Home Investment Finance ถ้าเข้าร่วมโครงการคลินิกแก้หนี้ จะช่วยปรับโครงสร้างหนี้ได้เท่าไหร่? อย่างไรบ้าง?

ถ้าเข้าร่วมโครงการคลินิกแก้หนี้ จะช่วยปรับโครงสร้างหนี้ได้เท่าไหร่? อย่างไรบ้าง?

ถ้าเข้าร่วมโครงการคลินิกแก้หนี้ จะช่วยปรับโครงสร้างหนี้ได้เท่าไหร่? อย่างไรบ้าง?

สมัครโครงการคลินิกแก้หนี้ 2019 ดีไหม?

คุณอาจจะเคยได้ยินชื่อโครงการ “คลินิกแก้หนี้” กันมาก่อน แต่ยังไม่ทราบว่าคืออะไร? หน่วยงานนี้เปรียบเสมือนคลินิกที่มีคุณหมอจ่ายยา เยียวยาจิตใจคนที่เป็นหนี้เป็นสินเยอะจนกระทบกับการทำงานในชีวิตประจำตัว รายจ่ายคงค้างที่เรียกว่า “หนี้” นี้ต้องเป็นการค้างจ่ายที่ยากจะหาเงินมาจ่าย ไม่ใช่ว่ายังพอมีกำลังจ่ายขั้นต่ำได้อยู่ อย่างนั้นเรียกว่า มีจ่าย แต่ก็ยังไม่ถึงกับเป็นหนี้ที่เข้าข่ายที่โครางการ “คลินิกแก้หนี้” จะช่วยเหลือได้ เพราะเขามีข้อกำหนด 2 อย่าง ก็คือ 1) ต้องเป็นหนี้ในระบบธนาคาร และ 2) ต้องเป็นหนี้ค้างจ่ายตั้งแต่ 2 งวดขึ้นไป

ตัวอย่างคนที่เคยขอกู้กับคลินิกแก้หนี้แล้วไม่ผ่าน

ปัจจุบัน “คลินิกแก้หนี้” จะเปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการเป็นช่วง ๆ (ไม่ได้เปิดรับตลอดทั้งปีนะจ้ะ) โดยที่คุณสามารถไปติดตาม กด Refresh คอยอัพเดทข่าวสารได้ที่เพจของ “คลินิกแก้หนี้” ได้ตลอดเวลา หากเปิดรับช่วงไหนก็ค่อยสมัคร

ในความไม่สะดวกนี้เรามักเข้าใจผิดว่า เป็นหนี้สถาบันการเงินไหนก็สมัครได้ อย่างเช่นคนที่ค้างจ่ายบัตร AEON, First Choice ซึ่งทางโครงการ “คลินิกแก้หนี้” อธิบายว่ายังไม่เข้าร่วมเซ็นสัญญา MOU กัน แต่ก็มีแนวโน้มว่าจะเอามารวมให้ช่วยเหลือลูกหนี้ได้ในเร็ววันนี้ ซึ่งมีข่าวออกมาตั้งแต่ช่วง พฤษภาคม 2562 แล้วว่าทาง “คลินิกแก้หนี้” ได้เข้าร่วมกับ Non Bank 16 เจ้าที่ออกบัตรสินเชื่อกดเงินสด บัตรเครดิต ให้ทาง “คลินิกแก้หนี้” ช่วยเหลือได้ ได้แก่

นอกจากนี้ ทาง “คลินิกแก้หนี้” ยังออกโปรแกรมช่วยเหลือลูกหนี้ กบข. อีกด้วย ซึ่งถือเป็นการรวมการแก้ปัญหาของประชาชนให้ตรงกลุ่มหนี้ได้มากขึ้น เพื่อให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่เป็นสุขมากขึ้นด้วย แต่ก็ยังมีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการที่ยังไม่ทราบรายละเอียดของการเข้าไปใช้บริการของทางคลินิก ซึ่งวันนี้เขาได้ออก Info-graphic มาอธิบายให้ชัดเจนมากขึ้น ดังนี้

หากผู้สนใจเป็นลูกหนี้ของหลายสถาบันการเงิน ทาง “คลินิกแก้หนี้” เป็นเพียงตัวกลางที่จะเข้าไปเจรจากับทางเจ้าหนี้ทุกแห่งให้ว่าจะขอชำระเพียงเงินต้น โดยจะลดดอกเบี้ยไปได้เยอะมาก และทาง “คลินิกแก้หนี้” ไม่ได้เป็นผู้ปล่อยกู้สินเชื่อ ทางลูกหนี้ก็คงต้องจ่ายเองทั้งหมด แต่ลดดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายลง เหลือเพีง 4 – 7 เปอร์เซ็นต์ต่อปี และจะทำให้สามารถปลดหนี้ได้ตามระยะเวลาที่กำหนด อาจจะสูงสุดถึง 120 เดือน ขึ้นอยู่กับความพร้อมของลูกหนี้

สมัครเข้าร่วมโครงการคลินิกแก้หนี้ได้ที่นี่

ถือว่าเป็นการลดดอกเบี้ยไม่ได้จ่ายตั้งแต่ 18 – 28% แต่ก็ต้องเป็นการจัดการหนี้ที่ไม่ได้ผ่อนจ่ายกับสถาบันการเงิน 2 แห่งขึ้นไป เป็นเวลา 2 เดือนขึ้นไปด้วย

สรุปก็คือ “คลินิกแก้หนี้” จะปรับโครงสร้างหนี้ในเรื่อง “อัตราดอกเบี้ย” จากเดิมที่เคยผ่อนขั้นต่ำ ก็จะไม่ต้องจ่ายแต่ดอกอีกต่อไป จะได้คืนเงินต้นบ้าง โดยทำงานง่าย ๆ 2 หลักการ

  1. ลดจำนวนที่คุณต้องผ่อนจ่ายต่อเดือน และลดดอกเบี้ยเต็มจำนวน
  2. ขยายเวลาที่คุณต้องผ่อนจ่ายเงินต้น และ ดอกเบี้ย

ซึ่งระหว่างที่คุณดำเนินการคืนเงินในช่วงเข้าร่วมโครงการคลินิกแก้หนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่ห้ามสร้างหนี้ใหม่แก่ตัวเอง ห้ามกู้ใหม่ ห้ามขอเปิดบัตรเครดิตใบใหม่ ไม่เช่นนั้นจะเป็นการสร้างหนี้ไม่รู้จบ !

อ่านเพิ่มเติม :

คลินิกแก้หนี้ ช่วยอะไรคนเป็นหนี้ท่วมได้บ้าง

คลินิกแก้หนี้ สมัคร 1,000 คน ผ่าน 200 คน มีทางเลือกอื่นมั้ย?

4 ข้อดีควรรู้ เมื่อเข้าร่วมกับ คลินิกแก้หนี้

อ่านรายละเอียดสินเชื่อต่าง ๆ ได้ที่นี่

Exit mobile version