การจำนำทะเบียน หรือ เอารถเข้าไฟแนนซ์ เพื่อรีไฟแนนซ์ มอเตอร์ไซค์ เป็นเรื่องที่ดีหากเงินที่ต้องการกู้นั้นนำมาใช้ประโยชน์ หรือ มาต่อยอดได้ โดยปกติแล้ว การจำนำทะเบียนมอไซค์ นั้น มักจะได้เปรียบต่อเมื่อ มีอัตราดอกเบี้ยที่น่าสนใจเหมาะแก่การกู้ยืม หรือ การรีไฟแนนซ์ เพื่อที่จะทำให้ ดอกเบี้ยโดยรวมต่ำลง และโดยมากการจำนำทะเบียนก็จะมีขั้นตอน และหลักการคล้ายคลึงกันกันกับการจัดไฟแนนซ์ มอเตอร์ไซค์เลยทีเดียว แต่อาจมีบางอย่างที่แตกต่างกันออกไป ตามข้อมูลด้านล่างนี้

จำนำทะเบียน ต้องรู้ก่อนว่าอยากได้เท่าไหร่?

การจำนำทะเบียนรถประเภทสองล้อ หรือ มอเตอร์ไซค์ จะเป็นการจำนำเพื่อนำเงินออกมาใช้จ่ายด้วยเหตุผลต่างๆ โดยที่จะไม่เหมือนกันกับรถยนต์ ตรงวงเงิน และอัตราดอกเบี้ย เพราะมอเตอร์ไซค์มีราคา หรือ มูลค่าของตัวรถ น้อยกว่ารถยนต์ หลายเท่า แม้ว่าการอนุมัติวงเงินแม้ว่าจะขึ้นอยู่กับปีของรถ ยี่ห้อ แล้ว วงเงินจะอยู่ราวๆ 5,000 บาท ไปจนถึง 50,000 บาท ต่อคันเท่านั้น (เฉลี่ยที่ประมาณ 20,000 บาท) ดังนั้น หากจะเอารถมอเตอร์ไซค์เข้าไฟแนนซ์ หรือจำนำทะเบียน จะต้องรู้เลยว่า จะได้เงินกลับมาไม่เกิน 50,000 บาท (ยกเว้นการจำนำทะเบียนบิ๊กไบค์ ที่อาจมีวงเงินสูงกว่า) และหากเกินกว่านี้ ควรมองหาตัวเลือกอื่นๆเพิ่ม เช่นการจำนำทะเบียนรถยนต์ หรือ การขอสินเชื่อส่วนบุคคลอื่นๆ


เปรียบเทียบบริษัทไฟแนนซ์

สิ่งต่อมาที่ควรต้องรู้ นั่นก็คือการหาข้อมูลของบริษัทไฟแนนซ์แต่ละแห่งที่เปิดรับจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ และโดยมากแล้ว จะมีไม่กี่แห่งที่มีคนรู้จักเยอะเช่น เมืองไทยลิสซิ่ง เงินติดล้อ และ สมหวังเงินสั่งได้ ที่เราเห็นโฆษณากันเป็นประจำ และการเปรียบเทียบนั้น จะต้องดูที่อัตราดอกเบี้ย กติกา การโอนเล่ม ระยะเวลาถือครองเล่ม ฯลฯ


ดอกเบี้ยที่รับได้ควรเป็นเท่าไหร่?

ดอกเบี้ยในการจำนำทะเบียนมอเตอร์ไซค์ มักจะเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าการจำนำทะเบียนรถ ซึ่งโดยมากแล้ว จะโฆษณากันที่ อัตราดอกเบี้ยต่อเดือนซึ่งจะทำให้ดูน้อยกว่า อัตราดอกเบี้ยต่อปี ยกตัวอย่างเช่น 0.86% ต่อเดือน ซึ่งจริงๆแล้ว หากอยากรู้อัตราดอกเบี้ยต่อปีคร่าวๆ ก็เอา 0.86% X 12 = จะเท่ากับ 10.XX ต่อปี และนี่ถือว่าแพงมากกกก ดอกเบี้ยของการจำนำทะเบียนมอไซค์ ควรอยู่ที่ราวๆ 0.15% – 0.3X% ต่อเดือน หรือสูงสุดไม่ควรเกิน 2% ต่อปี (ขึ้นอยู่กับว่า เป็นแบบคงที่ หรือ ลดต้นลดดอก ซึ่งหากเป็นแบบคงที่ จะมีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า)


ประเมินมูลค่ามอเตอรไซค์

การประเมินมูลค่า ของหลักทรัพย์ นั้นสำคัญต่อการ จำนำทะเบียนมาก เพราะบริษัทไฟแนนซ์มักจะใช้ราคากลาง และ สภาพรถยนต์ ในการประเมิน โดยการถ่ายรูปมอเตอร์ไซค์ เลขเครื่อง เลขตัวถัง ถ่ายเลขไมล์ ป้ายภาษี และ พ.ร.บ อีกทั้งยังมีการตรวจสภาพภายนอก และตัวเครื่องยนต์อีกต่างหาก รวมถึง ยี่ห้อรถที่มักจะผ่านการจำนำได้เช่น Honda, Yamaha, Kawasaki, Suzuki, และ Vespa 


โอนเล่ม หรือ ไม่โอน อย่างไหนดีกว่ากัน?

 

จำนำทะเบียนหมายถึง การเอาเล่มทะเบียนไปฝากไว้กับสถาบันการเงิน เพื่อเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ว่าเราจะต้องจ่ายหนี้ตามที่กำหนด หลังจากที่ได้รับเงินสินเชื่อไปแล้ว ซึ่งบางแห่งจะต้องมีการ โอนเล่มทะเบียนมอเตอร์ไซค์ ไปเป็น ของบริษัทไฟแนนซ์ก่อน และเมื่อชำระเงินครบแล้ว ทางไฟแนนซ์จะโอนกลับมาเป็นชื่อของผู้ถือครองเดิม ซึ่งการโอนเล่มจากตัวเองเข้าไฟแนนซ์ จะมีค่าใช้จ่ายแล้วครั้งหนึ่ง การ โอนกลับมาจากไฟแนนซ์เพื่อมาให้เจ้าของเดิมก็มีค่าใช้จ่ายในการโอนอีกรอบ ตอบได้เลยว่า การจำนำทะเบียนแบบไม่โอนเล่มมอเตอร์ไซค์ ประหยัดกว่าแน่นอน และดีกว่า การโอนเล่มมาก


สมัครออนไลน์ หรือ ไป สาขาดี?

ปัจจุบัน การทำ online banking หรือธนาคารบนมือถือนั้นง่ายกว่าเดิมมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม บาง บริษัทที่รับจำนำทะเบียนมอเตอร์ไซค์ ก็มีสาขาเต็มไปหมด ยกตัวอย่าง เงินติดล้อ มีสาขาแทบจะทั่วประเทศไทย หรือ สมหวังเงินสั่งได้ ก็จะมีสาขาอยู่ในกรุงเทพ และต่างจังหวัดเยอะมากเช่นเดียวกัน แต่การเดินทางในปัจจุบันอาจทำให้มันยุ่งยากกว่าเดิมได้ ดังนั้น จึงแนะนำการสมัครจำนำทะเบียนออนไลน์ และ สามารถสมัครได้ดังนี้

เงินติดล้อ มอเตอร์ไซค์ สมัครออนไลน์ (1.5% ต่อเดือน) >> https://www.ngerntidlor.com/th/autoloan/motorcycle.html

สมหวัง มอเตอร์ไซค์ ดอกเบี้ย 0.12% ต่อเดือน (เริ่มต้น 1.49% ต่อปี) >> https://somwangagent.tisco.live/motorcycleloan


เอาเงินไปใช้ให้เป็นประโยชน์

การจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ หรือ การรีไฟแนนซ์ เป็นเรื่องที่ควรทำหากต้องการแหล่งเงินกู้ ที่มีดอกเบี้ยต่ำกว่า สินเชื่อบุคคลธรรมดา แต่ต้องนำเงินไปใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ มันคือการกู้ยืมเงิน แบบมีหลักทรัพย์ และหากไม่จ่ายตามที่กำหนด รถอาจถูกยึดได้ การนำเงินไปใช้ให้ถูกต้องเช่นการ นำไปโปะหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงกว่า หรือการนำไปหมุนเพื่อการค้า ธุรกิจ ที่ทำให้เกิดรายได้ และไม่ควรจำนำทะเบียน เพื่อนำไปซื้อของฟุ่มเฟือย และไม่ทำให้มีรายได้เพิ่ม


เทคนิคในการจำนำทะเบียนรถมอเตอรไซค์

ก่อนการนำมอไซค์ ไปจำนำทะเบียน เราควรที่จะอ่านข้อกำหนด สัญญา ข้อบังคับ รับทราบถึงค่าปรับ และค่าธรรมเนียม รวมถึงการคำนวณดอกเบี้ยต่างๆ การเลือกอัตราดอกเบี้ย ที่มีทั้งแบบ flat rate และ effective rate เพื่อจะได้ทราบถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมด อย่างไรก็ดี สามารถ คำนวณอัตราดอกเบี้ยเบื้องต้นได้ที่นี่ 

คำเตือนก่อนการนำมอเตอร์ไซค์ ไปจำนำ

บางแห่งมีการเช็คเครดิต และ บางแห่งไม่เช็ค การสมัครหลายๆที่พร้อมๆกัน อาจทำให้มี “Hard Credit Check” คือการตรวจสอบเครดิต กับ เครดิตบูโร บ่อย ซึ่งอาจทำให้มีผลกระทบกับคะแนนเครดิตได้ ทางที่ดีที่สุด คือการสมัครออนไลน์ และ ตรวจสอบเบื้องต้นกับ Call Center ว่าจะสามารถผ่านได้หรือไม่ หากมีความเป็นไปได้ว่าผ่านแน่นอน ค่อยยื่นเอกสาร หรือ ตรวจสอบเบื้องต้นด้วยตัวเอง ว่าจะสามารถกู้ผ่านได้หรือไม่ ที่นี่ 

อ่านต่อ ความรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับการ รีไฟแนนซ์รถยนต์ และ มอเตอร์ไซค์ >>

อ่านเพิ่มเติมในบทความที่เกี่ยวข้อง