Home Investment Finance จัดไฟแนนซ์รถยนต์ ผ่อนลดต้นลดดอก จาก สคบ ดีจริงหรือไม่?

จัดไฟแนนซ์รถยนต์ ผ่อนลดต้นลดดอก จาก สคบ ดีจริงหรือไม่?

อย่าพึ่งซื้อรถตอนนี้ รอให้กฎหมายผ่านก่อน

เรารู้จักกันดีกับพวกสินเชื่อบ้าน ทุกคนที่ซื้อบ้านจะต้องเจอกับการผ่อนบ้าน หรือมีการขอสินเชื่อบ้าน ที่มีการลดต้นลดดอก ในภาษาอังกฤษก็คือ Declining Interest Rates หรือ effective rates หมายถึงว่า หากคุณมีการกู้ธนาคาร หรือขอสินเชื่อธนาคารเกี่ยวกับบ้าน หรือสินเชื่อส่วนบุคคล ที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เมื่อคุณผ่อน มากกว่า จำนวนเงินที่ตกลงไว้กับธนาคารเช่น ต้องผ่อน 15,000 บาท ต่อเดือน แต่จ่ายไป 20,000 บาท เงินที่เกินไปจะไปตัดดอกเบี้ย และนั่นก็คือแบบลดต้นลดดอกนั่นเอง แต่สำหรับ รถยนต์ เมื่อคุณจัดไฟแนนซ์ วางเงินดาวน์ แล้ว คุณไม่สามารถโปะและทำให้ดอกเบี้ยมันลดต้นลดดอกได้ คือดอกเบี้ยจะถูกหารเฉลี่ยไปแล้วทุกเดือน นี่ยังไม่รวม ค่าประกันรถยนต์ ที่ต้องจ่ายทุกปี ปีเป็นหมื่นบาท และยังไม่รวมค่าซ่อม ค่านู่นนี่นั่นอีก ผู้บริโภคเลยดูเสียเปรียบเป็นอย่างมาก

สัญญาเช่า จัดไฟแนนซ์ ผู้บริโภคเสียเปรียบ

ที่ผ่านมา คนซื้อรถ โดยเฉพาะผู้บริโภคทั่วไป จะเสียเปรียบเป็นอย่างมาก เค้าจะคิดอัตราดอกเบี้ยเงินต้นคงที่ เพราะดอกเบี้ยถูกหารเท่าทุกเดือนที่ จะผ่อนรถแล้ว เช่น หากดอกเบี้ยคิดมาเป็น 100,000 บาท ใน 3 ปี เค้าจะเอา 100,000 หารด้วย 36 เท่ากับ 2,777 บาท ต่อเดือน ซึ่งผู้บริโภคต้องจ่ายทุกเดือน และเมื่อจบการผ่อน ต้นทุนการซื้อรถยนต์ กระโดดพุ่งขึ้นเป็นหลายเท่าของมูลค่ารถยนต์ในตลาดซะอีก

ตัวอย่าง

รถยนต์ราคา 1,500,000 บาท ดาวน์ 1,000,000 บาท ดอกเบี้ยประมาณ 2.7%

ราคารถ 1,500,000 บาท ดาวน์ไปซัก 1,000,000 บาท ดอกเบี้ย 2.7% หากผ่อน 3 ปี จะเท่ากับผ่อนเดือนละ 15,000 บาท

หากเราเลือกที่จะผ่อนรถยนต์คันนี้ ที่ระยะเวลา 3 ปี หรือ 36 เดือน จากเงินต้น 500,000 บาท ค่าผ่อนตอนจบ 3 ปี จะอยู่ที่ 540,468 บาท ซึ่งจะมากกว่าเงินต้นที่ 40,468 บาท ซึ่งคิดเป็น ประมาณ 8% เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็น อะไรที่สูงกว่า ดอกเบี้ย 2.7% ถึง เกือบๆ 200% เลยทีเดียว ซึ่งหาก ราชกิจจานุเบกษา ใหม่นี้จะเข้ามาช่วย ก็น่าจะเป็นการช่วยลดอัตราดอกเบี้ยลงได้

สคบ. ลงมาช่วยผู้บริโภค ลดดอกเบี้ยจัดไฟแนนซ์ เริ่ม 1 กรกฎาคม 2561

ต่อไปนี้ เริ่มต้น 1 กรกฎาคม 2561 ผู้บริโภค ทุกคนจะได้เฮ กันถ้วนหน้า โดยรถยนต์ใหม่ จะได้รับการคิดดอกเบี้ยใหม่ เป็นแบบลดต้นลดดอก (effective rates) เพื่อให้ผู้บริโภค ทราบตัวเลขที่แท้จริงของดอกเบี้ย และอาจสามารถ โปะค่าผ่อนรถ ทำให้ดอกเบี้ยลดลงได้ ในการณ์นี้ โดยปกติแล้ว บริษัทไฟแนนซ์รถยนต์ จะออกสินเชื่อรถยนต์ เป็นแบบ flat rate ซึ่ง ตัวใหม่ที่ออกมานี้ อาจทำให้สามารถผ่อนรถได้หมดเร็วขึ้น เฉกเช่นเดียวกับการผ่อนบ้านนั่นเอง สามารถดาวน์โหลด ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่องให้ธุรกิจให้เช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา ได้ตาม Link ด้านล่างนี้

ความเห็นของบุคคลทั่วไปที่เป็นผู้บริโภคต่อ กฎใหม่ นี้

  • แม้ว่าจะมีประกาศบังคับใช้ใน 1 ก.ค. 2561 นี้ ทางบริษัทไฟแนนซ์ อาจต้องสูญเสียรายได้เพิ่ม ดังนั้น เค้าต้องมีการหาวิธีการให้เค้าได้มี รายได้เท่าเดิม
  • ใครมีเงินปิดก่อน ก็อาจจะ ได้รับประโยชน์มากกว่าคนที่ไม่มีเงิน?
  • ถ้าลดต้นลดดอกได้ ก็เก็บเงินสด ซื้อสดไม่ดีกว่าเหรอ?
  • ไม่มีทางที่ไฟแนนซ์จะยอมเสียเปรียบ ต้องรอดูกันต่อไป
Exit mobile version