Home Investment Finance ดอกเบี้ย Citibank ตัวไหนต่ำกว่ากัน? บัตรเครดิต VS Ready Credit

ดอกเบี้ย Citibank ตัวไหนต่ำกว่ากัน? บัตรเครดิต VS Ready Credit

มันขึ้นอยู่กับประเภทที่ใช้ และเงินที่ต้องการใช้นั่นแหละ

เพราะบัตรเครดิตทุกประเภท เป็นบัตรที่ทำให้คุณมีอำนาจในการจ่ายเงินมากกว่าที่คุณสามารถหากได้ในแต่ละเดือน แต่ทุกอย่างต้องแลกมาด้วยสิ่งหนึ่ง ก็คือผู้ใช้บัตรเครดิตจะต้องมีความสามารถในการชำระคืนทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยด้วย แต่ถ้าหากคุณมีความสามารถที่จะชำระเงินก้อนคืนได้ทั้งหมด คุณจะไม่ต้องเสียค่าดอกเบี้ยนั่นเอง ซึ่งสำหรับบัตรเครดิตที่เรียกได้ว่ามีคนรู้จักและมีบัญชีผู้ใช้มากที่สุดในไทยก็คงไม่หนีจาก Citibank แต่คำถามคือ ซิติ้แบงค์มีผลิตภัณฑ์หลายตัวมาก แต่ที่รู้จักกันดีก็คือ บัตรเครดิต Citibank และ Citibank Ready Credit หลายคนอยากรู้ว่า ทั้งสองตัวนี้ ตัวไหนมีอัตราดอกเบี้ยที่ดีกว่ากัน และมีข้อกำหนดข้อบังคับที่เข้มข้นกว่ากัน เรามาเปรียบเทียบให้ดู

บัตร Citibank เรดดี้เครดิต สามารถใช้กดเงินสดตู้ไหนก็ได้ (แต่อาจมีค่าธรรมเนียม)

4 คุณสมบัติที่คุณควรมีก่อนสมัคร Citibank

เปรียบเทียบ บัตรเครดิต Citibank และ Citibank Ready Credit
Attribute บัตรเครดิต Citibank บัตรกดเงินสด Citibank Ready Credit
Credit Limit แล้วแต่จำนวนเงินอนุมัติ 100,000 บาท ต่อวัน
การถอนเงินสด 100% ของวงเงินบัตรเครดิต วงเงินสูงสุด 1 ล้านบาท ( 5 เท่าของรายได้ )
ดอกเบี้ย 20% ต่อปี 28% 26% และ 24% ขึ้นอยู่กับรายได้ของผู้ใช้
ค่าบริการรายปี มีแต่สามารถ waive ได้ ฟรี
ค่าธรรมเนียม 15-20 บาทต่อรายการ ฟรี
คะแนนสะสม มี ไม่มี
โปรโมชั่น โปรโมชั่นสมัครบัตรและการใช้บัตร ดอกเบี้ย 0% และแถมของเวลาสมัคร

**ข้อมูล ณ เดือนเมษายน 2560 จาก Citibank.co.th

เลือกแบบไหนดี?

อันที่จริงแล้ว หากได้สมัครบัตรเครดิต Citibank ในบางกรณีก็อาจจะได้บัตร Ready Credit มาใช้ด้วย ดังนั้นคำถามคือ ใช้บัตรทั้งสองอย่างนี้ ควรจะใช้แบบไหนมากกว่ากัน? ซึ่งการใช้ผลิตภัณฑ์บัตรเครดิต Citibank หรือ Ready Credit อาจมีปัจจัยอยู่ ไม่กี่หัวข้อเช่น Credit Limit การถอนเงินสด อัตราดอกเบี้ย และโปรโมชั่น

มันขึ้นอยู่กับประเภทที่ใช้ และเงินที่ต้องการใช้

Credit Limit และการถอนเงินสด – สำหรับคนที่ต้องการใช้ซื้อของทั่วไป ดูเหมือนว่า การใช้ Ready Credit จะมีวงเงินสูงกว่า ถึง 100,000 บาท ต่อวัน แต่ที่จริงแล้ว มันขึ้นอยู่กับวงเงินที่อนุมัติในบัตรเครดิต ตัวอย่างเช่น นาย A อาจจะ มีวงเงินบัตรเครดิต สูงถึง 145,000 บาทต่อเดือน ซึ่งสามารถใช้ได้สูงสุด 145,000 บาท ต่อเดือน ใน ขณะที่นาย A อาจจะมีวงเงินบัตร Ready Credit สูงถึง 500,000 บาท แต่ใช้ได้สูงสุดต่อวันคือ 100,000 บาท

ดอกเบี้ย – สำหรับบัตรเครดิต Citibank หากคุณใช้แค่ไหนก็ตาม แต่ชำระเงินคืนเต็มวงเงิน ก็จะไม่มีดอกเบี้ย (แม้ว่าจะมีดอกเบี้ยสูงสุด 20% ต่อปี) แต่สำหรับ Ready Credit จะมีการคิดดอกเบี้ยทันทีหลังจากการถอนเงินสด และนี่เป็นดอกเบี้ยสำหรับการถอนเงินสด ตามเงินเดือนของเจ้าของบัญชี

  • ถ้าเจ้าของบัญชีมีรายได้ต่อเดือน 15,000 – 19,999 บาท อัตราดอกเบี้ย 28% ต่อปี
  • ถ้าเจ้าของบัญชีมีรายได้ต่อเดือน 20,000 – 29,999 บาท อัตราดอกเบี้ย 26% ต่อปี
  • ถ้าเจ้าของบัญชีมีรายได้ต่อเดือน 30,000 บาทขึ้นไป อัตราดอกเบี้ย 24% ต่อปี

คะแนนสะสมและโปรโมชั่น – ในการใช้ Ready Credit จะไม่มีการคำนวนคะแนนของการใช้ ไม่เหมือนกันกับบัตรเครดิต เพราะบัตรเครดิตจะมีคะแนน Citibank Rewards สำหรับการสะสมไว้แลกของรางวัลต่างๆ หรือไว้ใช้ในการรับส่วนลดในการช้อปสินค้าต่างๆ ไม่เหมือนกันกับ บัตรเครดิต Citibank เพราะจะสามารถเก็บคะแนนได้ และไว้ช้อปสินค้าได้รับส่วนลด เช่น การช้อป Lazada ด้วย Citibank พร้อมโค้ดส่วนลด แต่สำหรับ Citibank Ready Credits จะไม่มีในส่วนนี้ แต่จะมีโปรโมชั่นเช่น การใช้วงเงินบัตร Ready Credit โดยมีดอกเบี้ย 0% ในสองเดือนแรก

บทสรุป : โดยมากแล้ว การใช้ Citibank Ready Credit จะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าก็จริง แต่มีข้อดีตรงที่ว่าสามารถถอนเงินสดฉุกเฉินได้มากกว่า (สำหรับคนที่มีวงเงินต่ำในบัตรเครดิต) และข้อดีตรงที่ ไม่มีค่าบริการรายปี แต่สำหรับบัตรเครดิต Citibank จะใช้ในวัตถุประสงค์เช่นการ รูดซื้อบริการ หรือสินค้า ตามที่ต่างๆ เพราะดอกเบี้ยต่ำกว่ามาก

สำหรับคนที่ สมัครบัตรเครดิต Citibank เช็คก่อนว่าบัตรไหนเหมาะกับคุณ : 9 บัตร Citibank อันไหนเหมาะกับคุณ?

 

Exit mobile version