ซื้อคอนโดเอาไว้ ยังผ่อนไม่หมด ขายเลยได้หรือเปล่า? มาฟังคำตอบกัน

ซื้อคอนโดเอาไว้ ยังผ่อนไม่หมด ขายเลยได้หรือเปล่า? มาฟังคำตอบกัน
ads

ทำไมคนผ่อนคอนโดถึงอยากรีบขายคอนโด?

ทุกวันนี้การอยู่อาศัยในคอนโดมิเนี่ยมเป็นกระแสที่นิยมกันของคนเมืองใหญ่ ๆ เนื่องจากทำเลมีข้อจำกัด หากซื้อเป็นบ้านเดี่ยวก็จะมีราคาสูงมาก ทางนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์จึงเลือกทำเลที่โดดเด่น ติดรถไฟฟ้า ติดโซนออฟฟิศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนที่ต้องการหาที่อยู่อาศัยใกล้กับที่ทำงาน

แต่ทุกอย่างก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ แม้การผ่อนคอนโดฯ จะมีเงื่อนไขเหมือนกับผ่อนบ้านเดี่ยวทั่วไป และการทำธุรกรรมหลาย ๆ อย่างก็คล้ายกัน คนที่อยู่คอนโดฯ มาสักพัก หรือยังไม่เคยเข้าอยู่เลย อาจจำเป็นจะต้องขายทั้ง ๆ ที่ยังผ่อนไม่หมด เพราะฉะนั้น วันนี้เรามาพบคำตอบเกี่ยวกับการขายคอนโดที่ยังติดสัญญาอยู่กับธนาคารกันก่อนค่ะ

10 คำถามเกี่ยวกับคนอยากขายคอนโด

1 คอนโดผ่อนไม่หมด ขายได้หรือเปล่า?

คอนโดที่ผ่อนอยู่ คือคอนโดที่ติดสัญญากับธนาคาร เพราะฉะนั้นเจ้าของที่แท้จริงก็คือธนาคาร แต่ในสัญญาจะระบุว่าจะส่งมอบให้กับเราเมื่อเราผ่อนหมด พร้อมจ่ายค่าธรรมเนียมทุกอย่างหมดแล้ว แต่หากยังผ่อนไม่หมด แม้ว่าจะเพิ่งเริ่มผ่อนมา จะต้องดูเงื่อนไขในการส่งมอบด้วย หากยังไม่ได้โอนชื่อเจ้าบ้านหรือผู้อยู่อาศัยจะมีค่าธรรมเนียมการโอนที่สูงกว่าการโอนคอนโดที่มีผู้อยู่อาศัยแล้ว และส่วนใหญ่คอนโดจะขายต่อได้เมื่อผ่อนมาแล้ว 1 ปีขึ้นไป

2 ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง?

คนที่จะมาซื้อต่อจากเราก็ต้องเตรียมเอกสารของตัวเอง และเราก็ต้องออกหนังสือ “จะซื้อจะขาย” ให้กับผู้ซื้อด้วย กรณีซื้อเงินสดหรือออกเช็คก็สะดวก แต่หากผู้ซื้อต้องกู้ธนาคารเหมือนกันก็จะมีค่าธรรมเนียมหลายต่อ และต้องรอวันที่เจ้าหน้าที่ธนาคารของทั้งสองฝ่ายมาประเมินทรัพย์สินพร้อม ๆ กัน

หากผู้ซื้อต่อจากเรากู้ธนาคารผ่าน ก็จะต้องมาปิดบัญชีไถ่ถอนที่สำนักงานที่ดิน โดยมีเอกสารดังนี้

  • หนังสือจดทะเบียนไถ่ถอนห้องชุด
  • หนังสือจดทะเบียนขายห้องชุด
  • หนังสือจดทะเบียนจำนองห้องชุด กรณีผู้ซื้อต้องการผ่อนธนาคารต่อ

 

3 ต้องทำการโอนเปลี่ยนโฉนดอย่างไร?

การโอนเปลี่ยนชื่อบนโฉนดต้องไปทำเรื่องที่สำนักงานที่ดิน ในการโอนต้องใช้หนังสือรับรองภาระหนี้ หรือใบปลอดหนี้ จากนิติบุคคลคอนโดมาใช้ประกอบการโอน ผู้ซื้อต้องทำเช็ค 2 ฉบับ เพื่อโอนให้กับธนาคารของฝั่งเราเพื่อไถ่ตอนห้องชุด และหากมีส่วนต่าง ก็ไว้โอนให้กับเรานั่นเอง

4 ค่าธรรมเนียมในการจดทะเบียนขายห้องชุดมีอะไรบ้าง?

เมื่อเราต้องการขายห้องชุดที่ยังผ่อนไม่หมด จะมีค่าธรรมเนียมเช่นเดียวกับตอนที่เราซื้อมาก็คือ 1) ค่าธรรมเนียมจดทะเบียนขาย ร้อยละ 2 ของราคาประเมิน และ 2) ภาษีเงินได้ หัก ณ ที่จ่าย ของราคาประเมินทุน

5 คอนโดผ่อนมาแล้วกี่ปีถึงจะขายได้

เงื่อนไขการปิดบัญชีคอนโดของแต่ละที่ขึ้นอยู่กับสัญญากับธนาคาร บางเจ้าซื้อมาแล้วสามารถขายต่อได้เมื่อผ่อนไม่ถึง 1 ปี กับบางเจ้าก็มีข้อกำหนดว่าหากปิดบัญชีก่อนกำหนดจะเสียค่าธรรมเนียมการปิดบัญชีเท่าไหร่? จึงเป็นส่วนที่เจ้าของคอนโดต้องนำมาคิดว่าคุ้มกับที่จะขายต่อหรือไม่?

6 ยังไม่ได้เข้าอยู่โอนแพงกว่าเข้าอยู่แล้วจริงหรือเปล่า?

หากเป็นคอนโดใหม่ ไม่ได้มีชื่อผู้เข้าอยู่อาศัยมาก่อน จะเสียค่าโอนเยอะกว่าคอนโดที่มีชื่อผู้เข้าอยู่มากกว่า 1 ปี ซึ่งมีราคาประมาณ 2% ของราคาประเมิน และมักเป็นข้อตกลงตั้งแต่ตอนซื้อแล้วว่า ใครจะเป็นผู้ออกค่าโอน ทางฝั่งผู้ขาย หรือออกพร้อมกันหารครึ่ง

7 รู้จักกับ..ภาษีธุรกิจเฉพาะคืออะไร?

อาชีพนายหน้าที่ซื้อคอนโดหลายที่ไว้เก็งกำไร ก็ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ เพราะเมื่อมีการโอนเงินเข้าสู่บัญชีของคุณต่อปีจะเป็นรายได้สูงน่าจับตามอง โดยจะต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ ร้อยละ 3.3 ของราคาประเมิน หรือราคาตลาด ขึ้นอยู่กับว่าราคาใดสูงกว่า เมื่อมีการครอบครองอสังหานั้นมากกว่า 5 ปีขึ้นไป

8 คอนโดผ่อนไม่หมด จำนองได้ไหม?

หลายคนเข้าใจว่าหากคอนโดผ่อนไม่หมดจะเอาไปจำนองไม่ได้ ซึ่งปกติแล้วการจำนองอสังหาริมทรัพย์แบบถูกกฎหมาย ก็คือการรีไฟแนนซ์นั่นเอง เพื่อทำสัญญาใหม่ ได้ดอกเบี้ยถูกลงกว่าเดิม และได้เงื่อนไขสัญญาใหม่ให้ผู้กู้คล่องตัวมากขึ้นโดยอาจจะยืดเวลาผ่อนออกไปนั่นเอง สามารถทำได้กับธนาคารเดิมหรือยื่นกับธนาคารเจ้าอื่น

9 ตอนโดผ่อนไม่หมดขายคืนธนาคารได้ไหม?

มีคนส่วนหนึ่งที่ผ่อนคอนโดต่อไม่ไหวต้องการขายคืนแก่ธนาคาร วิธีนี้เรียกว่าการโอนทรัพย์สินเพื่อใช้หนี้ ซึ่งเป็นทางเลือกสุดท้ายสำหรับคนที่ไม่สามารถหาเงินมาชำระค่างวดได้ และไม่ค่อยคุ้มด้วย เพราะว่าการขายคืนอาจจะไม่ได้เงินเท่ากับราคาตลาด เพราะหากธนาคารติดป้ายเอาไปขายทอดตลาด อาจจะได้ราคาต่ำกว่าทุน แล้วคุณก็ต้องหาเงินมาโปะหนี้ส่วนต่างอยู่ดี หลายคนจึงแนะนำว่าให้ขายโดยหาผู้ซื้อใหม่ หรือปล่อยเช่าเพื่อเอาเงินมาผ่อนต่อไปเรื่อย ๆ แต่วิธีที่ดีที่สุดก็คือการขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน

10 ธนาคารรับซื้อคอนโดไหม?

ธนาคารจะรับหรือไม่รับซื้อคอนโดคืน ขึ้นอยู่กับสัญญาและการต่อรอง ซึ่งหากรับก็อาจจะไม่ได้ราคาเท่ากับตอนที่ซื้อมา เพราะส่วนใหญ่จะเป็นเคสที่เจ้าของมักผ่อนต่อไม่ไหว ยกเว้นว่าคอนโดนั้นจะอยู่ในย่านที่เป็นที่ต้องการสูงนั่นเอง

เพราะฉะนั้นถึงมีคำกล่าวที่ว่าก่อนเลือกซื้อบ้านหรือคอนโด ต้องคิดแล้วคิดอีก เหมือนกับการซื้อรถ ที่ต้องดูว่าอนาคตเราผ่อนไหวหรือเปล่า? เพราะหากไม่ใช่ทำเลทองนั้นก็ขายต่อยากมาก ๆ ทีเดียว เมื่อกู้ผ่านแล้วก็ต้องมาดูความสามารถในการผ่อนแต่ละเดือนด้วยว่าสู้ไหวหรือเปล่า?

ทั้งหมดนี้เป็นทางเลือกของผู้ที่กำลังหาข้อมูลว่าหากต้องการขายคอนโดต่อจะทำได้หรือไม่? แต่สำหรับคนที่ผ่อนมาสักระยะหนึ่งแล้วไม่ต้องการสูญเสียทรัพย์สิน แนะนำว่าให้ใช้สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน ซึ่งจะตอบโจทย์มากกว่า สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

ข้อมูลจาก : https://www.rd.go.th/publish/306.0.html

Click สมัครสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านได้ที่นี่

Read More :
ผ่อนมือถือ 40 เดือน 0%

กดเงินสดดอกเบี้ยฟรี 0% 3 รอบบัญชีแรก รับกระเป๋าเดินทาง Premium Trolley Bag 20 นิ้ว และสามารถใช้ผ่อน Smartphone ได้ยาวถึง 40 เดือน แบบ 0% กับร้านค้าที่ร่วมรายการ (เช่น AIS)

More Less