารัฐ หรือ บัตรคนจน มีกระแสข่าวออกมาว่า ผู้ถือบัตรประชารัฐ จะไม่สามารถยื่นเรื่องขอสินเชื่อ หรือซื้อสินค้าแบบผ่อนชำระได้ เนื่้องจากเป็นผู้มีรายได้น้อย ซึ่งในเรื่องนี้ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือ เครดิตบูโร ได้ชี้แจงว่า ทางเครดิตบูโร มีหน้าที่เก็บข้อมูล ประวัติการชำระค่าสินเชื่อของลูกค้า ในแต่ละรายการ อาทิ สินเชื่อรถ สินเชื่อบ้าน บัตรเครดิต เป็นต้น ส่วนการอนุมัติสินเชื่อนั้นขึ้นอยู่กับสถาบันการเงิน

ขณะเดียวกัน กระทรวงการคลัง ได้ชี้แจงประเด็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกู้เงินไม่ได้ ระบุว่า ไม่มีนโยบายจำกัดสิทธิมิให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐดำเนินธุรกรรมทางการเงิน ซึ่งการดำเนินธุรกรรมทางการเงินขึ้นอยู่กับสถาบันการเงิน ในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อของผู้มีความสามารถขอสินเชื่อในแต่ละราย

การจัดให้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อเป็นเครื่องมือในการให้ความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ แก่ผู้ถือบัตร อาทิ การบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายในด้านอุปโภคบริโภค ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ตลอดจนการให้โอกาสในการพัฒนาตนเองของผู้ถือบัตร โดยการช่วยให้มีงานทำ และการพัฒนาทักษะความรู้ในการประกอบอาชีพ เป็นต้น

และเมื่อดูการตอบปมปัญหาดังกล่าว จากกระทู้พันทิป ที่สอบถามเกี่ยวกับการยื่นขอสินเชื่อ ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่ของสถาบันการเงินเข้ามาชี้แจง
กระทู้ : คนที่มีบัตรคนจน สามารถกู้แบงค์ได้ไหม?

 

 

คำตอบ

กระทู้ : ทำไมลงทะเบียนคนจนแล้วซื้อบ้านซื้อรถไม่ได้ค่ะ

คำตอบ

เมื่อพิจารณาตามที่เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐฯ สายด่วน 1111 และเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย เข้ามาตอบคำถามเกี่ยวกับการขอสินเชื่อประเภทต่าง ๆ สรุปได้ว่า “การลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐนั้น ไม่ได้มีผลต่อการพิจารณาในการทำธุรกรรมต่าง ๆ แต่ในการทำธุรกรรมนั้น ๆ ขึ้นอยู่กับหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของบริษัทหรือสถาบันการเงินที่คุณไปทำธุรกรรมด้วย”

ฉะนั้น หากคุณซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ถือบัตรประชารัฐ มีความประสงค์จะยื่นขอสินเชื่อ เพื่อซื้อรถ ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงนำเอกสารประกอบการขอสินเชื่อเข้าไปให้เจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการ แต่สุดท้าย จะได้รับการอนุมัติหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับบริษัทหรือสถาบันการเงินที่คุณยื่นเรื่องไป

สำหรับสินเชื่อรถ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ดังกล่าวให้เลือกใช้บริการมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อรถใหม่ป้ายแดง สินเชื่อรถบ้าน หรือรถมือสอง เพียงแต่ก่อนยื่นขอสินเชื่อ อย่าลืมดูรายละเอียดให้ครบถ้วน เพื่อให้มั่นใจว่า สินเชื่อดังกล่าวตรงตามความต้องการของคุณหรือไม่ ?


READ MORE :