ตู้บริการอเนกประสงค์ภาครัฐ ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ads

Government Smart Kiosk มีที่ไหนบ้าง?

รู้หรือยังว่าบัตรประจำตัวประชาชนที่มีชิพนั้นเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง และเอาไปอ่านข้อมูลได้จากที่ไหน แม้ว่าบัตรรุ่นใหม่นี้จะออกมากว่า 10 ปีแล้ว แต่ก็ทำให้มีคนสับสนเอาไปเสียบอ่านจากตู้เอทีเอ็มก็มี วันนี้ผู้เขียนจึงหาข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องอ่านชิพการ์ดบนบัตรประชาชนมาบอกต่อกัน แล้วจะรู้ว่ามันทำอะไรได้อีกเยอะเลยค่ะ

ประโยชน์ของตู้บริการอเนกประสงค์ภาครัฐนึ้ลดระยะเวลาติดต่อพูดคุยระหว่างเจ้าหน้าที่และประชาชน เพื่อให้ได้รับข้อมูลข่าวสารที่ชัดเจนและถูกต้อง และย่นระยะเวลาของการหาข้อมูลของประชาชน เพื่อการเข้าถึงข้อมูลภาครัฐที่สะดวกขึ้นลองดูวิธีการใช้งานตู้อเนกประสงค์บริการภาครัฐอย่างละเอียดได้ที่นี่

ข้อมูลที่ตรวจสอบได้จากตู้บริการภาครัฐ

 • ข้อมูลประกันสังคมการเลือกสถานพยาบาล เงินสมทบชราภาพประกันสังคม และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับประกันสังคม
 • ข้อมูลการจ่ายคืนเงินกู้ กยศ.
 • ข้อมูลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
 • ข้อมูลการเลือกสถานพยาบาลบัตร 30 บาท
 • เช็คข้อมูลกองทุนการออมแห่งชาติ

ในปี 2562 นี้มีการติดตั้งตู้บริการอเนกประสงค์ภาครัฐมากขึ้น ตามโรงพยาบาลและศูนย์การค้า และตั้งอยู่ที่จุดบริการประชาชนที่ตั้งขึ้นมาเป็นพิเศษ อย่างเซ็นทรัลเวสเกตลตู้นี้จะตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ที่ศูนย์บริการประชาชน

บัตรประชาชนก็มี PIN CODE ด้วยนะ

รู้หรือไม่ว่า บัตรประชาชนที่มีชิพนั้น มาพร้อมกับ PIN CODE หรือที่เรียกว่า รหัสลับบุคคล มีเอาไว้รองรับกับการกดกับเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ และมีเผื่อไว้ใช้เข้าถึงข้อมูลข่าวสารจำเป็นกับเครื่องมือที่รัฐพัฒนามาให้ประชาชนได้ใช้

รหัสบัตร PIN CODE ของบัตรประชาชนหน้าตาเป็นอย่างไร

คุณสามารถขอรหัสลับบุคคลได้ที่หน่วยงานของกรมการปกครอง ในสำนักอำเภอและเทศบาล ซึ่งเริ่มมีมาให้ใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 แล้ว รหัสนี้มี 4 ตัว ในลักษณะเป็นทั้งตัวเลขและตัวอักษร

โดยเอาไปใช้กับเว็บไซต์ www.khonthai.com และ www.dopa.go.th เพื่อใช้บริการอีเมลฟรี (เช่นเดียวกับการสมัคร Free Email กับ Google / Yahoo) เอาไว้ส่งข้อมูลข่าวสารให้กับผู้อื่น โดยชื่ออีเมลของคนไทยทุกคนจะเป็นรูปแบบอัตโนมัติ ขึ้นต้นด้วยตัว Pแล้วตามด้วยหมายเลขบัตรประชาชน@khonthai.com ในกล่องจดหมายอีเมลเก็บข้อมูลได้ทั้งหมด 2 Mb และรับส่งได้ครั้งละ 30 Kb ซึ่งหากจะใช้งานในชีวิตประจำวันกันอย่างจริงจัง อาจจะเหมาะกับการส่งข้อมูลกับภาครัฐ ไม่เหมาะเอามาใช้สมัครเฟซบุ๊กหรือ Social Media

รหัส PIN CODE นี้ เอาไปทำอะไรได้บ้าง

 • ใช้สมัครอีเมล กับเว็บไซต์ www.khonthai.com
 • ใช้กดตู้บริการอเนกประสงค์แห่งรัฐ เพื่อเช็คข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ
 • ใช้ตรวจสอบข้อมูลขอคัดสำเนาเอกสารสำคัญของคุณเองที่ตู้บริการอเนกประสงค์ภาครัฐ
 • เป็นรหัสยืนยันขอทำบัตรประชาชนใหม่ในครั้งถัดไป
 • เป็นรหัสสำหรับร่วมลงประชามติ (ราดว่าในอนาคตหากมีเครื่องกดนับคะแนนเสียงเลือกตั้งได้ คงต้องใช้ PIN CODE นี้)
 • ใช้ยื่นคำร้องสำหรับจ่ายค่าบริการต่าง ๆ ให้แก่รัฐ

รู้อย่างนี้แล้ว เมื่อเจอตู้กดอเนกประสงค์ฯ นี้ที่ไหน ก็ลองเข้าไปตรวจสอบดูได้ด้วยการหยอดบัตรประชาชนไปที่ตู้ เพื่อตรวจสอบข้อมูลว่าชิพการ์ดบนบัตรของคุณชำรุดหรือไม่ และไม่พลาดกับการอัพเดทข้อมูลข่าวสารจากทางรัฐค่ะ ♥

บัตรประชาชนทำอะไรได้บ้าง