จำนำเล่ม : 3 อย่างน่ารู้ก่อนเอารถสุดรักไปเสี่ยง

ads

การจำนำทะเบียนรถ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเงินสด เพื่อจัดการค่าใช้จ่าย โอนหนี้ หรือ กรณีฉุกเฉิน

หากคุณเป็นเจ้าของรถยนต์คันหนึ่ง โดยที่ไม่ติดหนี้กับบริษัทไฟแนนซ์ คุณเป็นคนหนึ่งที่สามารถนำเอารถไปจำนำเล่มทะเบียนได้ และได้เงินเร็ว รวมถึงไม่จำเป็นต้องสนใจคะแนนเครดิต แต่การที่ได้เงินเร็ว และไม่เช็คเครดิตนั้น ไม่ได้จำเป็นว่า การจำนำทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดเสมอไป  เพราะมันมีดอกเบี้ยที่สูง และ มีความเสี่ยงที่จะโดนยึดรถด้วยนั่นเอง และนี่คือ สิ่งที่ทุกคนควรรู้ก่อนที่จะไปจำนำทะเบียนรถยนต์

มาดูว่าคุณเหมาะกับการกู้เงินแบบไหน? เริ่มต้นหาที่นี่

การที่จะจำนำทะเบียนได้ จะต้องผ่อนรถให้หมดซะก่อน

ลักษณะการทำงานของการจำนำเล่มทะเบียน จะไม่เหมือนกันกับการรีไฟแนนซ์รถ เพราะการจำนำเล่ม รถจะต้องปลอดภาระเสียก่อน แตกต่างจากการรีไฟแนนซ์รถยนต์ ที่รถยนต์อาจยังไม่ได้มีการผ่อนหมด หรือติดหนี้ไฟแนนซ์ อ่านต่อเกี่ยวกับความแตกต่างกันระหว่าง การจำนำทะเบียนและรีไฟแนนซ์

เมื่อทำการจำนำทะเบียนผ่านแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ การที่เจ้าของรถเดิมเป็นผู้เซ็นต์โอนทะเบียนไปให้กับสถาบันการเงิน แต่เจ้าของรถยังเป็นผู้ครอบครองรถอยู่ ซึ่งบริษัทไฟแนนซ์บางแห่ง อาจมีการติดตั้งระบบ GPS กับรถยนต์ เพื่อดูว่ามีการใช้งานเป็นอย่างไร (คล้ายกับการติด GPS กับบริษัทประกันรถยนต์) และเจ้าของรถยังสามารถใช้งานรถได้ต่อ ซึ่งในขั้นตอนนี้ จะเอื้อประโยชน์ และ ลดความเสี่ยงให้กับทางธนาคาร

ค่าใช้จ่ายต่างๆในการจำนำเล่ม

แม้ว่าการจำนำเล่ม จะสามารถผ่านง่ายกว่าสินเชื่อบุคคลประเภทอื่นๆ มักไม่เช็คเครดิต และมีข้อดีมากมาย แต่ไม่ใช่ทุกอย่างจะดีที่สุดเสมอไป ซึ่งมันมีข้อด้อยดังนี้

ดอกเบี้ยในวันปิดสัญญาค่อนข้างสูง

เนื่องจากการจำนำเล่มทะเบียนในประเทศไทย มักจะให้เวลาผ่อนจ่ายคืนเป็นปีๆ เช่น 5 ปี ขึ้นไป ซึ่งแม้ว่าอัตราดอกเบี้ยของการจำนำเล่มต่ำกว่าสินเชื่อบุคคลแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน แต่ระยะเวลาผ่อนจ่ายยาวนาน มันทำให้ดอกเบี้ยรวม ณ วันปิดสัญญาค่อนข้างสูง ลองคำนวณดอกเบี้ยที่นี่ 

อาจมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ และค่าประกัน

เนื่องจากการจำนำเล่ม ผู้ถือเล่มจะเป็นตัวของสถาบันการเงิน แต่เจ้าของรถเดิมสามารถใช้รถได้ต่อ ดังนั้น ทางสถาบันการเงินมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียรถไป จากการขโมย อุบัติเหตุ ฯลฯ ดังนั้น เค้ามักจะให้มีการทำประกันอุบัติเหตุ และหรือ ประกันรถยนต์เพิ่มเติมด้วย อย่างไรก็ดี หากมีการทำประกัน อัตราดอกเบี้ยต่อปีอาจถูกปรับให้ลดลงได้ด้วย

ถ้าผิดนัดชำระหนี้ จ่ายค่างวดช้า อาจโดนยึดรถ

สำหรับการจำนำเล่มนั้น มีความเสี่ยงมากกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันประเภทอื่นๆ เพราะ เล่มที่จำนำจะอยู่กับทางสถาบันการเงิน เพื่อเป็นตัวค้ำประกันและรับประกันว่าจะจ่ายหนี้กับสถาบันจนหมด แต่เมื่อมีการผิดนัดชำระหนี้ เช่นไม่ได้จ่ายค่างวด 2-3 เดือนขึ้นไป สถาบันการเงินมีอำนาจตามกฎหมายที่จะสามารถยึดรถของผู้กู้ได้

ดังนั้น สำหรับผู้ที่รู้อยู่แล้วว่า อาจไม่มีความสามารถเพียงพอที่จะชำระหนี้ได้ ก็ไม่ควรที่จะนำเอาทะเบียนรถไปจำนำ

อ่านต่อ : แชร์ประสบการณ์ถูกยึดรถ จากสินเชื่อจำนำรถยนต์ 

ทางเลือกอื่นๆ หากมองดูแล้วการจำนำเล่ม ไม่เหมาะกับตัวเอง

สำหรับการขอสินเชื่อเงินด่วนในปีนี้ อย่างที่บอกไปคือมันอาจสามารถกู้ผ่านได้ยากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น ควรต้องใช้วิธีอื่นๆ หรือ ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีอยู่แล้ว ในการหาเงินสดมาใช้ในยามฉุกเฉิน

สมัครบัตรกดเงินสด เพื่อถอนเงินออกมาใช้จ่าย

สำหรับบัตรกดเงินสด มันคือ Revolving Cash หรือ เงินสดหมุนเวียนที่จะมีดอกเบี้ยต่ำมาก หากสามารถถอนออกมาและนำกลับเข้าไปคืนได้อย่างรวดเร็ว ในบางครั้งหากถอนมาใช้ไม่กี่วัน และคืนกลับไป ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายอาจเป็นแค่หลักร้อยหรือหลักพันบาทเพียงเท่านั้น อ่านต่อ บัตรกดเงินสดน่าสนใจในปี 2562 

สินเชื่อส่วนบุคคล แบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน

ความแตกต่างกันระหว่างสินเชื่อส่วนบุคคล กับ การถอนเงินจากบัตรเครดิต ออกมาใช้ก็คือ สินเชื่อส่วนบุคคลมีดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า และ ได้เงินมาใช้เป็นก้อนทีเดียว ซึ่งจะรู้ว่าต้องจ่ายคืนเท่าไหร่ต่อเดือน อย่างไรก็ดี สินเชื่อส่วนบุคคล เหมาะสำหรับผู้ที่มีเครดิตดี และไม่มีประวัติค้างชำระ แต่ต้องมีเงินเดือน 20,000 ขึ้นไปเท่านั้น

อ่านต่อ : สินเชื่อส่วนบุคคล จากทุกธนาคารในปี 2562

สินเชื่อทองคำ

สินเชื่อทองคำก็คือ เงินกู้ที่นำเอาทองคำเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน  ซึ่งมันก็คือการเอาทรัพย์สิน ที่เปลี่ยนจากการเอารถ ทะเบียนรถยนต์ เอาบ้าน มาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน มาเป็นทองคำแทนนั่นแหละ หลายแห่งใช้ชื่อสินเชื่อว่า สินเชื่อทองแลกเงิน และนี่คือเหตุผลที่สินเชื่อทองคำ กำลังเป็นที่นิยม เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสินเชื่อประเภทนี้

สำหรับสินเชื่อประเภทเอาทองคำไปจำนำนั้น อาจได้วงเงินที่ต่ำกว่าราคาทองคำในตลาด ซึ่งจริงๆแล้ว การขายทองคำไปเลย เพื่อนำเอาเงินสดออกมาใช้ น่าจะคุ้มค่ากว่ามาก

โดยสรุปแล้ว

การจำนำเล่มทะเบียนรถยนต์ แม้ว่ามันเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงิน และมีคะแนนเครดิตไม่ดี แต่ควรต้องดูเหตุผลในหลายๆข้อ เช่นเรื่องของการโดนยึดรถ ความสามารถในการจ่ายคืน และ อัตราดอกเบี้ย ซึ่งสำหรับผู้ที่ไม่อยากเสี่ยงโดนยึดรถ ก็ควรที่จะหันมาใช้สินเชื่อประเภทอื่นๆแทนตามที่แนะนำด้านบนนั่นเอง

อ่านต่อ: