ธนาคารใช้เวลาอนุมัติบัตรเครดิตเพียง 90 วินาที มาดูกันว่าเค้าพิจารณายังไง

Yahoo Finance – เราอาจมีคำใหม่ไว้ใช้ในวงการบัตรเครดิตก็เป็นได้ คำว่า Churning เราจะหาในพจนานุกรม ไม่ค่อยเจอกันหรอก แต่ความหมายของมันก็หมายถึงประมาณว่า ตีหัวเข้าบ้าน หรือการเอาผลประโยชน์ให้ได้เร็วที่สุด และหนีให้เร็วที่สุด ซึ่งเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นกับหลายธุรกิจแบบฉาบฉวย และหนึ่งในนั้นก็คือธุรกิจบัตรเครดิตนั่นเอง

เราจะมาพูดถึงคนที่สามารถสมัครบัตรเครดิตได้ คือมีเงินเดือนมากกว่า 15,000 บาท ขึ้นไป หนี้ไม่เสีย เครดิต ดี ซึ่งจะมีกลุ่มคนที่สมัครบัตรเครดิต ไว้ใช้ประโยชน์แบบขาวใส และมีกลุ่มคนที่เรียกได้ว่า ฉลาดแกมโกง และตีหัวเข้าบ้าน คือกลุ่มคนกลุ่มที่สองนี้ จะสมัครบัตรเครดิต สำหรับการเอา Bonus หรือการใช้เพื่อได้รับ ของรางวัลพิเศษ แบบเยอะๆ และหลังจากนั้น ก็จะไม่ใช้บัตรอีกเลย ซึ่งมีมากในเมืองนอก และเป็นปัญหาในระดับที่ หลายๆบริษัทบัตรเครดิตต้องออกมาออกโรงแก้ไขกัน ซึ่งมาดูกันว่าเค้าแก้ไขยังไง?

คนอนุมัติบัตรเครดิต ไม่สนใจว่าคุณจะใช้บัตรยังไง แต่เค้าดูว่าผู้ถือบัตรมีมูลค่าพอหรือเปล่า?

บริษัทบัตรเครดิตในต่างประเทศ เค้าบอกว่า ทางบริษัทเค้าจะไม่สนใจว่าคุณจะมีบัตรเครดิตมาแล้วทั้งหมดกี่ใบ จะมี 10-20 ใบก็ไม่สน แต่เค้าใช้ระบบอัติโนมัติ ยกตัวอย่างเช่นบัตรเครดิต Citibank ที่หากว่า คุณมีการสมัครบัตรเครดิต Citibank เมื่อ 90 วันที่ผ่านมา เค้าจะ reject หรือ ไม่อนุมัติบัตรใบใหม่ให้ทันทีทันใด และต้องบอกว่า คนที่เค้าพิจารณาการออกบัตรเครดิตให้ เค้าไม่รู้หรอกว่า ตอนนั้นมีโปรโมชั่นอะไรเกี่ยวกับบัตรใบนั้นๆบ้าง? เพราะตอนที่พิจารณาเค้ามีเวลาพิจารณาแค่ 90 วินาที เท่านั้นเอง และสิ่งที่เค้าเพ่งเล็งมากที่สุดก็คือ เครดิตของผู้ถือบัตร

และถ้าคุณไม่ได้สมัครบัตรในธนาคารนั้นๆ ใน 90 วันที่ผ่านมาหล่ะ? โดยปกติแล้วทาง ธนาคารเจ้าของบัตรจะมีหัวข้ออยู่ 12 หัวข้อในการพิจารณา การอนุมัติบัตรเครดิตนั้นๆ คือคุณต้องไม่มีประวัติด่างพร้อย เรื่องการผิดนัดชำระหนี้ ไม่ล้มละลาย การจ่ายคืนอย่างรวดเร็ว การใช้เงินวงเงิน ฯลฯ

ดังนั้นการสมัครบัตรเครดิตแต่ละครั้ง เราจึงต้องมีคำแนะนำ ทั้งหมด 5 ข้อก่อนสมัครบัตรเครดิต ใดๆก็ตาม ทำตามนี้ แล้วการสมัครบัตรของคุณจะผ่านง่ายขึ้น