Home Investment Finance ตกลงแล้ว เศรษฐกิจดีหรือไม่ดีกันแน่? ยอดปฎิเสธสินเชื่อแรงสุดในรอบหลายปี

ตกลงแล้ว เศรษฐกิจดีหรือไม่ดีกันแน่? ยอดปฎิเสธสินเชื่อแรงสุดในรอบหลายปี

รายย่อยเตรียมตัว โดน Reject เพิ่มปีหน้า กู้ยากกว่าเดิมแน่นอน

จริงๆ แล้วปีที่ผ่านๆมาเศรษฐกิจดีหรือไม่ดีกันแน่นะ? การวัดผลเศรษฐกิจสามารถวัดได้หลายอย่าง เช่นการวัดค่า GDP หรือ การวัดค่าหนี้ครัวเรือนแต่ที่ผ่านมา จากข่าวที่ ยอดสมัครบัตรเครดิตไม่ผ่าน พุ่งสูงขึ้นมากกว่าเดิม รวมถึงข่าวนี้ที่ยอดสินเชื่อไม่ผ่านพุ่งสูงขึ้นมากกว่าก่อนมาก

ข่าวนี้มาจาก prachachat.net ซึ่งกล่าวถึงโครงการแนวราบเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ยังโตได้ไม่เกิน 1% คอนโดอาจได้สูงถึง 10% เพราะปัจจัยบวกจากการสร้างรถไฟฟ้า 3 สายที่ทำให้ผู้คนอาจจะไปจับจองที่อยู่แนวรถไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งในข่าวกล่าวว่า ภาพรวมของตลาดอสังหาปี 2559 ปีนี้ ติดลบอยู่ประมาณ 5% แต่จุดสำคัญก็คือต้องมาดูอีกทีว่าในปี 2560 ตลาดจะสามารถพลิกกลับมาบวกได้หรือไม่ และนี่คือข้อมูลจากประชาชาติธุรกิจ

ขอบคุณข้อมุลจาก ประชาชาติธุรกิจ
  • Demand ของอสังหาริมทรัพย์จากไตรมาสสุดท้ายของ 2559 จะถูกผลักไป ไตรมาสแรกของ 2560
  • ซึ่งจะทำให้ตลาดโตเล็กๆน้อยๆ แค่ 3-4%
  • โครงการแนวราบโตไม่เกิน 1%
  • คอนโดโต 5%-10%
  • บริษัทอสังหาฯรายใหญ่จะเน้นที่ โรงการแนวราบ
  • บ้านราคากลางๆ ระดับ 3-10 ล้าน จะมีความต้องการสูง
  • แต่ปัญหาของการกู้ไม่ผ่านจะสูงขึ้นตาม

ปัญหาที่บ่งบอกถึงความอ่อนแอของเศรษฐกิจก็คือปัญหาที่คนส่วนใหญ่กู้ซื้อบ้านหรือออสังหาฯ ไม่ผ่านนั่นเอง โดยมันมีเหตุผลอยู่ไม่กี่ประการ ค่อนข้างเหมือนกันกับเหตุผลที่สมัครบัตรเครดิตไม่ผ่าน เช่น รายได้ไม่ถึง หรือมีรายได้รวมไม่ถึง มีเครดิตที่ไม่ดี ปัญหาหนี้สินจนมีประวัติค้างชำระหนี้ และมีมูลค่าสินทรัพย์ที่มาค้ำประกันไม่เพียงพอ หากจะตัดเรื่องปัญหาเอกสารในการกู้และความรู้ในการกู้ออกไป จะเห็นได้ว่า หากคนไทยยังมีปัญหา กู้ไม่ผ่านเยอะ นั่นหมายถึงเศรษฐกิจกำลังส่งสัญญาณอะไรบางอย่าง ที่ให้ระมัดระวังในการดำเนินธุรกิจ ทั้งตัวบริษัทอสังหาฯเอง และ ผู้บริโภคเองด้วย อย่างไรก็ดี ต้องมานั่งลุ้นกันต่อไป ว่าในปี 2560 จะมี โปรโมชั่น เกี่ยวกับบ้าน คอนโด อะไรที่น่าสนใจ เพื่อกระตุ้นการซื้อ หรือ รัฐบาลจะมีมาตรการอย่างไรในการเข้ามาสอดส่องดูแล ตลาดการเงินในปีหน้านี้

Exit mobile version