Home Investment Finance จำนำ VS สินเชื่อ คนไทยใช้บริการอะไรมากกว่ากัน?

จำนำ VS สินเชื่อ คนไทยใช้บริการอะไรมากกว่ากัน?

(ภาพจาก สินเชื่อเพื่อธุรกิจโรงรับจำนำ จากธนาคารกรุงไทย https://sme.ktb.co.th/sme/productListAction.action?command=getDetail&cateId=3&cateMenu=PRODUCT&itemId=28)

เงินเดือน ไม่ถึง 10000 บาท พึ่งพาสินเชื่อ หรือ เข้าโรงรับจำนำดี?

ผลิตภัณฑ์สินเชื่อแรก ๆ ที่คนไทยรู้จักกันมานานก่อนจะมาธนาคาร ก็คือ “โรงรับจำนำ” และหลังจากเริ่มมีสถาบันการเงินที่เชื่อถือได้หลายแห่งขยายกิจการ ออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อให้แก่ร้านค้ากิจการก่อน ก็ทำให้เศรษฐกิจของไทยเฟื่องฟูขึ้น หลังจากนั้นค่อยเขยิบมาให้สินเชื่อส่วนบุคคล แก่ผู้มีรายได้ประจำ ตามกระแสสถาบันการเงินในต่างประเทศ

(ภาพโรงรับจำนำ Easymoney)

คนไทยต้องการใช้บริการ “โรงรับจำนำ” หรือ “สินเชื่อ” มากกว่ากัน

หากดูตามสถิติการค้นหา พบว่า คนไทยนิยมศึกษาผลิตภัณฑ์ “สินเชื่อ” มากกว่า “โรงรับจำนำ” ซึ่งไม่มีตัวเลขบอกได้ชัดว่า สรุปแล้วคนเข้าโรงรับจำนำหรือธนาคารมากกว่ากันแน่? แต่ปัจจุบันโรงรับจำนำนั้นมีสาขาให้บริการน้อยกว่าทุกธนาคารรวมกัน และประชาชนเริ่มเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายกว่า ไม่ว่าจะเป็น

 • สินเชื่อบัตรเครดิต
 • สินเชื่อบัตรกดเงินสด
 • สินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์
 • สินเชื่อซื้อโทรศัพท์มือถือ
 • สินเชื่อบ้าน
 • สินเชื่อรีไฟแนนซ์
 • สินเชื่ออเนกประสงค์ (การศึกษา, รักษาพยาบาล)
 • สินเชื่อส่วนบุคคล
 • ฯลฯ

 

แต่ข้อจำกัดของการขอสินเชื่อในปัจจุบันนี้ กำหนดฐานรายได้ของผู้ขอสินเชื่อ และมีการขอเอกสารสลิปเงินเดือน และ Statement ทำให้การขอสินเชื่อ มีลูกค้าเป็นพนักงานออฟฟิศ พนักงานประจำมากกว่า ส่วนบุคคลทั่วไป ที่อาจจะยังอยู่ในช่วงหางาน หรือ ไม่ได้มีรายได้ประจำ เลือกใช้บริการ “โรงรับจำนำ” เพื่อได้เงินง่ายกว่า โดยมีข้อเปรียบเทียบระหว่าง 2 บริการ ดังนี้

บริการของโรงรับจำนำ คือ …

“โรงรับจำนำ” แบ่งออกเป็น โรงรับจำนำของรัฐบาล และ เอกชน ต่างกันตรงข้อจำกัดของดอกเบี้ย บริการของโรงรับจำนำคือ นำสินค้าของผู้จำนำมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน และจ่ายเงินออกตั๋วจำนำให้กับผู้จำนำ ในการประเมินทรัพย์สินต้องขอบัตรประชนชนของผู้จำนำทุกครั้งด้วย

ขั้นตอนการใช้บริการจำนำ มีอย่างไร? …

 1. นำบัตรประชาชน และ ทรัพย์สิน แสดงให้แก่เจ้าหน้าที่เพื่อประเมินราคา
 2. เจ้าหน้าที่ประเมินราคาทรัพย์สิน
 3. พิมพ์ลายนิ้วมือ ของผู้จำนำ ในตั๋วจำนำ และสำเนา
 4. ผู้ขอจำนำ รับเงินพร้อมตั๋วจำนำ

อายุ “ตั๋วจำนำ” กี่วัน? …

อายุของตั๋วจำนำ สูงสุด 4 เดือน 30 วัน หากคุณไม่สามารถนำเงินสดมาไถ่ถอนได้ทัน ทรัพย์สินจะถูกนำไปขายทอดตลาด เพื่อนำเงินไปหมุนเวียนต่อ  หากผู้จำนำไม่มีเงินก้อนทั้งหมดมาไถ่ถอน ก็ทยอยนำมาแบ่งไถ่ได้ ไม่ต้องรอให้ทรัพย์สินถูกขายทอดตลาด

 

Trick : ส่งดอกคืออะไร?

การไปส่งดอกก็คือ การรวบยอดไปจ่ายดอกเบี้ยทั้งหมด เพื่อแสดงตัวกับทางโรงรับจำนำว่า
คุณจะยังต้องการไปไถ่ถอนสิ่งของนั้นคืน โดยส่วนใหญ่แล้วโรงรับจำนำจะไม่โทรหาคุณเอง 
คุณต้องเป็นผู้ติดต่อกับทางโรงรับจำนำก่อนวันสิ้นอายุของตั๋วเท่านั้น

การใช้บริการกับ โรงรับจำนำของรัฐบาล จะมีวิธีการโปะเงินเพื่อทยอยผ่อนได้ด้วย แต่โรงรับจำนำเอกชนบางแห่งอาจจะทำยากหน่อย ด้วยความอึดอัดใจของทางผู้ขอเงิน และบางคนก็เอาไปจำนำกับคนรู้จัก ไม่ได้ฝากจำนำไว้กับโรงรับจำนำที่จดทะเบียนจึงไม่มีความยืดหยุ่นในการขอไถ่ถอน

ปัจจุบันนี้ ผู้ที่เปิดโรงรับจำนำมีมากขึ้น เพราะได้เงินเร็ว ไม่เกิน 5 นาทีก็ทราบผล ทางธนาคารบางแห่งก็ออกสินเชื่อให้กับโรงรับจำนำโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น “สินเชื่อเพื่อธุรกิจโรงรับจำนำ จากธนาคารกรุงไทย”  ได้วงเงินสูงสุด 90% ของมูลค่าทรัพย์สินจำนำ ซึ่งมอบให้แก่สถานประกอบการโรงรับจำนำเอกชน 5 – 8 ปี ขึ้นไป

 

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินด่วน ๆ  ก็คงต้องพึ่งพาโรงรับจำนำ แต่หากรู้ตัวว่าต้องการใช้เงินจำนวนมาก ตั้งแต่หลัก 10,000 – 1,000,000 บาท ก็ต้องเลือกศึกษาสินเชื่อ เพื่อรับดอกเบี้ยที่ถูกกว่า และทยอยผ่อนเป็นก้อนได้

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม :

 

 

Exit mobile version