จำนำทะเบียนรถ กับ จำนำรถ ต่างกันอย่างไร

ads

แบบไหนจัดเป็นสินเชื่อบุคคลที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน

สวัสดีค่ะ วันนี้ Promotions.co.th จะพาคุณมาทำความเข้าใจสินเชื่ออเนกประสงค์แบบมีหลักประกัน ที่ใช้ทะเบียนรถยนต์เป็นหลักประกัน ซึ่งการใช้สินทรัพย์หรือหลักทรัพย์มาค้ำประกันนี้ จะทำให้ผู้กู้มีโอกาสได้วงเงินสูงกว่า 5 เท่าของรายได้ (ซึ่งก็คือสินเชื่อส่วนบุคคลแบบต่าง ๆ) ทั้งนี้ การใช้รถยนต์ค้ำประกัน มีทั้งใช้รถยนต์ขับไปจอด กับวางเฉพาะเล่มทะเบียนไว้ เพื่อเป็นหลักประกันสินเชื่อ ทำให้ลูกค้าหลายท่านสับสนว่า สินเชื่อจำนำรถ กับ จำนำทะเบียนรถ เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรแน่?

เหมือนกันตรงที่เป็นสินเชื่ออเนกประสงค์แบบมีหลักประกัน

สินเชื่อจำนำรถ และ จำนำทะเบียนรถ เหมือนกันตรงที่ถูกจัดเป็น สินเชื่ออเนกประสงค์แบบมีหลักประกัน ซึ่งจะถูกคิดค่าธรรมเนียมแบบเงินต้นคงที่ (Flat Rate) และดอกเบี้ยตามระยะเวลากู้ แล้วแต่ละเดือนก็ผ่อนจ่ายคืนเป็นงวด ๆ จะมีค่าธรรมเนียม 5 อย่าง ที่อาจจะถูกคิด ได้แก่

  1. ค่าธรรมเนียมเบิกถอนเมื่อต้องการนำเงินออกมาใช้ตั้งแต่ก้อนแรก
  2. ค่าธรรมเนียมสำหรับประเมินราคา (บางที่ฟรี)
  3. ค่าจดจำนอง
  4. ค่าโอนกรรมสิทธิ์
  5. ค่าอากรแสตมป์

ความเหมือนกันอีกอย่างก็คือ สินเชื่อทั้งสองแบบจะรับรถยนต์ที่อายุไม่เกิน 17 ปี หรือรวมระยะเวลากู้บวกกับอายุรถแล้วจะไม่มเกิน 20 ปี เพื่อให้รถยังมีมูลค่าอยู่นั่นเอง ส่วนรถเพื่อการเกษตร อย่าง รถไถ รถเกี่ยวข้าว บางสถาบันการเงินก็รับจำนำไว้ และรับไม่เกินครั้งละ 5 คัน ต่อ 1 ชื่อผู้กู้ และมักไม่รับกู้นามนิติบุคคล

ต่างกันตรงที่ สินเชื่อจำนำรถ มักโอนเล่ม สินเชื่อจำนำทะเบียนมักโอนลอย

จุดเริ่มต้นของสินเชื่อที่ใช้รถยนต์เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ทางผู้กู้ต้องเอาเล่มทะเบียนโอนเป็นชื่อธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้น ๆ ด้วย ยกตัวอย่างเช่น คุณ A มีรถยนต์ Toyota Yaris แล้วต้องการหมุนเงินเพื่อทำธุรกิจ เอารถสินเชื่อรถยนต์กับสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง ถ้าเป็นเมื่อก่อนคุณ A จะต้องยินยอมให้เปลี่ยนกรรมสิทธิ์หน้าเจ้าของเล่มทะเบียนรถเอาไปสลักเป็นชื่อสถาบันการเงินนั้น จึงจะได้เงินไปใช้ พอจ่ายคืนครบ ก็จะนำเล่มทะเบียนกลับมาได้ สลักชื่อกลับเป็นคุณ A เป็นเจ้าของ

จุดเล็ก ๆ ที่ทำให้สินเชื่อจำนำรถ ต้องปรับมาให้จำนำทะเบียนก็พอ

การกู้แบบนี้มีข้อเสียคือ ในอนาคต หากคุณ A ต้องการขายรถให้กับญาติพี่น้อง เมื่อญาติเห็นเล่มทะเบียนเปลี่ยนชื่อสลับไปมา ก็อาจจะมองว่าคุณ A เป็นคนชักหน้าไม่ถึงหลัง หรือ บางสถาบันการเงินให้เอารถไปจอดไว้ที่เต็นท์ ก็ทำให้คุณ A ไม่มีรถใช้

ต่างกันตรงวงเงินที่จำนำรถ ได้สูงสุด 120 เท่า ของราคาประเมิน

กลับมาที่ตัวอย่างเดิม ขณะที่คุณ A เอารถเข้าจำนำ แบบโอนเล่ม หากรถยนต์ Toyota Yaris คันนั้นมีราคาประเมินในปีนั้นอยู่ที่ 300,000 บาท คุณ A มีสิทธิ์ได้วงเงินตั้งแต่ 80 – 120% ซึ่งก็คือ 240,000 – 360,000 ผ่อนได้สูงสุด 84 งวด

แต่ในขณะเดียวกัน หากคุณ A ต้องการจำนำทะเบียน กับอีกบริษัทหนึ่ง โดยไม่ต้องเปลี่ยนสลักชื่อทะเบียนเป็นเจ้าหนี้ (ทำสัญญากันแบบโอนลอย) ก็จะได้รับวงเงินเพียง 70 – 80% หรือประมาณ 210,000 – 240,000 บาท และผ่อนชำระได้สูงสุด 60 งวด เท่านั้น

 

คำแนะนำจากสายด่วน 1213 ระบุว่า ควรขอสินเชื่อแบบมีหลักประกันนั้นเฉพาะเวลาที่จำเป็นเท่านั้น แม้ว่าจะได้วงเงินสูง ผ่อนนาน แต่ก็ตามมาด้วยอัตราดอกเบี้ยประมาณหนึ่ง ซึ่งหากขาดวินัยในการผ่อนแล้วจะทำให้สูญเสียรถยนต์อันเป็นที่รักได้ หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเงินต่าง ๆ ก็โทรสอบถามที่สายด่วน 1213 ได้เลย

อ่านเพิ่มเติม