ads

เมื่อมีภาระหนักจะต้องใช้เงิน แหล่งเงินกู้ก็จะมีไม่กี่ที่ ที่ถูกกฎหมาย เช่นบัตรกดเงินสด สินเชื่อบุคคล สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์ และแม้แต่การกู้ยืมเงินจากบัตรเครดิต แต่แหล่งเงินกู้เหล่านี้ เป็นแหล่งที่มีดอกเบี้ยค่อนข้างสูง เป็นเลข 2 หลัก (เช่น 18% ต่อปี) ซึ่งการที่จะจ่ายคืนหนี้จะต้องใช้ระยะเวลานาน และหากผิดนัดชำระ ก็จะโดนดอกเบี้ยบานเบอะ ดังนั้นแหล่งเงินกู้ เพื่อใช้ในยามจำเป็น  ฉุกเฉินและเหตุการณ์ เร่งด่วนต่างๆ ควรจะมีดอกเบี้ยที่ต่ำที่ไม่เกินความสามารถในการชำระคืน และแหล่งเงินกู้ที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงกันแลยก็คือ การขอกู้เงินจากบริษัทประกันภัย ที่สารถกู้ยืมเงินได้ตามกรมธรรม์ และมีดอกเบี้ยที่ต่ำมากแค่ 6%-8%

เปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จากแหล่งต่างๆ

  • หากคุณกู้ผ่านบัตรเครดิตที่ใช้ ดอกเบี้ยต่อปี = 20%
  • หากคุณกู้ผ่านสินเช่อบุคคล ดอกเบี้ยต่อปี = 16% – 28%
  • หากคุณกู้ยืมเงินตามกรมธรรม์ จากบริษัทประกันภัย ดอกเบี้ยต่อปี = 6%-8%

จะเห็นได้ว่าการกู้ยืมเงินตามกรมธรรม์ เป็นอะไรที่หอมหวานมากเพราะ อัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าแหล่งอื่นๆ หลายเท่าตัวเลยทีเดียว

ข้อดีของมันคือ ดอกเบี้ยต่ำ ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และยังได้รับความคุ้มครองต่อ แต่ข้อเสียก็คือ มันไม่สามารถกำหนดวงเงินกู้ได้ และต้องเป็นลูกค้าบริษัทประกันนั้นๆ 1-3 ปีแล้วแต่ระเบียบของทางบริษัท

เริ่มสนใจแล้วหล่ะสิ? ทีนี้จะเริ่มต้นยังไง?

อันนี้ต้องบอกก่อนว่า ผู้กู้จะต้องเป็นผู้ที่มีกรมธรรม์ประกันชีวิต แบบสะสมทรัพย์กับทางบริษัทประกัน นั้นๆ และต้องมีแบบคุ้มครองตลอดชีพ ซึ่งต้องซื้อประกันมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ปี ซึ่งจะสามารถกู้เงินไปใช้ในเรื่องใดก็ได้ หรือจะนำไปชำระหนี้บัตรเครดิตก็ได้เช่นเดียวกัน

คำถามคือจะกู้ได้เท่าไหร่หล่ะ? อันนี้ต้องแล้วแต่กรมธรรม์ของแต่ละแห่ง ซึ่งถ้าเป็นตัวอย่างก็คือ หากวงเงินคุ้มครองชีวิต หรือผลประโยชน์จะได้ที่ 2 แสนบาท โดยมีการปันผลรายปี และโอนเงินเข้าบัญชีรายปี ผู้กู้จะสามารถกู้ได้ประมาณ 80% ของ วงเงินตามกรมธรรม์ และได้ประมาณ 1.6 แสนบาท ด้วยอัตราดอกเบี้ย ตามที่บอกไป แต่จริงๆแล้ว อัตราดอกเบี้ยจะไม่ถึง 5% ซึ่งทางบริษัทประกันจะมีการเพิ่มดอกเบี้ยอีก 2% เป็น 7% และ 2% นี้อยู่ในความควบคุมของกฎหมาย

และสำหรับการจ่ายเงินกู้คืน ก็ง่ายมากเพราะจ่ายรายปีได้ หรือจะจ่ายราย 3 เดือนก็ได้เช่นเดียวกัน โดยเงินที่คืนจะถูกนำไปลดดอกเบี้ยก่อน และบางบริษัทก็จะเอาไปลดต้นก่อน

5 บริษัทประกันภัยที่สามารถกู้ยืมเงินได้

  1. Allianz AYUDHYA – ดอกเบี้ยอยู่ที่ 0.5%-0.7% ต่อเดือนหรือประมาณ 6-8% ต่อปี อนุมัติภายใน 2 วัน สามารถชำระคืนเมื่อไหร่ก็ได้ และไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน
  2. ไทยประกันชีวิต – ไม่ได้แจ้งเรื่องดอกเบี้ยไว้ แต่ต้องมีอายุกรมธรรม์ 2-3 ปีขึ้นไป จนมีมูลค่าเงินสด สามารถใช้กู้ยืมได้ และหากค้างเบี้ยประกัน และต้องมีพยานเซ็นต์สองคนขึ้นไป
  3. บริษัทประกัน FWD – ใช้ระยะเวลาดำเนินการไม่เกิน 15 วันหลังจากทำเรื่อง
  4. เมืองไทยประกันชีวิต – ใช้ระยะเวลาดำเนินการไม่เกิน 15 วันหลังจากทำเรื่อง
  5. ไทยสมุทรประกัน – อายุกรมธรรม์ 1-2 ปี เป็นขั้นต่ำ และสามารถกู้ได้ไม่เกิน 80% ของมูลค่าเงินสดตามกรมธรรม์