ads

ธนาคารพาณิชย์ ทยอยปิดสาขา และ ลดพนักงานแบงก์

เมื่อเร็วๆ นี้ เว็บไซต์ Promotions.co.th ได้นำเสนอเรื่องราวของ “ศูนย์คุ้มครองเงินฝาก” (อ่านเพิ่มเติม สถาบันคุ้มครองเงินฝากคืออะไร ) ซึ่งเป็นสถาบันพิเศษที่มารองรับ คุ้มครองเงินฝาก สำหรับผู้ที่ฝากเงินกับธนาคารพาณิชย์ ที่ยกเลิกกิจการไปกลางคัน ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ยังมีไม่มากนัก แต่ก็มีข่าวสรุปออกมาเกี่ยวกับจำนวนสาขาธนาคารที่ปิด และ เปิดใหม่ ในช่วงรอบ 21 เดือนที่ผ่านมา

  • ธนาคารธนชาต  ปิด 84  สาขา
  • ธนาคารกรุงไทย  ปิด 78  สาขา
  • ธนาคารกสิกรไทย  ปิด  74 สาขา
  • ธนาคารไทยพาณิชย์  ปิด 38  สาขา
  • ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย  ปิด 35  สาขา

ซึ่งอย่าเพิ่งตื่นตัวตกใจกับตัวเลขเหล่านี้ เนื่องจากทั้ง 5 ธนาคาร เป็นธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ และช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีการขยายกิจการรองรับโดยตั้งจำนวนสาขามากขึ้น จ้างพนักงานมากขึ้น และเมื่อปรับสัดส่วนสาขาลดลงตามเศรษฐกิจ ถือว่ากระทบกับภาคเศรษฐศาสตร์ไม่มาก  ในขณะเดียวกัน มีธนาคารที่เติบโต  ด้วยอัตราเปิดสาขามากที่สุด แซงโค้งขึ้นมากในช่วงท้ายปีนี้ คือ “ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย” ที่เปิดตัวสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ และมีเงื่อนไขว่า “ผู้สมัครต้องมีแผงอยู่ในตลาดสาขาใกล้ธนาคาร 5 กิโลเมตร” .. อันเป็นข้อกำหนดที่แปลกมากเมื่อเทียบกันธนาคารอื่นๆ แต่ก็เป็นความพิเศษที่รองรับ Demand เงินกู้ออกมาได้อย่างทันสมัยที่สุด และปัจจุบันก็เริ่มขยายสาขามาเป็น 131 สาขา เรียกได้ว่าเกือบเท่าตัวเลยทีเดียว

ธนาคารไทยเครดิต คือใคร?

สำหรับผู้กู้ใหม่รายท่านอาจจะมองอย่าสงสัยว่า “ไทยเครดิต” เป็นใคร? ถ้าเห็นพื้นหลังสีของสื่อที่ออกมา แทบจะเดาว่าเป็นญาติกับ ไทยประกันชีวิต หรือเปล่า? เพราะ Font ตัวอักษรก็เหมือนกันเลย คำตอบคือ “ใช่ค่ะ” ทั้งสองแบรนด์ มีเจ้าของเดียวกัน และคุณมั่นใจในสภาพคล่อง – ความมั่นคงทางการเงิน ของไทยเครดิตได้เลย  เพราะว่ามีพื้นฐานคนทำงานที่รู้จักเรื่องการเงิน – สถิติ (ประกันภัย) มายาวนานที่สุดในประเทศไทย

ในวงการประกันชีวิตเมืองไทย เป็นที่ทราบกันดีว่า มีเม็ดเงินหมุนเวียนสูงมาก  และ “ไทยประกันชีวิต” เป็นบริษัทประกันภัยสัญชาติไทย แม้ตอนนี้จะมีต่างชาติเข้ามาร่วมลงทุนในตลาดหุ้น แต่ก็ยังมีหลักบริหารที่เอ็นดูและเข้าใจคนไทยอยู่มาก ตัวอย่างประกันชีวิตที่ลดหย่อนภาษี ปรับแผนให้ฝากระยะสั้น เพราะเข้าใจคนรุ่นใหม่ที่ไม่อยากฝากเงินระยะยาว เพราะมองไม่เห็นภาพ และในอนาคตมีแผนหน่วยการลงทุนประกันภัย ที่เรียกว่า Unit Link เน้นเรื่องกองทุนเป็นหลัก ซึ่งเป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่ ไทยประกันชีวิต ผลักดันให้คนรุ่นใหม่เข้าทำงาน

ดังนั้นเจ้าหน้าที่ Bank ที่ตกงานจากการปิดสาขาของบางธนาคาร  คุณสามารถติดต่อสมัครเป็นพนักงานของเครือไทยประกันชีวิต หรือ ธนาคารไทยเครดิต ที่มีโอกาสเติบโตสูงในปัจจุบันนี้ และอนาคตคาดว่าจะครอบคลุมจังหวัดใหญ่ๆ ของประเทศไทยได้หมด


 

เริ่มต้นจากการ “รับเงินฝาก”

ธนาคารไทยเครดิต เป็นธนาคารที่รับฝากเงินของผู้ที่ทำประกันชีวิตกับไทยพาณิชย์ที่ครบกำหนดส่งเบี้ยประกันแล้วไม่รู้จะถอนเงินเอาไปฝากที่ไหน ทาง ไทยเครดิตเอง ให้ดอกเบี้ยสูง และไม่เสียภาษีการฝากถอน (หรือเสียก็น้อยมากๆ) และมีเงื่อนไขให้คุณกู้เงินตัวเองออกไปใช้ได้ด้วย (ก็บางคนอยากได้ดอกเงินกู้ถูกๆ)  ซึี่งตอบโจทย์การฝากเงินในช่วงแรกๆ มาก หลังจากนั้นจึงดำเนินกิจการสินเชื่อ

เจาะสินเชื่อเฉพาะกลุ่ม อย่าง แพทย์ วิศวะฯ – แม่ค้า พ่อค้า Street Food

เนื่องจาก ไทยประกันชีวิต มีฐานลูกค้าที่เป็นกลุ่มอาชีพวิชาเฉพาะอยู่เยอะมาก และส่วนใหญ่ผู้ที่ทำประกันชีวิต เป็นลูกค้ากลุ่มด่ มีรยได้และการศึกษาสูง  การดำเนินกิจการของธนาคาร จึงเริ่มให้เงินกู้กับกลุ่มอาชีพที่มีวินัยในการใช้จ่าย เริ่มจาก

กลุ่มอาชีพคุณหมอ จะนำเงินกู้มาสร้างคลินิก ต่อเติมอาคาร ทำกิจการ ได้วงเงินอนุมัติสูง และง่ายมาก เมื่อสมัครกับไทยเครดิต ก็เพราะว่าเป็นสินเชื่อสนับสนุน SMEs คนไทย และมีสาขาที่ใกล้กับพื้นที่ตั้งคลินิกของคุณมากที่สุด  มีวงเงินให้กับกลุ่มวิชาชีพพิเศษสูงกว่าธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปเข้าแถวแย่งรออนุมัติกัน แถมได้ดอกเบี้ยน้อยกว่าอีกมาก ผ่อนคืนได้สูงสุด 10 ปี

คลินิคหมอฟัน หรือ คลินิคแพทย์เฉพาะทาง ก็ใช้เวลาสร้างและคืนทุนไม่นาน หรือใช้ขยายสาขา ก็ทำได้ แต่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำ ตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด

เริ่มหันมาจับกลุ่มลูกค้า พ่อค้า – แม่ค้า ที่มีปัญหา ไม่สามารถขอกู้กับธนาคารพาณิชย์อื่น โดยไม่มีเอกสารสลิปเงินเดือน แต่อยากกู้เงินมาค้าขาย ขยายกิจการ กู้หลักล้านก็ได้ ความฝันการขยายร้านของพ่อค้าแม่ค้าก็เป็นจริงขึ้นมาได้อย่างมหัศจรรย์

ธนาคารไทยเครดิต

สินเช่ื่อดังกล่าวมีชื่อว่า Nano  Finance ซึ่งมีของ ITTP กับ ศรีสวัสดิ์ ลองศึกษาดูนะละ >>  ITTP สินเชื่อส่วนบุคคล และ นาโนไฟแนนซ์ คืออะไร , นาโนไฟแนนซ์ ศรีสวัสดิ์ คืออะไร ทำไมคนถึงตื่นเต้นกัน?

ซึ่งเป็นสินเชื่อที่ไม่ต้องใช้ คนค้ำ หรือ หลักประกันกู้ แก่พ่อค้าแม่ค้า แต่จำเป็นที่สถาบันการเงินต้องรู้ว่าคุณทำงานตั้งแผงอยู่ที่ไหน มีการยืนยันจากหน้าร้านจริงว่า เป็นร้านของคุณจริงๆ และหากเป็นร้านที่มีการจดทะเบียนพาณิชย์ อยู่บนตึกแถว ห้องเช่าแผง ก็จะยิ่งมีโอกาสกู้ได้ผ่านมากๆ วงเงินแตกต่างกันไปในรายคนไม่มากมาย แต่วงเงินสูงพอที่จะขยายกิจการได้ทีเดียว

กลุ่มพ่อค้า – แม่ค้า เป็นผู้ประกอบอาชีพที่ขยันทำมาค้าขาย และ มีวงเงินหมุนเวียนในธุรกิจไม่แน่นอน ธนาคารบางแห่งใช้หลักการบริหารแบบต่างชาติ จึงไม่ทราบว่าส่วนนี้เป็นจุดแข็ง ของพ่อค้า แม่ค้า ที่สามารถผลักดันตัวเอง ขยายร้าน ดูแลกิจการ และนำเงินมาคืนกับแบงก์ได้ เพราะปัจจุบันนี้ พ่อค้าแม่ค้าถูกหลอกให้กู้หนี้นอกระบบ ส่งต่อเดือน และรายวันสูง จนไม่สามารถโปะเงินต้นได้หมดเสียที  ไทยเครดิตจึงลองตลาดมาสักพัก และประสบความสำเร็จกับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดใหญ่ๆ ไปแล้วหลายแห่ง จนขยายกิจการได้เกือบเท่าตัวในปีเดียว และกำลังจะเติบโตอีกมากในอนาคต