ทำไม สินเชื่อบุคคล ต้องมีอายุงาน 3-4 เดือนนะ

ads

ข้อกำหนดที่ธนาคารไม่เคยบอกคุณ

ปัจจุบันนี้ โครงสร้างแรงงานนั้นเริ่มเป็นกราฟรูปปิระมิดคว่ำ  อธิบายง่ายๆ คือ กลุ่มคนแรงงาน พนักงาน วัยทำงาน  จะเป็นผู้ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป  ส่วน นักศึกษา ที่เพิ่งเริ่มมีงานทำ และเพิ่งมีรายได้  จะมีจำนวนน้อยกว่า  นั่นหมายถึง  เกณฑ์อนุมัติสินเชื่อที่ต้องพิจารณาเฉพาะกับคนกลุ่มนี้เท่านั้น

ธนาคารต้องการแหล่งอ้างอิงเงินทุนมาชำระหนี้

เมื่อเริ่มต้นทำงานมีรายได้  พอจะสมัครบัตรเครดิต หรือ สินเชื่อ  ข้อแรก คุณต้องก้าวผ่านคำว่า พนักงานมีรายได้ประจำ เสียก่อน ซึ่งธนาคารจำเป็นต้องพิจารณาในส่วนนี้ เพราะจะต้องคำนวณถึงเงินทุนที่คุณจะหามาใช้คืน  (เพราะลูกค้าพนักงานประจำจะได้รายได้จากบริษัท หรือ องค์กร ซึ่งธนาคารถือว่าเป็นแหล่งเงินทุน) และนี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่สลิปเงินเดือนต้องเป็นปัจจุบัน และต้องยื่นย้อนหลัง 3 เดือน  เพราะธนาคารจะได้มั่นใจว่า คุณเป็นพนักงานบริษัทนี้ จริงๆ ยังไม่ได้ลาออก และมีตัวตนเพื่อปล่อยกู้ไปแล้วจะได้ตามหาตัวมาคืนเงินได้

สมัครบัตรสินเชื่อกับ ห้าง  จะพิจารณาเร็ว

ความคิดเห็นบางส่วนบอกว่า หากสมัครบัตรกดเงินสด หรือ บัตรสินเชื่อ กับห้าง อย่างที่ปัจจุบันมีร่วมรายการเป็น บัตรเครดิตเทสโก้โลตัส  บัตรบิ๊กซีการ์ด  บัตรเครดิตเดอะวันการ์ด ฯลฯ  เหล่านี้จะมีโอกาสอนุมัติได้เร็ว และง่ายกว่า ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วโอกาสขอกู้สินเชื่อหรืออนุมัติผลิตภัณฑ์ที่เป็นบัตรนั้น ความเร็วเท่ากันกับที่คุณยื่นผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ (เพราะจะมีเจ้าหน้าที่มารับเอกสารให้ที่บ้าน  สมมติว่าเข้ารับวันเสาร์  เอกสารถึงวันจันทร์ เป็นต้น) แต่

ถ้าอนุมัติไม่ผ่าน ต้องรอ 6 เดือน กว่าจะสมัครใหม่ได้

ในธนาคารเดียวกัน  สมมติเช่น  หากคุณไปยื่นขอสินเชื่อกับธนาคาร A แล้ว “ไม่อนุมัติ”  ธนาคารจะรับอีกครั้งในอีก 6 เดือน (ไม่ว่าคุณจะส่งคำร้องใหม่ไปกับกี่สาขา กี่รอบก็ตาม)  ข้อนี้ส่วนใหญ่ธนาคารก็ไม่ได้บอก หากคุณไม่ได้ถาม แต่คุณสามารถไปยื่นกับธนาคารอื่นได้

เวลาจะยื่นเอกสาร หากเป็นไปได้สลิปเงินเดือน  เอกสารรับรองเงินเดือน  ควรถ่ายสำเนาแล้วยื่นให้กับ สถาบันการเงิน เพราะหากที่แรกไม่ผ่าน แล้วยังมีโอกาสขอกับที่ 2 และ 3 ต่อไปได้อีก (และเก็บเป็นหลักฐานสำหรับยื่นภาษีปลายปีได้ด้วย)  อีกทั้งไม่ควรให้สลิปเงินเดือนตัวจริงไปกับใคร เพราะอาจถูกนำไป Copy และยื่นกู้อื่นๆ ได้อีกหลายขั้นตอน ตามแก้ไขยากอีกด้วย

ทำงานบริษัทเล็ก โอกาสไม่ผ่านมากกว่าบริษัทใหญ่ จริงหรือไม่

คำตอบแบบไม่โลกสวย คือ “จริง” ส่วนใหญ่แล้วหากคุณเป็นพนักงานบริษัทที่ไม่ได้มีงบจดทะเบียนสูงมาก ธนาคารก็อาจจะอนุมัติยากหน่อย  เพราะเขาเช็คดูการเงินของบริษัทที่คุณอยู่คร่าวๆ ได้จากเลขประจำตัวผู้เสียภาษี   และคุณเองก็อาจจะไม่ค่อยได้รู้เรื่องงบการเงินภายในของบริษัทคุณด้วย  หากบริษัทขาดทุน ไม่ได้มั่นคง  ธนาคารเองก็ยังไม่กล้าอนุมัติ  เมื่อเทียบกับบริษัทใหญ่ๆ จดทะเบียน มหาชน แล้วภาษีต่างกัน

 

สินเชื่อบุคคล ที่เหมาะผู้ที่มีอายุงาน 3-4 เดือน

หากคุณใจร้อนและอยากจะรีบยื่นสินเชื่อบุคคลก่อน โดยมั่นใจว่าเอกสารครบ และเงื่อนไขทุกอย่างผ่านหมดแล้ว เหลือแต่เรื่องอายุงานนี่แหละ ที่กลัวว่าจะมีผลอะไรหรือเปล่า มีสินเชื่อบุคคลที่รองรับ อยู่ 4 สถาบันการเงิน ดังนี้

  • ยูโอบี ไอ แคช : สินเชื่อตัวนี้โฆษณาว่า ให้คุณได้กู้เพื่อนำเงินไปใช้กับค่าใช้จ่ายเพื่ออนาคต เช่น การแต่งงาน พาครอบครัวไปเที่ยว ด้วยรายได้เริ่มต้นเพียง 20,000 บาท ก็สมัครได้ เงื่อนไขคืออายุการทำงานในสายงานเดิม 1 ปีขึ้นไป
  • 2 สินเชื่อธนาคารไทยเครดิต : สำหรับ SME และแพทย์ โดยเฉพาะ (ในอาชีพ แพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร สัตวแพทย์  อนุมัติง่าย) เป็น สินเชื่อบุคคลจากธนาคารไทยเครดิต ซึ่งหากคุณเพิ่งเปลี่ยนงาน แต่ประกอบอาชีพในสายงานแพทย์ ธนาคารยินดีรับพิจารณา
  • ซิตี้ เพอร์เซอนอล โลน : เหมาะสำหรับบุคคลที่มีรายได้มั่นคง ประกอบอาชีพที่มั่นคง แม้ว่าจะเปลี่ยนงานแล้ว แต่ก็ยังมีเครดิตที่ดีกับธนาคารอื่นมาอยู่  และหากมีรายได้ 30,000 บาท ขึ้นไป โอกาสอนุมัติก็จะง่ายขึ้น
  • สินเชื่อบุคคล CIMB : น่าสนใจเพราะมีโปรโมชั่นดอกเบี้ยเริ่มต้น 9% ต่อปีเท่านั้น เป็นธนาคารที่อนุมัติสินเชื่อบุคคลได้เร็วอีกธนาคารหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่การันตีว่าจะได้รับผลอนุมัติ หรือ ไม่ ใน 3-7 วันทำการ  แต่ธนาคารนี้มักจะดูเหมือนกันว่าคุณทำงานบริษัทอะไร

ย้ำอีกอย่างว่า  “หากคุณไม่มั่นใจว่าโปรไฟล์จะผ่านไหม?” อย่าเพิ่งสมัครตามคำชักชวนของใครก็ตาม  รออายุงานเพิ่มอีกสักนิด  และเตรียมพื้นฐาน Statement ให้แน่นปึ๊กก่อน เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว  ส่งไปก็ไม่ผ่าน นั่งรอใหม่อีก 6 เดือน ก็ยาวไป ไม่ทันใช้กับความจำเป็นพอดี 

หวังว่าจะเป็นคำแนะนำดีๆ ให้กับผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อนะคะ และหากคุณมีคำถามหรือข้อสงสัย  สามารถเข้ามาอ่านบทความการเงิน เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ได้เลยค่ะ

บทความแนะนำ :

หลักการวิเคราะห์สินเชื่อ

สินเชื่อบุคคลซิตี้ 2017 อนุมัติภายในวันเดียว

รวม 5 สินเชื่อส่วนบุคคล ที่ไม่ต้องใช้ผู้ค้ำ